Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Vĩnh Hưng phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 3%
Thứ 6, Ngày 12/10/2018, 09:00

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020, UBND huyện Vĩnh Hưng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên toàn huyện, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 3%. Chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 được xây dựng theo hướng sử dụng kết hợp cả chuẩn nghèo về thu nhập và mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Theo đó, tiêu chí về thu nhập bao gồm chuẩn mức sống tối thiểu, chuẩn nghèo, chuẩn mức sống trung bình về thu nhập. Mức độ thiếu hụt trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như tiếp cận về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin. 

giam ngheo vinh hung.jpg

Để phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X đề ra, Huyện ủy- UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp đồng bộ như: phân công các ngành, các cấp, các hội đoàn thể hỗ trợ, theo dõi và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Những chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo như hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, vay vốn ưu đãi, giới thiệu giải quyết việc làm đã góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. 

Nếu như đầu năm 2016, toàn huyện có 1.242 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,92%, đến nay, toàn huyện có 865 hộ nghèo, giảm 377 hộ, chiếm tỉ lệ 6,21% và hộ cận nghèo là 1.161 hộ chiếm tỷ lệ 8,34% tổng số hộ dân. Kết quả thực hiện giảm nghèo ước tính đến cuối năm 2020 sẽ đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguyên nhân nghèo là do thiếu tư liệu sản xuất và thiếu khoa học - kỹ thuật trong sản xuất. Trong đó có khoảng 40% là hộ nghèo vĩnh viễn, không khả năng thoát nghèo do tuổi cao, sức yếu, thường xuyên bị bệnh, người tàn tật, 60% hộ nghèo có khả năng thoát nghèo cần có sự tác động của các ngành, các cấp và các chính sách phù hợp.

Trong chính sách hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016-2018, huyện đã tổ chức dạy nghề được 24 lớp, với 746 lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 45,32% lên 49,2%. Đồng thời, các ngành, các cấp tăng cường tạo điều kiện hướng dẫn cho người lao động về các giải pháp làm ăn theo đặc thù của từng địa phương, hỗ trợ người lao động tiếp cận vốn vay ưu đãi tạo việc làm ổn định góp phần tăng thu nhập với số tiền trên 06 tỷ đồng. Kết quả từ năm 2016-2018 đã tạo việc làm mới và việc làm thêm cho 5.376 lượt lao động. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT, khám điều trị theo chế độ BHYT.

giam ngheo vinh hung1.jpg

Từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh hỗ trợ, huyện đã đầu tư xây dựng các công trình như: nâng cấp trải sỏi các trục đường trong cụm tuyến dân cư Bình Tứ, xã Hưng Điền A, đường bờ tây kênh Đậu phộng xã Thái Trị, đường cặp kênh Tập đoàn 12 xã Tuyên Bình, đầu tư tuyến ống chuyển tải nước sạch ấp Láng Đao, xã Thái Bình Trung, xây dựng và sửa chữa Nhà văn hóa, phòng chức năng, sân đường trường học trên địa bàn các xã, xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Hưng Điền A, tổng kinh phí 3 tỷ 328 triệu đồng. Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người nghèo vùng khó khăn theo Quyết định số 102/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 05 xã biên giới. 
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện vận động hỗ trợ xây dựng được 71 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, tổng kinh phí 2 tỷ 370 triệu đồng. Hệ thống trường, lớp được xây dựng khang trang, toàn huyện có 23/35 trường đạt chuẩn, Ban giám hiệu các trường thực hiện tốt chế độ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hàng năm, hội khuyến học cùng các ngành, đoàn thể đã huy động được nguồn lực hỗ trợ tặng quà và nhiều dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học trị giá trên 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, huyện Vĩnh Hưng là huyện vùng sâu, biên giới, mặt bằng dân trí còn thấp, hơn 80% hộ chủ yếu sống bằng nghề nông, 10% hộ không có công việc ổn định, không có các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề truyền thống khác, thời gian nông nhàn trong dân còn lớn. Mặt khác, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng đến đời sống của người nghèo. Để giúp hộ mới thoát có điều kiện phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống, thoát nghèo được bền vững, huyện kiến nghị Trung ương, tỉnh bổ sung đối tượng được hưởng lợi từ Chương trình hỗ trợ hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo. Bên cạnh huyện tăng cường vận động triển khai các giải pháp hỗ trợ như vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, tặng bò cho các hộ vươn lên thoát nghèo, tặng sổ tiết kiệm, tập trung quy hoạch các vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại những xã có thế mạnh về nông nghiệp để giảm nghèo, nhất là nêu cao ý chí tự vươn lên của người nghèo để nâng cao thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững./.

Hữu Trung
Đài Truyền thanh huyện Vĩnh Hưng

Lượt người xem:   205
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263449

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​