Phát triển hạ tầng KT-XH
Huyện Đức Hòa tổng kết 5 năm (2011-2015) thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới
Thứ 2, Ngày 28/12/2015, 09:00 |

Ngày 22/12/2015, huyện Đức Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ông Phan Văn Liêm- PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan thường trực Chương trình) đế dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo UBND huyện Đức Hòa, qua 5 năm thực hiện, huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đã huy động 956,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 576 tỷ; vốn nhân dân  337,6 tỷ đồng để nâng cấp và xây dựng mới: 154 công trình giao thông tổng chiều dài 190km, trong đó nhựa hóa 52,6 km; 105 công trình thủy lợi; 40 trường học, 10 trung tâm văn hóa thể thao xã; xây dựng mới 5 trạm y tế, sửa chữa 2 trạm; có 83/83 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch là 12,8%).

Duc Hoa TK.jpg
Ông Phan Văn Liêm – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đến nay huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM, đang đề nghị tỉnh thẩm định thêm 1 xã; số tiêu chí đạt bình quân là 16,17 tiêu chí/xã (tăng 9,23 tiêu chí so với năm 2010); có 8 tiêu chí 100% xã đều đạt. Thu nhập của người dân tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt NTM lên 12/17 xã (70,5%); các xã đã đạt chuẩn NTM giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,9%; tỷ lệ hộ dân có BHYT 80%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 80%, trong đó qua đào tạo nghề 55%. Nguồn vốn dự kiến 1096,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngoài ngân sách nhà nước 245,6 tỷ đồng.
UBND huyện cũng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phan Văn Liêm đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân; thường xuyên củng cố kiện toàn BCĐ, Ban quản lý XDNTM cấp xã; làm tốt công tác huy động nguồn lực cho XDNTM; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát triển các hình thức tổ chức hợp tác, liên kết trong sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm giảm chi phí, tăng giá trị, tăng thu nhập cho nông dân,nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường chung và từng hộ “xanh-sạch-đẹp”. Quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các công trình cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng.

Ông Phan Văn Liêm tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm và kết quả đạt được của huyện trong thời gian qua và thực hiện tốt những nội dung nêu trên, huyện Đức Hòa sẽ có thể về trước lộ trình đã đề ra.

Tô Ngọc Xuân
                                                       Chi cục Phát triển nông thôn