Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Thông tin huấn luyện
Một số điểm cần lưu ý trong phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa vụ đông xuân 2013-2014
Thứ 3, Ngày 25/02/2014, 07:59
Hiện nay, phần lớn diện tích vụ lúa Đông - Xuân tập trung ở giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ. Với tình hình thời tiết lạnh, ẩm và nhiều sương mù là điều kiện để bệnh đạo ôn phát sinh mạnh. Theo khảo sát của Chi cục Bảo vệ Thực vật Long An, diện tích ruộng lúa nhiễm đạo ôn trên toàn tỉnh hiện nay có hơn 14 ngàn ha; trong đó, có gần 750 ha nhiễm bệnh ở tỷ lệ 10-20%. Để chủ động phòng ngừa bệnh đạo ôn đạt hiệu quả cao, bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp sau: - Thứ nhất, bà con cần kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, nhất là ruộng gieo các giống lúa thơm để phát hiện và xử lý kịp thời. 

- Thứ hai, ngoài yêu cầu bón phân cân đối, cần tránh bón dư phân đạm. Khi lá lúa có màu xanh đậm nên giảm bón phân đạm. Nên bón bổ sung phân kali cho cả 2 lần thúc đẻ nhánh và đón đòng để giúp cây lúa cứng, khỏe. 

- Thứ ba, khi thấy lá lúa có vết gỉ sắt chấm kim thì cần phun thuốc đặc trị bệnh đạo ôn, khi lá lúa có vết bệnh hình mắt én thì không để ruộng bị thiếu nước. Bà con cần lưu ý khi phun thuốc trừ bệnh đạo ôn cần pha đúng lượng nước theo hướng dẫn, phun thật đều, thật kỹ để thuốc bám đều trên lá, trên bông. Bà con cần lưu ý chỉ phun thuốc khi lá đã ráo sương. Sau khi phun thuốc 1-2 ngày phải kiểm tra hiệu quả của thuốc, nhất là những lá dưới gốc lúa; nếu sau 3 ngày vết bệnh còn màu xám xanh thì phun lại lần hai.

- Thứ tư, đối với những ruộng sắp trổ đến trổ lẹt xẹt, bà con nên phun phòng ngừa 2 đợt một tuần trước trổ và một tuần sau trổ để ngăn nấm bệnh tấn công trên cổ bông, bông và hạt lúa.

- Thứ năm, bà con cần lưu ý tuyệt đối không pha thêm những loại phân bón lá có tỷ lệ đạm cao phun cùng với thuốc và không được bón phân đạm khi bệnh chưa hết hẳn./.

 
Dương Văn Tuấn
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

Lượt người xem:   469
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263450

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​