Long An triển khai công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2019
Thứ 3, Ngày 19/03/2019, 12:00

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết bất thường, nắng, nóng, khô hạn diễn ra trên diện rộng, thời gian kéo dài; theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm thì hiện nay tỉnh Long An là địa phương có cấp cảnh bảo nguy cơ cháy rừng cấp V là cấp cực kỳ nguy hiểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn và lan tràn nhanh.

Công tác bảo vệ rừng, PCCCR là trách nhiệm của các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương, các chủ rừng và nhân dân; xác định công tác bảo vệ rừng, PCCCR là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong suốt mùa khô, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn và giải quyết căn bản các điểm nóng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR trong các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã có rừng tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng” và Chương trình hành động số 17-CTr/TU ngày 05/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW,  Luật Lâm nghiệp, mở các chuyên mục, theo dõi thông tin cảnh báo sớm cháy rừng của Cục Kiểm lâm để đưa thông tin cảnh báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

phong chay chua chay rung.jpg
Kiểm tra công tác PCCCR năm 2019 tại Làng Nổi Tân Lập

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công An, Quân đội  tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức kiểm tra thực địa, phương tiện, dụng cụ chữa cháy của 13 chủ rừng và một số huyện trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Rà soát các tổ, đội bảo vệ rừng, phương tiện PCCCR trên địa bàn tỉnh, tính lũy kế đến nay toàn tỉnh đã Củng cố, kiện toàn 71 Ban Chỉ đạo có 917 thành viên, trang bị 66 máy chữa cháy chuyên dụng với 1.659 cuộn vòi chữa cháy, có 36 tháp canh lửa, 3.656 km kênh nội đồng giữ nước, 54 biển báo cấm lửa, 63 bảng tuyên truyền sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

phong chay chua chay rung1.jpg
Chi cục Kiểm lâm, Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ kiểm tra máy chữa cháy rừng tại các chủ rừng năm 2019

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên để phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An đã triển khai bố trí các phương tiện, máy móc và dụng cụ thô sơ phục vụ công tác phòng chống cháy rừng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ngăn chặn kịp thời các vụ cháy rừng, phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng trái phép có thể xảy ra theo phương châm 04 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Đối với các huyện có rừng tổ chức thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng cho từng khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng đúng theo Kế hoạch số 14/KH-UBND  ngày 18/01/2019 về  bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2019; vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng rừng tăng cường công tác tuần tra, quản lý chặt chẽ người ra vào rừng tháo nước bắt cá, đốt ong lấy mật, … trong mùa khô; áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nhằm rút ngắn chu kỳ sản xuất, kinh doanh, hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra, góp phần ổn định sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Minh
Chi cục Kiểm lâm