Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
​ Tân Thạnh: Rực rỡ các tuyến đường hoa xanh - sạch - đẹp
Thứ 2, Ngày 22/07/2019, 15:00


Thời gian qua, các cấp Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tân Thạnh đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hay mang lại hiệu quả thiết thực, nổi bật là mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ xanh - sạch - đẹp” đã góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. 

Ban đầu mỗi xã, thị trấn chọn một vài chi hội điểm để triển khai thực hiện trên một số tuyến đường và vận động chị em phụ nữ chọn lựa các loại hoa có sức sống tốt và nở hoa quanh năm để tạo vẻ mỹ quan dọc 2 bên ven đường quê nông thôn. Nhờ sự chăm chút của các chị em nên cây trồng mau phát triển và nở hoa rực rỡ, cùng với mùi hương phản phất của các loài hoa tạo cảm giác hưng phấn, thích thú cho người đi đường. Mô hình này đã nhanh chóng tạo được sự chú ý và thu hút nhiều người tham gia hưởng ứng, nhân rộng mô hình một cách tự giác. Anh Nguyễn Văn Liệt - ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh cho biết: “Tuyến đường dal Kênh 5000 này lúc trước nhìn sơ xác lắm, từ ngày trồng hoa nhìn rất đẹp, mà tâm trạng mình cũng phơi phới hơn. Vợ chồng tôi cũng hưởng ứng trồng hoa dọc theo đất nhà và vận động mọi người cùng tham gia thực hiện hầu như gần hết tuyến đường của ấp Bằng Lăng này”.

duong hoa tan thanh.jpg
Tuyến đường hoa của Hội LHPN xã Nhơn Ninh

Việc trồng hoa cũng không tốn nhiều chi phí mà chủ yếu là bỏ công ra để trồng và chăm sóc. Do đó, các cơ sở hội phụ nữ luôn linh hoạt trong cách thực hiện và nhận được sự ủng hộ của Cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương. Mô hình thường được trồng nhiều loại hoa đan xen tạo sự đa dạng hương sắc và duy trì mật độ hoa nở thường xuyên, không bị héo tàn cùng một lúc. Mỗi người, mỗi nhà cùng chia sẻ giống hoa để cùng nhau làm đẹp đường làng ngõ xóm và ngôi nhà thân yêu của mình. Bà Võ Thị Trong - ấp Kênh Tè, xã Tân Ninh cho biết: “Nay tôi 75 tuổi rồi mà thích hoa dữ lắm, đi đâu thấy hoa đẹp là xin về trồng xung quanh nhà và dọc 2 bên đường lộ đi ngang qua đất nhà. Đồng thời tôi cũng vận động con cháu, bà con hàng xóm ai có nhu cầu trồng thì tôi chiếc giống đem về trồng để góp phần làm đẹp đừng làng ngõ xóm”.

duong hoa tan thanh1.jpg
Tuyến đường hoa của Hội LHPN xã Tân Ninh

Từ một vài mô hình điểm mà đến nay Hội liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đã nhân rộng đều khắp các tuyến đường chính trên địa bàn với tổng chiều dài hàng chục kilomet, tập trung nhiều nhất là các khu cụm - tuyến dân cư, đường vào trụ sở UBND, nhà văn hóa ấp - khu phố,… Ngoài ra, người dân còn tự giác trồng hoa dọc theo hàng rào trước của nhà với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Nhà nhà trồng hoa nối tiếp nhau điệp trùng khoe sắc trong nắng tạo nên không gian tươi mới cho vùng quê nông thôn. Chị Võ Thị Mãi - Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Ninh cho biết: “Qua triển khai đến nay có 6/6 chi hội phụ nữ ấp thực hiện với tổng chiều dài hơn 5 km đường hoa; không những vậy chị em phụ nữ còn tích cực tham gia phát hoang cây cỏ che chắn tầm nhìn; xây dựng mô hình hàng rào, cột cờ,… góp phần tạo vẻ mỹ quan các tuyến đường giao thông nông thôn”.

duong hoa tan thanh2.jpg
Tuyến đường hoa của Hội LHPN xã Kiến Bình

Mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ xanh - sạch - đẹp” dần hình thành đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực hơn để góp phần bảo vệ môi trường. Từ sự chung tay góp sức của chị em phụ nữ và hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội đã biến những con đường đất đá khô cằn và nhếch nhác cỏ dại thành những con đường hoa rực rỡ trải dài, tràn đầy sức sống, góp phần tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Bà Phan Thị Bích Ly - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Thạnh cho biết: “Đây là một trong những mô hình thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” của Hội, đến nay các cơ sở Hội đã thực hiện hơn 30 km đường hoa, đảm bảo an toàn và xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, Hội còn thực hiện mô hình góp vốn mua bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ nghèo; mô hình đào tào nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nông thôn; mô hình mỗi chi hội giúp một hộ nghèo,… Các mô hình của Hội đã góp phần vào kết quả thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng xã văn hóa, xã nông htoon mới trong những năm qua”.

Có thể khẳng định mô hình tuyến đường hoa rất có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn và bảo vệ hành lang an toàn giao thông. Mô hình đã thực sự lan tỏa trong cộng đồng, đang được các cấp Hội LHPN huyện Tân Thạnh tích cực nhân rộng trên các tuyến đường địa bàn ấp - khu phố. Qua đó cũng nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên - phụ nữ và người dân trong việc tham gia xây dựng xã nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

DUY THANH
Đài Truyền thanh huyện Tân Thạnh


 
 

 

 

Lượt người xem:   521
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263608

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​