Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Thông tin huấn luyện
Kỹ thuật phòng và trị bệnh Lươn
Thứ 5, Ngày 07/11/2013, 09:20
Mặc dù, lươn rất ít bệnh nhưng thời gian qua, nhiều hộ nuôi lươn lo ngại về dịch bệnh do kỹ thuật nuôi lươn còn khá mới mẻ với họ. Bài viết sau đây sẽ giúp người dân nắm bắt kiến thức cơ bản về những nguyên nhân gây bệnh, một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh hiệu quả.
Thời gian gần đây, nghề nuôi lươn đang trở nên phổ biến ở khu vực các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long bởi vì lươn là loài đặc sản nước ngọt có hiệu quả kinh tế do dễ tiêu thụ, chi phí thấp, giá bán cao và kỹ thuật nuôi đơn giản.Chương trình nông thôn mới đợt 1 năm 2013, Trung tâm Thủy sản đã hỗ trợ 9.500 con lươn giống đến các hộ dân để thực hiện các mô hình trình diễn. Các hộ tham gia chương trình đều được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Thủy sản hỗ trợ tập huấn và tham quan mô hình nuôi thực tế ngoài tỉnh. Mặc dù, lươn rất ít bệnh nhưng thời gian qua, nhiều hộ tham gia mô hình cũng lo ngại về dịch bệnh do kỹ thuật nuôi lươn còn khá mới mẻ với họ. Bài viết sau đây sẽ góp phần giúp người dân có thể nắm bắt kiến thức cơ bản về những nguyên nhân gây bệnh, một số bệnh thường gặp và cách phòng bệnh hiệu quả.

I. Nguyên nhân gây bệnh
Lươn có khả năng kháng bệnh tương đối mạnh. Trong điều kiện sinh thái tự nhiên, cơ hội nhiễm bệnh rất ít. Tuy nhiên, khi nuôi nhân tạo, mật độ cao, quản lý không tốt, chất lượng nước xấu…, sẽ trực tiếp ảnh hưởng sự sinh trưởng và tỷ lệ sống của lươn.

Về nguyên nhân phát bệnh:
- Quá trình vận chuyển gây cho thân thể lươn phát sinh tổn thương.
- Do chệnh lệch nhiệt độ quá lớn, vượt quá 3-50C, lươn thích ứng không nổi biến hóa đột ngột của nhiệt độ mà sinh bệnh.
- Do ký sinh trùng ký sinh.
- Quản lý việc cho ăn không tốt, thức ăn biến chất, không vệ sinh hoặc thức ăn quá lượng dẫn đến phát bệnh.
- Làm vệ sinh ao, tiệt trùng không triệt để, dụng cụ có khuẩn, mang mầm bệnh vào ao phát triển gây bệnh tật cho lươn.

II. Một số bệnh thường gặp
Có 2 nhóm bệnh chính thường gặp khi nuôi lươn: nhóm bệnh do yếu tố phi sinh vật như bệnh cảm mạo, bệnh phát nhiệt, bệnh đói lả, bệnh hôn mê và nhóm bệnh do sinh vật gây ra như bệnh do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, mà biểu hiện các bệnh như là bệnh xuất huyết, bệnh viêm ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh giun đầu móc, bệnh đĩa ký sinh, ... 

- Đối với nhóm bệnh không do yếu tố sinh vật thì nguyên nhân là do nhiệt độ hoặc dinh dưỡng. Ví dụ như bệnh cảm mạo, bệnh phát nhiệt, bệnh hôn mê đều do sự thay đổi quá nhanh của nhiệt độ làm bề mặt da lươn mất độ phản ánh sáng, đồng thời tiết ra nhiều chất nhờn thì gọi là bệnh cảm mạo. Và nếu vận chuyển lươn trong thời gian dài thì vi sinh vật sẽ phân giải dịch nhờn này làm tăng nhiệt độ, lươn quấn lại và chết (90%) thì gọi là bệnh phát nhiệt. Còn khi lươn rơi vào trạng thái hôn mê thì gọi là bệnh hôn mê. Để trị các bệnh này cần điều chỉnh nhiệt độ về mức thích hợp cho lươn 25-280C và vận chuyển mật độ thưa. Còn bệnh đói lả là do chúng ta cung cấp không đủ dinh dưỡng cho lươn, lươn xậm màu, hơi gầy, đầu to thân nhỏ. Khắc phục bằng cách thả mật độ vừa phải (50 con/m2) và cho ăn đầy đủ.

- Với nhóm bệnh do sinh vật gây ra thì có rất nhiều bệnh khác nhau. Bệnh phổ biến thường gặp nhất là bệnh viêm ruột (hay còn gọi là bệnh đường ruột). Đây là bệnh do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn này tồn tại trong môi trường nuôi và trong ruột lươn, tuy nhiên nếu lươn khỏe thì vi khuẩn này không ảnh hưởng. Nhưng khi môi trường không tốt, sức đề kháng lươn yếu thì vi khuẩn phát triển mạnh và gây bệnh này. Biểu hiện bên ngoài là lươn bị vết màu đỏ ở phần hậu môn, thân lươn đen, bơi chậm chạp, tách bầy. Để trị bệnh bà con phải vệ sinh, diệt trùng hệ thống nuôi và dùng 500g tỏi lấy nước trộn với 200g muối ăn cho 100 kg lươn phân làm 2 lần, liên tục trong 3 ngày sẽ có hiệu quả. 

Các bệnh còn lại do vi sinh vật gây ra, chúng ta có thể phân chia ra các nhóm bệnh như bệnh nội ký sinh (là các bệnh do vi khuẩn) hoặc bệnh ngoại ký sinh (do các ký sinh trùng hoặc do nấm gây ra). Người nuôi cần xác định đúng nguyên nhân để có cách điều trị chính xác và hiệu quả. 

+ Bệnh nội ký sinh gồm bệnh xuất huyết, bệnh đỏ da, bệnh lở loét, bệnh thối đuôi, ... Để điều trị bà con cần diệt khuẩn môi trường và trộn kháng sinh vào thức ăn với liều lượng 5g/1kg thức ăn, cho lươn ăn trong thời gian 5-7 ngày thì hết bệnh. Có nhiều loại kháng sinh như sulfamid, oxytetracyclin, ... tùy loại bệnh mà có liệu pháp thích hợp.

+ Bệnh ngoại ký sinh như bệnh giun sán, bệnh đĩa ký sinh, bệnh đốm đen, bệnh do nấm thủy mi, ... Để điều trị bà con tìm mua các thuốc trị ngoại ký sinh có bán trên thị thường ở các của hàng thuốc thú y thủy sản và diệt khuẩn hệ thống nuôi thì sẽ hết bệnh.

III. Biện pháp phòng bệnh
Việc chúng ta hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh cho lươn thì việc phòng bệnh sẽ tương đối dễ dàng hơn. Để phòng bệnh tốt, người nuôi cần kiểm soát 3 nguyên nhân chính gây bệnh lươn, cụ thể:

- Thứ nhất, môi trường sống cho lươn phải tốt. Môi trường ở đây là nói các chỉ số như pH, nhiệt độ, độ trong, hàm lượng oxy hòa tan, ... ở trong nước phải ở ngưỡng tối ưu cho lươn. Ví dụ như nhiệt độ từ 25-28oC, pH từ 7-8,5, nước không có hàm lượng khí độc, ... Để làm được như vậy, người dân cần chú ý nguồn nước cấp mỗi ngày cho hệ thống nuôi, nếu lươn đã thích nghi tốt trong nhiều ngày thì chúng ta tiếp tục duy trì nguồn nước này là đạt hiệu quả. Việc đo các chỉ số trên thì người dân nên mua các test đo pH, khí độc, ... có bán trên thị trường.

- Thứ hai, lươn giống phải đạt chất lượng. Người dân nên mua lươn ở những nơi uy tín và chọn con giống sản xuất nhân tạo. Lươn có màu vàng sẫm sẽ mau lớn và ít bệnh hơn. Con giống mua về phải tiến hành tiệt trùng bằng dung dịch thuốc tím (liều lượng 20 mg/lít) tắm cho lươn 10-25 phút hoặc dung dịch muối ăn 3-4% tắm 3-5 phút. 

- Thứ ba, đảm bảo không có mầm bệnh tồn tại. Người nuôi cần diệt khuẩn hệ thống nuôi kỹ trước khi thả lươn và diệt khuẩn định kỳ 15 ngày/lần trong suốt quá trình nuôi. Ngoài ra, cũng thường xuyên vệ sinh các giá thể, dụng cụ cho ăn, hệ thống cấp thoát nước, ... Thức ăn cũng là nguồn lây nhiễm mầm bệnh đáng kể do đó cũng phải tiệt trùng nguồn thức ăn thì khâu phòng bệnh mới hiệu quả. 

Tóm lại, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trên lươn và điều trị không khó nhưng hiệu quả điều trị tốn kém và ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của lươn. Do đó, nếu người dân phòng bệnh tốt thì dịch bệnh trên lươn không là điều đáng lo ngại và vụ nuôi sẽ thành công. 

Nguyễn Văn Dũng
Trung tâm Thủy sản Long An


Lượt người xem:   855
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263449

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​