Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tổ chức Đảng, CQ, ĐT, CT-XH
Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ giai đoạn 2010 – 2020
Thứ 3, Ngày 17/09/2019, 10:00 | Phạm Hoàng Long

Ngày 14/9/2019, tại tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ giai đoạn 2010 - 2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; Đồng chí Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ; đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 19 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Bạc liêu. Về phía tỉnh Long An, tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và lãnh đạo huyện Châu Thành, Cần Đước.
 
hoi nghi vung ntm 2019.jpg
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ĐBSCL và Đông Nam bộ là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Hai vùng có tổng diện tích đất tự nhiên chiếm 19,3% và dân số chiếm 37,2% của cả nước; có 1.731 xã; với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí thuận lợi, ít chịu ảnh hưởng của bão, có các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước. 

Sau hơn 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, cả hai vùng đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện và vững chắc về xây dựng nông thôn mới. Cả hai vùng có 874/1.731 xã (chiếm 50,49%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, vùng Đông Nam bộ có 311/445 xã (chiếm 69,89%) xã đạt nông thôn mới, trong khi đó vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã (chiếm 43,78%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Về bình quân tiêu chí/xã: Vùng Đông Nam Bộ có bình quân 17,16 tiêu chí/xã, trong khi đó vùng ĐBSCL đạt bình quân 15,43 tiêu chí/xã. Cả hai vùng có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó vùng Đông Nam Bộ có 18 đơn vị, vùng ĐBSCL có 12 đơn vị. Trong đó, đáng chú ý nhất là tỉnh Đồng Nai có 100% số xã được công nhận nông thôn mới, 100% đơn vị cấp huyện được thủ tướng Chính phủ công nhận đạt nông thôn mới/hoàn thành nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình từ năm 2010 - 2019 của hai vùng khoảng 932.498 tỷ đồng, cao nhất cả nước. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân ở nông thôn. Các địa phương của hai vùng tập trung phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân với tỷ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.
 
hoi nghi vung ntm 20191.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Mục tiêu đến năm 2025, có ít nhất 08/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ĐBSCL có 4 tỉnh, thành phố, Đông Nam bộ có 4 tỉnh, thành phố. Về cấp huyện: Vùng Đông Nam bộ có ít nhất 70% đơn vị và vùng ĐBSCL có 50% cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp xã: Vùng Đông Nam bộ có ít nhất 90% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó khoảng 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và 10% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; vùng ĐBSCL có ít nhất 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó khoảng 30% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và 5% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, trường học, trạm tế đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả xây dựng nông thôn mới của vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ trong việc tác động tích cực đến cơ cấu sản xuất, lao động khu vực nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân về vật chất, tinh thần và đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Phó Thủ tướng đề nghị từng địa phương rà soát lại, so sánh với các địa phương khác để phát huy kết quả làm được, khắc phục những tồn đọng, từ đó đưa ra phương hướng phù hợp với địa phương mình trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, các địa phương phải phát huy tốt quan điểm lấy người dân làm chủ thể, nhưng không được huy động sức dân quá sức mà phải trên tinh thần tự nguyện, hợp lòng dân. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục phân cấp mạnh hơn cho địa phương quyết định các tiêu chí nông thôn mới. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến về quy hoạch phát triển vùng nông thôn ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; tính toán việc xây dựng thôn, ấp nông thôn mới. Các địa phương đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Phạm Hoàng Long
Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh


.

Lượt người xem:   221
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 266111

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​