Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Xã Lương Hòa, huyện Bến Lức về đích nông thôn mới với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ
Thứ 5, Ngày 02/05/2019, 16:00

Xã Lương Hòa là xã nông nghiệp của huyện Bến Lức, với tổng diện tích tự nhiên 3.195 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 2.300 ha (chiếm 72%). Qua 8 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, với sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp...xã Lương Hòa đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và được Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 (tại Quyết định số 843/QĐ-UBND ngày 13/3/2019).
 
luong hoa ntm.jpg
Ông Nguyễn Văn Được (bên trái) – PBT Thường trực Tỉnh ủy Long An
trao Bằng Công nhận xã Lương Hòa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc, nhất là hệ thống giao thông

Qua 8 năm thực hiện xây dựng nôn thôn mới, toàn xã Lương Hòa đã huy động được 295,8 tỷ đồng để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó đầu tư cho lĩnh vực giao thông 62,2 tỷ đồng, chiếm 21%. Phát triển đồng bộ hệ thống giao thông là mấu chốt để phát triển sản xuất và làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã trong xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, từ năm 2011, xã Lương Hòa đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống đường trục xã (gồm có đường và cầu, cống trên các tuyến đường), như: Năm 2011, đã huy động 7,1 tỷ đồng đầu tư trải nhựa đường ấp 7 (dài 1 km, mặt trải nhựa rộng 5,5 m); năm 2016 đã huy động 7,2 tỷ đồng đầu tư trải nhựa đường ấp 10 (dài 2 km, mặt trải nhựa rộng 3,5 m); từ năm 2014 - 2018 đã huy động được 14,6 tỷ đồng đầu tư trải bê tông xi măng đường liên ấp 7 - 10 (dài 6,8 km, mặt trải bê tông xi măng rộng 3,5 m). Đồng thời, 19 cầu, cống trên các đường trục xã cũng được đầu tư, với tổng kinh phí thực hiện 13,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn bộ 10,8 km đường trục ấp, 26,4 km đường ngõ xóm đã được đầu tư cứng hóa đạt chuẩn (gồm có: 2,8 km trải nhựa và 36,4 km trải đá dăm có lu lèn) và 30 cầu, cống trên các đường trục ấp, đường ngõ xóm được đầu tư với quy mô cầu, cống vĩnh cửu.

luong hoa ntm1.jpg 
Đường liên ấp 7 – 10 dài 6,8 km đã được đầu tư trải bê tông xi măng
mặt rộng 3,5 m

Ngoài lĩnh vực giao thông, trường học, trạm y tế xã cũng được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Toàn xã có 2 trường học và đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (Trường Tiểu học và Trường Mẫu giáo Lương Hòa), qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của xã: Năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học đạt chuẩn mức độ 3; phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt chuẩn mức độ 3; xóa mù chữ đạt chuẩn mức độ 2, đặc biệt là 96,4% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học phổ thông, 40% số lao động trên địa bàn xã đã qua đào tạo..Y tế xã được đầu tư đồng bộ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến chất lượng nguồn nhân lực y tế và đã được UBND tỉnh công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 87%.

 luong hoa ntm2.jpg
Trường Tiểu học Lương Hòa đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Cơ cấu kinh tế của xã đang được chuyển đổi phù hợp

Năm 2011 – năm bắt đầu triển khai xây dựng NTM, nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây là từ sản xuất nông nghiệp, với 2 cây trồng chủ lực là mía và lúa. Song song với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xã đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó chanh không hạt được xem là cây trồng chủ lực của xã. Một số cây trồng khác, như: Mai vàng, riềng, ổi, nhàu, đu đủ... cũng được người dân mạnh dạn đầu tư và đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang từng bước thay thế những diện tích sản xuất lúa lúa, mía kém hiệu quả.

 luong hoa ntm3.jpg
Chanh không hạt – một cây trồng chủ lực của xã Lương Hòa

Tính đến cuối năm 2018, toàn xã Lương Hòa đã có 800 ha mía, 720 ha chanh, 50 ha lúa và 730 ha cây trồng khác như: Mai, riềng, ổi, nhàu, đu đủ...Có thể nói, nguồn thu nhập trong sản xuất nông nghiệp của xã ngày càng đa dạng và từng bước ổn định (theo tính toán, 01 ha chanh không hạt sẽ cho lợi nhuận bình quân từ 60 – 80 triệu đồng/năm). Ngoài ra, cùng với 63 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã, 7 đại lý vật tư nông nghiệp và 175 hộ kinh doanh đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động của xã, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của xã từ 26 triệu đồng năm 2011 lên 43,4 triệu đồng năm 2018. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,88% (so với năm 2011 giảm 1,14%).

Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, xã còn tập trung hướng dẫn, vận động nhân dân thành lập 01 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 05 tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ chanh chanh sạch. Các đơn vị kinh tế tập thể này bước đầu hoạt động có hiệu quả và sẽ là mắt xích quan trọng để thực hiện việc liên kết sản xuất theo chuỗi, đối với sản phẩm chanh không hạt của xã Lương Hòa.
  
luong hoa ntm4.jpg
Chanh không hạt được sơ chế tại Nông Trang Hải Âu, ấp 7, xã Lương Hòa.

Xây dựng nông thôn mới không chỉ đem lại cho Lương Hòa một diện mạo mới về đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, mà đã thực sự cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Bên cạnh những mặt đã đạt được, Đảng ủy, UBND xã Lương Hòa cũng thẳng thắn nêu lên những khó khăn mà xã cần tập trung thực hiện, để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, đó là: Hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp chưa thật sự ổn định; hệ thống giao thông và thủy lợi cần phải được duy tu, bảo dưỡng hàng năm; cảnh quan môi trường, nhất là các khu vực đông dân cư, doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường; trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều phức tạp./.

Nguyễn Sỹ Xương
VPĐP Nông thôn mới tỉnh

Lượt người xem:   318
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 267875

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​