Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Thông tin huấn luyện
LIFSAP: Hiệu quả từ một dự án
Thứ 3, Ngày 10/09/2013, 07:29
Với mục tiêu “Sạch từ trang trại đến bàn ăn”, Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An (hay còn gọi là Dự án LIFSAP) thực hiện tại Cần Đước được xem là chương trình chuẩn áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GAHP, qua hơn 1 năm đi vào thực hiện, dự án đã mang lại những kết quả tốt, đang từng bước nhân rộng toàn huyện.
Là huyện có tỷ lệ hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cao trong tỉnh Long An, trong những năm qua mặc dù bị ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Cần Đước đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng, số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện, từng bước định hướng người nông dân chăn nuôi an toàn sinh học, vừa mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi bên cạnh đó sản phẩm bán ra thị trường an toàn cho người tiêu dùng. Với mục tiêu “Sạch từ trang trại đến bàn ăn”, Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An (hay còn gọi là Dự án LIFSAP) thực hiện tại Cần Đước được xem là chương trình chuẩn áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GAHP, qua hơn 1 năm đi vào thực hiện, dự án đã mang lại những kết quả tốt, đang từng bước nhân rộng toàn huyện.

 Ba xã điểm được huyện chọn để thực hiện dự án là Tân Lân, Mỹ Lệ và Tân Trạch. Đây là 3 xã có quy mô lớn về số lượng nông hộ chăn nuôi và số lượng đàn gia súc, gia cầm đồng thời cũng là địa phương đã và đang trong tiến trình xây dựng xã văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Ban quản lý dự án LIFSAP phối hợp với UBND huyện Cần Đước tổ chức truyền thông, tập huấn cho 200 hộ nông dân tham gia mô hình chú trọng hổ trợ giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hổ trợ nông hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường thông qua việc xây các hầm khí biogas vừa tận dụng được chất đốt trong sinh hoạt và sản xuất; hổ trợ xây dựng lò giết mổ tập trung, xây dựng khu bán thịt tươi sống tại chợ. Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An đã hổ trợ 200USD cho một công trình khí sinh học, tiến hành xây dựng lắp đặt 102 công trình khí sinh học và hố khử trùng cho nông hộ gồm các loại hầm nắp vòm KT1, KT2 và hầm compusite giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tạo ra nguồn chất đốt sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày. 

 Ngoài ra, Ban quản lý dự án Lifsap tăng cường tập huấn cho nông dân ứng dụng biện pháp quản lý và kỹ thuật chăn nuôi đa mục tiêu, an toàn dịch bệnh, hiệu quả kinh tế ổn định, lâu bền cho người chăn nuôi, vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Chú trọng tiêm phòng vaccin để phòng bệnh tai xanh, dịch tả và lở mồm long móng, hướng dẫn sử dụng vaccin có hiệu quả, trị đúng bệnh và triển khai lịch tiêm phòng tổng hợp. Bên cạnh đó, nâng cao trình trình độ của người chăn nuôi trong quá trình ghi chép nhật ký và lưu trữ hồ sơ chăn nuôi. Trạm thú y huyện tập huấn thú y 6 lớp, tập huấn chăn nuôi theo hướng VietGahp, chỉ đạo cán bộ thú y địa phương tăng cường công tác tiêm phòng, hạn chế thấp nhất phát sinh dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Do các hộ chăn nuôi ý thức rất cao trong việc phòng bệnh nên qua hơn 1 năm thực hiện dự án, Trạm thú y huyện đã tổ chức tiêm phòng tai xanh 7.108 liều cho heo, trong đó tiêm miễn phí 3.610 liều và thu tiền 3.498 liều., tiêm phòng cúm gia cầm 657.020 liều, trong đó gà là 417.641 liều, vịt là 239.379 liều ( tiêm miễn phí 100.000 liều) . Tiêm lỡ mồm long móng 3.370 liều, trong đó tiêm miễn phí 2.025 liều và thu tiền 1.345 liều. Ngoài ra Trạm thú y huyện còn tăng cường công tác kiểm tra đối với các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh, định hướng các hộ giết mổ gia cầm vào lò giết mổ tập trung của huyện tại ấp 7 xã Tân Ân, đây là điểm giết mổ gia súc tập trung được dự án hỗ trợ kinh phí xây dựng, có hầm xử lý nước thảy đạt tiêu chuẩn quy định, giết mổ theo quy trình sạch, không gây ô nhiễm môi trường.   

 Nơi buôn bán của các tiểu thương cũng đảm bảo sạch khi dự án tiếp tục hổ trợ kinh phí xây dựng khu bán thịt tươi sống tại chợ Rạch Kiến xã Long Hòa vào cuối năm 2012. Với diện tích 209m2, hiện có 15 sạp bán thịt tươi sống, việc buôn bán của tiểu thương thuận lợi với hiệu quả kinh doanh tốt hơn, người tiêu dùng an tâm khi chọn mua thịt ở chợ. Khu bán thực phẩm tươi sống tại chợ được cải tạo theo chuẩn quy định. Bề mặt quầy bán thịt được lát đá, có khung bằng inox với dàn móc treo thực phẩm, tường và nền đều được lót gạch granite sạch sẽ, lắp đặt đường ống ngầm, xây hố gas, tủ đựng. Chợ có hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp thoát nước hợp vệ sinh. Ngoài đầu tư về cơ sở hạ tầng, Ban quản lý chợ và tiểu thương còn tham gia các chương trình tập huấn, hướng dẫn cách vận hành, bảo quản tài sản và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa phần các tiểu thương bán thực phẩm tươi sống khi vào khu vực này đều có sự cam kết thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng tươi sống có nguồn gốc rõ ràng. Từ khi đưa vào hoạt động, việc buôn bán của các tiểu thương được đảm bảo, không còn cảnh chen lấn, cãi vã chiếm vị trí mua bán như trước đây. Chợ Rạch Kiến là chợ có sức mua bán lớn, là trung tâm của khu vực vùng thượng và các xã huyện Cần Giuộc nên có khá đông người dân đến mua sắm do đó việc nâng cấp chợ nhằm thiết lập mối liên kết trong chuỗi sản phẩm thịt an toàn từ khâu sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ, đồng thời đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương buôn bán thịt tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

 Vào ngày 19/3/2013, ông Phạm Việt Anh-Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm Trung ương cùng đoàn cán bộ đến kiểm tra việc thực hiện dự án tại huyện Cần Đước đã đánh giá cao hiệu quả dự án đối với hoạt động chăn nuôi buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn huyện, đặc biệt là ý thức của người dân về chăn nuôi an toàn thực phẩm được nâng lên. 

 Từ hiệu quả của dự án, Ban Quản lý dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An tiếp tục tổ chức tập huấn nhân rộng ứng dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt VietGahp trong chăn nuôi quy mô nông hộ mở rộng vùng nuôi đối với các xã Phước Vân, Phước Tuy, Phước Đông, Long Khê và Long Hựu Đông. Với mục tiêu sạch từ trang trại đến bàn ăn, từ 200 hộ nông dân đăng ký tham gia mô hình của dự án LIFSAP ở 3 xã điểm, hiện nay Ban quản lý dự án đang mở rộng ra các xã với số lượng mỗi xã trên 30 nông hộ tham gia nhằm hướng người dân đến việc chăn nuôi an toàn, xử lý chất thảy bằng khí sinh học tạo ra sản phẩm chăn nuôi có năng suất và chất lượng cao. Ban quản lý dự án LIFSAP tỉnh Long An phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Cần Đước tổ chức hổ trợ vật tư cho 183 nông hộ tham gia mô hình ở các xã Mỹ Lệ, Tân Lân và Tân Trạch. Các trang thiết bị được hổ trợ gồm bồn nhựa, máng ăn tự động bằng inox dành cho các hộ chăn nuôi heo và hổ trợ máng nước cho các hộ chăn nuôi gia cầm. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ mỗi nông hộ 2 triệu đồng để sửa chữa chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh. Đồng thời Ban quản lý dự án LIFSAP còn tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh, ứng dụng biện pháp quản lý và kỹ thuật chăn nuôi đa mục tiêu, an toàn dịch bệnh, hiệu quả kinh tế ổn định, lâu bền, định hướng hộ dân thực hiện nghiêm các nguyên tắc về an toàn sinh học trong chăn nuôi theo hướng GAHP.

 Có thể nói từ khi thực hiện Dự án LIFSAP trên địa bàn huyện Cần Đước đã duy trì và nâng dần số lượng chất lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện, nâng cao ý thức của người dân trong chăn nuôi ứng dụng công nghệ sinh học, người dân quan tâm hơn đến vệ sinh môi trường, chủ động trong phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, chăn nuôi đảm bảo an toàn, giết mổ sạch sẽ, buôn bán thực phẩm tươi sống chất lượng. Đây là tiền đề để huyện Cần Đước tiếp tục phát huy thế mạnh trên lĩnh vực chăn nuôi, từng bước nâng cao mức sống người dân địa phương.

Trạm Thú y huyện Cần Đước

Lượt người xem:   656
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263450

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​