Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Thông tin huấn luyện
Tìm hiểu về việc nuôi heo đực giống khai thác tinh sử dụng gieo tinh nhân tạo
Thứ 4, Ngày 26/02/2014, 08:41
Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đàn heo nọc giống được nuôi để khai thác tinh sử dụng gieo tinh nhân tạo; Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành hướng dẫn số 155/HD-SNN ngày 22/01/2014 cho các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này
Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đàn heo nọc giống được nuôi để khai thác tinh sử dụng gieo tinh nhân tạo; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã ban hành hướng dẫn số 155/HD-SNN ngày 22/01/2014 cho các tổ chức, cá nhân lien quan trực tiếp đến lĩnh vực này. Trong đó, các tiêu điểm cần lưu ý như sau: 

Thứ nhất, cơ sở nuôi heo nọc giống khai thác tinh để gieo tinh nhân tạo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có địa điểm chăn nuôi phù hợp với quy hoạch của địa phương. Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y và môi trường. Diện tích chuồng nuôi tối thiểu 5m2/con đối với heo nội và 6m2/con đối với heo ngoại. Heo đực giống phải có lý lịch rõ ràng, kèm theo phiếu kiểm dịch thú y. Mỗi heo đực giống đều được đánh số theo dõi theo quy định hiện hành. Khi heo khai thác tinh phải được kiểm tra năng suất cá thể đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn kiểm tra. Một trạm, trại, cơ sở, trung tâm gieo tinh nhân tạo phải có số lượng heo đực giống sản xuất tinh tối thiểu là 4 con, có nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp chăn nuôi thú y trở lên và được đào tạo cấp chứng chỉ về kỹ thuật khai thác, pha chế, bảo quản và vận chuyển tinh dịch. Có hồ sơ theo dõi giống, sổ sách theo dõi chất lượng tinh dịch, có đầy đủ cơ sở vật chất và các loại trang thiết bị, vật tư chuyên ngành khai thác, chế biến tinh.  Thứ hai, trong thời gian sản xuất tinh dịch, heo đực giống phải được theo dõi và kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần các chỉ tiêu về sức đề kháng của tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng kỳ hình. Mỗi lần khai thác tinh phải kiểm tra các chỉ tiêu về màu sắc, mùi, lượng xuất tinh đã lọc, hoạt lực của tinh trùng, nồng độ tinh trùng. Kết quả kiểm tra chất lượng tinh dịch phải được ghi chép đầy đủ, chính xác vào sổ sách, biểu mẫu theo quy định. 

Thứ ba, việc khai thác, pha chế, kiểm tra chất lượng, bảo tồn, phân phối, vận chuyển và vệ sinh thú y tinh dịch heo phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật gieo tinh nhân tạo heo do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành.

Thứ tư, thực hiện việc bình tuyển, giám định heo giống hàng năm theo các tiêu chuẩn do Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành. Nếu heo đực không đạt tiêu chuẩn giống phải dừng ngay việc khai thác tinh, loại thải và báo cáo với Sở Nông nghiệp và PTNT. Ngoài ra, cơ sở còn có trách nhiệm báo cáo định kỳ 6 tháng 1 lần về chất lượng heo giống, chất lượng tinh dịch.

Thứ năm, heo đực giống phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin phòng bệnh và kiểm tra huyết thanh các bệnh truyền nhiễm theo quy định của ngành thú y. Nghiêm cấm khai thác, lưu hành và sử dụng tinh dịch heo đực giống đang bị bệnh. Số lần khai thác tinh không quá hai lần/tuần đối với heo đực giống dưới hai năm tuổi và không quá 3 lần/tuần đối với heo đực giống trên hai năm tuổi. Tuổi bắt đầu khai thác tinh của heo đực giống không ít hơn tám tháng tuổi đối với heo nội, mười tháng tuổi đối với heo ngoại và tuổi khai thác tinh không quá bốn mươi hai tháng. Những người trực tiếp khai thác tinh phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thứ sáu, tinh sau khi khai thác, chế biến đưa vào lọ phải có bao bì, dán nhãn đầy đủ thông tin trên lọ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, cụ thể phải ghi rõ tên, số hiệu heo đực giống, tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất, liều lượng tinh dịch, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng.

Các cơ sở, cá nhân nuôi heo nọc giống có khai thác tinh để sử dụng cho dịch vụ gieo tinh nhân tạo cần nắm rõ các quy định cơ bản nêu trên. Trong quá trình thực hiện, khi có vướng mắc cần liên hệ với các Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố hoặc Phòng Chăn nuôi thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh để được hướng dẫn thêm. Đối với bà con chăn nuôi heo cũng cần nắm được các yêu cầu này để lựa chọn cơ sở, cá nhân cung cấp tinh heo giống đảm bảo chất lượng nhằm tránh các thiệt hại trong sản xuất của gia đình./.

Dương Văn Tuấn
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An

Lượt người xem:   1205
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263449

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​