Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Hiệu quả từ thực hiện Cuộc vận động 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh
Thứ 3, Ngày 10/09/2019, 10:00 | Nguyễn Thị Anh Nhung

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh Long An đã có 77/166 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 46,4% tổng số xã toàn tỉnh. Số tiêu chí đạt bình quân/xã đạt 15,5 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 45 triệu đồng/người.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quyết tâm, góp sức của toàn dân và cả hệ thống chính trị, nổi bật là sự góp phần tích cực của Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) tỉnh với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Bà Đỗ Thị Kim Thắm, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Các cấp hội trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và xây dựng gia đình theo 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) bằng nhiều hình thức phong phú và thiết thực như:

Tập huấn, hướng dẫn

Hội LHPN các cấp đã tổ chức 2.609 cuộc tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hội thi với 182.668 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự với các nội dung như: xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, những thành tựu 10 năm thực thực Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hướng dẫn các tiêu chí Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phòng ngừa biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc, chính sách dân số, phòng, chống bạo lực gia đình, chăm sóc và nuôi, dạy trẻ cho chủ nhóm trẻ, giáo viên và các bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các huyện có khu, cụm công nghiệp, nâng cao kiến thức về phòng chống tệ nạn xã hội, buôn bán phụ nữ, trẻ em, HIV/AIDS, mại dâm, tội phạm, ma tuý...
 
5 khong 3 sach.jpg
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Trinh Đông huyện Tân Trụ tuyên truyền về Bảo vệ môi trường và  xây dựng nông thôn mới cho các hội viên

Hội LHPN các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan, tranh thủ các nguồn lực và lồng ghép với các chương trình, đề án của Hội, đã cung cấp, hướng dẫn cho hơn 11.987 bà mẹ, ông bố, gần 4.000 trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức và kỹ năng trong tổ chức cuộc sống gia đình; tổ chức 48 lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng truyền thông kiến thức pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội với 4.108 đại biểu tham dự.

Hội LHPN các cấp tổ chức 13 cuộc hội thảo về vai trò của Hội LHPN các cấp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình, công tác bảo vệ môi trường; công tác Dân số KHHGĐ... có 1.076 đại biểu dự.

Tổ chức đối thoại

Hội LHPN các cấp tổ chức 38 cuộc đối thoại với cán bộ, hội viên, phụ nữ về các chủ đề như: thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, chính sách dân số gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”...Qua đó, đã phần nào giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân, làm cho người dân hiểu rõ hơn và tham gia tích cực trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hỗ trợ thực hiện các mô hình

Xây dựng 525 bếp ít khói cho hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn với tổng số tiền 226,6 triệu đồng (tại các huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Cần Đước, Tân Trụ, Mộc Hóa) và tổ chức hội nghị nhân rộng mô hình trên các địa bàn của huyện. Qua thực tế cho thấy, khi các hộ sử dụng bếp ít khói vừa góp phần bảo vệ môi trường cũng vừa cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhất là phụ nữ và trẻ em trong phòng ngừa các bệnh đường hô hấp, bệnh đau mắt...Đến nay mô hình này nhân rộng được 2.098 hộ đã sử dựng bếp ít khói.

Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ thực hiện các mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với tổng kinh phí 278 triệu đồng, cụ thể: hỗ trợ 1.230 cây hoàng yến thực hiện mô hình “Tuyến đường xanh, sạch” (tại Cần Giuộc, Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường, Châu Thành); 500 cây sao (tai Đức Huệ, Cần Đước); 700 thùng đựng rác cho 350 hộ dân tham gia mô hình phân loại rác tại nguồn (tại huyện Cần Giuộc, Tân Hưng, Cân Đước) hỗ trợ 20 bồn chứa nước sạch loại 1000ml cho các hộ ở trên cụm tuyến dân cư (tại Tân Thạnh); hỗ trợ 5 xe đẩy tay thu gom và đựng rác công cộng thực hiện mô hình “Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày” (tại Đức Huệ); hỗ trợ nguyên vật liệu xây 10 hồ ủ rác (tại Tân Trụ); xây dựng 4 hồ xử lý rác sinh hoạt (tại Châu Thành); hỗ trợ kiện toàn 45 nhóm trẻ độc lập tư thục thuộc Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu, cụm công nghiệp”.
 
5 khong 3 sach1.jpg
Bà Nguyễn Thị Kim Cương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Cần Đước tặng giỏ rác gia đình cho các hội viên, phụ nữ thực hiện mô hình “3-Thu gom, 2-Xử lý và 2T”

Thành lập nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả như: mô hình “Liên gia tự phòng, tự quản, vừa là hội viên vừa là an ninh viên”, “Tổ phụ nữ 5 không, 3 phòng”, “Tổ phụ nữ không có người tham gia đánh bài”, “Tổ phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”, xây dựng 405 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, với 2.250 thành viên; xây dựng 300 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với 9.258 thành viên, 294 câu lạc bộ không sinh con thứ ba với 8.600 thành viên tham gia....Ngoài ra, Hội còn duy trì sinh hoạt định kỳ các câu lạc bộ phụ nữ lồng ghép tuyên truyền. các tiêu chí “5 không, 3 sạch” gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phổ biến văn bản luật,... để nâng cao ý thức, nhận thức của người dân và vai trò của phụ nữ góp phần kiềm chế, đẩy lùi các tệ nạn ma túy, mại dâm, bạo lực gia đình.

Đồng. thời, Hội LHPN các cấp xây dựng 292 công trình mang tên Hội thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: trồng cây xanh ven đường trước ngõ; nâng cấp tuyến đường liên xóm; trồng cây xanh; bảo quản tuyến đường xanh, sạch, đẹp, thắp sáng đường giao thông nông thôn; xóa điểm rác thành vườn hoa, sạch ngõ vì một đô thị không rác; nhà sạch, vườn xanh, ngõ đẹp; vận động hiến đất; trồng hoa kiểng khu dân cư; hàng rào xanh-bếp sạch; tổ phụ nữ góp vốn xây nhà vệ sinh tự hoại;....với tổng trị giá trên 25 tỉ đồng.
 
5 khong 3 sach2.jpg
Tuyến đường hoa của Hội phụ nữ ấp Bình Tây, xã Bình Trinh Đông, Tân Trụ

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hàng năm, Hội LHPN cơ sở phối hợp các ngành liên quan rà soát danh sách hộ nghèo, xác định nguyên nhân, xây dựng kế hoạch giúp các hộ tiếp cận các chương trình hỗ trợ thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng dư nợ trên 1.347 tỷ đồng, nguồn vốn từ mô hình tiết kiệm tín dụng, góp vốn xoay vòng là 81 tỷ đồng; phối hợp các ngành liên quan hỗ trợ thành lập 12 hợp tác xã có nữ tham gia Ban quản lý (trong đó Hội hỗ trợ thành lập 01 hợp tác xã); thành lập 332 tổ liên kết sản xuất, 94 tổ hợp tác; giúp cho 828 phụ nữ khởi sự kinh doanh; 16 ý tưởng khởi nghiệp. Kết quả, hàng năm, Hội LHPN các cấp giúp trên 15% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.
 
5 khong 3 sach3.jpg
Hội viên ấp 2 xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh tham gia mô hình đan giỏ nhựa lúc nông nhàn góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống

Công tác an sinh xã hội luôn được Hội LHPN các cấp quan tâm thực hiện, trong thời gian qua đã vận động hỗ trợ mái ấm tình thương được 821 mái ấm, số tiền 29 tỷ đồng, 1.290 suất học bỗng, số tiền 1.357.500 ngàn đồng, 90 chiếc xe lăn với số tiền 279 triệu đồng, 60 chiếc xe đạp số tiền 90 triệu đồng, ngoài ra, còn vận động tiền, quà giúp cho phụ nữ nghèo, khó khăn số tiền trên 20 tỷ đồng.
Công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm ngày càng được các cấp Hội chú trọng và đạt được kết quả cao. Hội chủ động phối hợp với ngành có liên quan tổ chức dạy nghề cho 27.142 lao động nữ (có việc làm sau đào tạo là 21.244 lao động nữ) và giới việc việc làm cho 170.694 lao động nữ làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh.

Từ những hoạt động trên, đến nay Hội LHPN các cấp đã giúp 226.161 hộ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động và giúp được 5.682 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Phương hướng nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới

Để tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, giai đoạn sau 2020, Hội LHPN tỉnh tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ gồm: 

Một là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, người dân nắm vững các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới để chủ động và tự giác tham gia.

Hai là: Xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau 2020. Tăng cường: phối hợp các tổ chức, các ngành và khai thác các nguồn kinh phí đề tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các nhiệm vụ khác của Hội gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Ba là: Cụ thể hóa đưa một số nội dung vào thang điểm thi đua hàng năm đề Hội LHPN các cấp triền khai thực hiện: phấn đấu 100% cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện ít nhất 01 hoạt động thiệt thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giúp thêm ít nhất 3 hộ gia đình đạt các tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch, trong đó có ít nhất 01 hộ thoát nghèo; xây dựng chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới.

Bốn là: Duy trì và nhân rộng mô hình có hiệu quả về xây dựng nông thôn mới, nhất là các mô hình: chỉ hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, chăm sóc và bảo vệ phụ nữ và trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợi

Lượt người xem:   200
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263608

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​