Sơ kết xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018
Thứ 6, Ngày 23/03/2018, 16:00 |

Ngày 20/3/2018, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo của các huyện, Thị xã Kiến Tường, Thành phố Tân An; đại diện các phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông công lập trong tỉnh.
Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

so ket gddt.jpg
Ông Nguyễn Thanh Tiệp – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại Hội nghị

Sau khi nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, các ý kiến của tham luận tại Hội nghị, ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu kết luận, chỉ đạo. Năm 2017, UBND tỉnh giao chỉ tiêu cho Ngành Giáo dục và Đào tạo phấn đấu có 31,9% kết quả xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới. Ngành đã phối hợp khá chặt chẽ với cấp huyện và sở ngành tỉnh liên quan. Do đó, kết quả năm 2017 đạt được rất cao. Toàn tỉnh đã thi công xây dựng 57 danh mục công trình với 375 phòng học, 462 phòng chức năng và các hạng mục khác (do cấp huyện làm chủ đầu tư), trong đó: Công trình khởi công mới có 7 danh mục (45 phòng học, 71 phòng chức năng và các hạng mục khác; công trình chuyển tiếp và hoàn thành năm 2017 có 32 danh mục, với 174 phòng học, 184 phòng chức năng và các hạng mục khác; công trình chuyển tiếp và hoàn thành sau năm 2017 có 18 danh mục với 156 phòng học, 207 phòng chức năng và các hạng mục khác. Tổng kinh phí 250,299 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 225,357 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của ngân sách cấp huyện.

Đối với việc công nhận lại các trường học đạt chuẩn trên 5 năm, năm 2017, ngân sách các huyện đã đầu tư 24 danh mục công trình trường học với 35 phòng học, 32 phòng chức năng, kinh phí 43,767 tỷ đồng (Châu thành, Bến Lức, Đức Hòa).
Về mua sắm thiết bị dạy học cho các trường học đăng ký đạt chuẩn ăm 2017 (do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư): Đã mua sắm cho 13 trường mầm non, 18 trường tiểu học và 2 trường THCS.

Ngoài ra còn vận động xã hội hóa đầu tư cho giáo dục gần 90 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa các phòng học, mua sắm thiết bị dạy học, xây dựng nhà bếp, nhà ăn cho các lớp học bán trú, hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng cuối năm học cho học sinh.

Kết quả, đến 31/12/2017 toàn tỉnh có 275 trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, đạt 41,11%, vượt chỉ tiêu đề ra 9,21%; so với năm 2016 tăng thêm 96 trường. Có 9/15 đơn vị cấp huyện có tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới từ 40% - 72,3%. Với tình hình kết quả năm 2017 đã đạt được và mức phấn đấu năm 2018 (đến 28/02/2018 toàn tỉnh có 292 trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, tỉ lệ 43,65%), thì đến năm 2020, nhất định tỉnh sẽ vượt chỉ tiêu 50% trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới.

Về kế hoạch năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu có trên 45% số trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, trong đó đăng ký mới lần đầu 28 trường, công nhận lại 65 trường. Về kinh phí đầu tư xây dựng dự kiến là 287,339 triệu đồng và kinh phí mua sắm thiết bị dạy học là 9,983 tỷ đồng.

Để thực hiện được chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới năm 2018 như trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục và UBND các huyện cần phối hợp chặt chẽ và triển khai thực hiện 5 nhóm giải pháp: (1) Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục; (2) Nguồn vốn đầu tư; (3) Quy họach, bố trí đất cho xây dựng trường học; (4) Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học; (5) Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục./.

Tô Ngọc Xuân
                                                 PCCT Chi cục Phát triển nông thôn