Huyện Đức huệ quyết tâm xây dựng xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn nông thôn mới 2019
Thứ 5, Ngày 25/07/2019, 10:00 | Nguyễn Thị Anh Nhung

Là huyện thuần nông, toàn huyện Đức Huệ có 10 xã và 01 thị trấn. Tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020, trên địa bàn huyện tính đến ngày 30/6/2019 có 02 xã đạt 16 tiêu chí (xã Mỹ Thạnh Đông và xã Bình Hòa Nam), 01 xã đạt 14 tiêu chí (Mỹ Quý Tây) và 07 xã đạt từ 10 đến 13 tiêu chí. Bình quân mỗi xã đạt 12,2 tiêu chí,  đặc biệt trên địa bàn huyện Đức Huệ có 01 xã (xã Mỹ Bình) là xã duy nhất trên địa bàn tỉnh thực hiện xây dựng ấp nông thôn mới theo Quyết định 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bên vững giai đoạn 2018-2020.

Theo ông Nguyễn Thanh Nguyên – Chủ Tịch UBND huyện Đức Huệ cho biết: “Nghị quyết Huyện ủy huyện Đức Huệ giai đoạn 2018-2020 đề ra: Có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn 2019, Bình Hòa Nam đạt chuẩn năm 2020); UBND huyện cũng đã đề ra kế hoạch năm 2019 phấn đấu xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn nông thôn mới”.

Đến nay, xã Mỹ Thạnh Đông đã đạt 16/19 tiêu chí; còn 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí Giao thông (đường trục ấp mới đạt 93,3%); Tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa (2/6 ấp chưa có nhà văn hóa ấp); Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm (Chỉ tiêu nước sach 0% và chỉ tiêu Tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch mới đạt 69,2%).

Để xã Mỹ Thạnh Đông đạt chuẩn nông thôn mới đúng theo kế hoạch đề ra. Đầu năm 2019, UBND huyện Đức Huệ đã ưu tiên nguồn lực, đồng thời chỉ đạo, các ngành chuyên môn huyện hỗ trợ xã Mỹ Thạnh Đông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng tiêu chí nông thôn mới cụ thể như: Tuyên truyền vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng cây xanh cải tạo cảnh quan môi trường. Vận động doanh nghiệp, các mạnh thường quân đóng góp tiền, hiến đất, công lao động,… để tập trung xây dựng hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2019. Phân công các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện trực tiếp hỗ trợ xã trong việc triển khai thực hiện theo tiêu chí phụ trách. Hàng tháng, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện tổ chức họp để nắm tiến độ và đề ra các giải pháp thực hiện.

ntm duc hue.jpg
Hội Nông dân huyện Đức Huệ xây dựng mô hình hố chứa rác thải nông nghiệp tại ấp 2 xã Mỹ Thạnh Đông góp phần hoàn thành tiêu chí 17 (Môi trường và An toàn thực phẩm) của xã (Nguồn hình: Như Huỳnh-Tấn Hữu)

Ông Huỳnh Tiết Cương – Chủ Tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông cho biết: Xã đang triển khai thi công các công trình đường giao thông, công trình cung cấp nước sạch, nhà văn hóa ấp để đảm bảo đến cuối năm 2019 xã hoàn thành 100% các tiêu chí cụ thể như:

Xã đang thi công đường ấp 6 (từ kênh Út Tình đến nhà ông 3 Lợi) đường Bến Lái đến nhà ông Bol, đường Út tình, đường kênh rạch cỏ, đường kênh Bến đò. Sau khi các tuyến đường này thi công hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ đường trục ấp đạt chuẩn lên 100% theo quy định.

Đối với tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, xã đang triển khai xây dựng nhà văn hóa ấp 1 và ấp 3 dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2019. Bên cạnh đó xã cũng đã giải ngân 5 tỷ đồng của ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 280 hộ dân vay để xây dựng nhà vệ sinh và vô nước sạch đồng thời đang thi công 02 giếng nước tại ấp 2, ấp 3 và nâng cấp 05 giếng nước tại địa bàn các ấp đảm bảo đến cuối năm nâng chỉ tiêu Tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch lên trên 80%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt theo quy định./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và THủy lợi