Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Long An: Vai trò của Phụ nữ trong xây dựng nôn thôn mới
Thứ 2, Ngày 30/09/2019, 09:00 | Nguyễn Sỹ Xương

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn tỉnh Long An đã có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, nông thôn Long An đã có bước phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM có sự góp sức không nhỏ của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. 

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là cuộc vận động lớn do Hội Liên hiệp Phụ nữ phát động và đã đồng hành cùng với Chương trình xây dựng NTM từ năm 2010. Với tiêu chí cụ thể là “5 không” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và “3 sạch” (sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ) đã khảng định đây là Cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực để xây dựng gia đình hạnh phúc và văn minh, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Phúc - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An: Việc thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã có tác động tích cực đến thực hiện 11 tiêu chí xã NTM, đó là: Giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Do đó, Hội Phụ nữ các cấp có vai trò rất quan trọng trong xây dựng NTM.

 vai tro hoi pn ntm.jpg
Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc – CT. Hội LHPN tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị 
tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh Long An

Về “Không đói nghèo”: Hội Phụ nữ các cấp thường xuyên đã rà soát và xác định nguyên nhân nghèo của các hộ, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, để có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo phù hợp với từng hộ. Bằng những hoạt động hỗ trợ thiết thực và hiệu quả, nên qua 10 năm, các cấp Hội đã hỗ trợ, giúp đỡ 5.682 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, cụ thể như: Đã phối hợp dạy nghề cho 27.142 lao động nữ (có việc làm sau đào tạo là 21.244 lao động nữ), giới thiệu việc làm cho 170.694 lao động nữ, hỗ trợ 821 “Mái ấm tình thương”, trao tặng 1.290 suất học bổng cho học sinh nghèo, 90 chiếc xe lăn, 60 chiếc xe đạp và vận động giúp cho phụ nữ nghèo, khó khăn với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng. Đặc biệt, đã giúp 53.564 hộ được vay vốn từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (gần 1.400 tỷ đồng) và vốn góp xoay vòng (81 tỷ đồng).
 
vai tro hoi pn ntm1.jpg
Hỗ trợ “Mái ấm tình thương” – một hoạt động thiết thực và hiệu quả
đã được triển khai khai ở các cấp Hội phụ nữ

Về “Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”: Hội phụ nữ đã chủ động liên tịch với Công an thực hiện quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và không vi phạm tệ nạn xã hội bằng nhiều mô hình cụ thể, như: “Tổ phụ nữ chủ nhà trọ có camera giám sát”, “Trẻ em không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội”, “Tổ phụ nữ phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Liên gia tự phòng, tự quản, vừa là hội viên vừa là an ninh viên”, “Tổ phụ nữ không có người tham gia đánh bài”, “Tổ phụ nữ không có con em vi phạm pháp luật”…
 
Về “Không có bạo lực gia đình ”: Các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện tính giáo dục, như: Tổ chức Hội thi, các buổi nói chuyện chuyên đề về kiến thức mẹ, sức khỏe con, bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương…; xây dựng, duy trì các mô hình, câu lạc bộ, như: “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Người cha tốt của con” ,“Gia đình hạnh phúc”, “Phòng, chống bạo lực gia đình”,…đã thu hút 10.096 thành viên tham gia; thành lập 405 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, để tư vấn, hòa giải, hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp bạo lực gia đình, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
 
vai tro hoi pn ntm2.jpg
Lễ ra mắt “Tổ phụ nữ an toàn – không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” tại 
Chi hội ấp Bình Trung 1, xã Nhơn Thạnh Trung – Thành phố Tân An

Về “Không vi phạm chính sách dân số”: Các cấp Hội đã thành lập 2.859 tổ phụ nữ “Không có người sinh con thứ 3 trở lên” với 32.995 thành viên và 294 câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3 trở lên” với 8.600 thành viên; hướng dẫn cho hơn 11.987 bà mẹ, ông bố và gần 4.000 trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức và kỹ năng trong tổ chức cuộc sống gia đình; phát hành 25.000 tờ bướm, 1.500 bản tin, 7.021 tin bài tuyên truyền chăm sóc và nuôi dạy con, phòng ngừa tai nạn giao thông…Song song đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngành y tế tập huấn về kiến thức giới và tình trạng mất cân bằng giới tính; chăm sóc sức khỏe sinh sản và các biện pháp tránh thai; dinh dưỡng cho mẹ và bé; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Về “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”: Các mô hình, như: “Bữa ăn dinh dưỡng cho bé”, “Vườn rau dinh dưỡng”, “Nhóm phụ nữ nuôi dạy con tốt”, “Mẹ và em bé”, “Tổ phụ nữ nuôi con tuổi vị thành niên”… đã được các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện, nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các gia đình với nhau và cung cấp những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, chia sẻ kinh nghiệm về nuôi dạy con học tốt, không để xảy ra tình trạng trẻ bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ các cấp còn vận động phụ nữ hưởng ứng Cuộc vận động Toàn dân đưa trẻ đến trường, quan tâm phối hợp với nhà trường theo dõi kết quả học tập của trẻ, kịp thời động viên tìm hiểu nguyên nhân giúp trẻ có kiến thức, không bỏ học.
 
vai tro hoi pn ntm3.jpg
Vườn rau thủy canh - mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu do 
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức phát động

Về “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”: Hội phụ nữ các cấp tuyên tuyền, vận động hội viên, phụ nữ xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng; sử dụng, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đỗ rác đúng nơi quy định; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh…, góp phần bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động hội viên, phụ nữ đóng góp sức người, sức của để nâng cấp các tuyến đường giao thông với các mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Thắp sáng đường giao thông nông thôn”; thực hiện các mô hình thu gom, xử lý rác thải như: Mô hình “Biến rác thành tiền”, “Tổ phụ nữ phân loại rác tại nguồn’, “Xóa bãi rác thành vườn hoa", “Tổ phụ nữ thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, “Bếp ít khói”, “Tổ phụ nữ góp vốn xây nhà vệ sinh tự hoại”..., với tổng trị giá trên 25 tỉ đồng. Đặc biệt, trong năm 2019 các cấp Hội Phụ nữ tập trung xây dựng mỗi xã có ít nhất có 01 tuyến đường “xanh - sạch - đẹp”.

 vai tro hoi pn ntm4.jpg
Hội Phụ nữ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc tham gia xây dựng tuyến 
đường ấp Tân Quang B  “Xanh – sạch – đẹp”

Một trong những mục tiêu quan trọng của xây dựng NTM trong thời gian tới là phải nâng đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn tiệm cận với khu vực đô thị, tức là mức độ đạt chuẩn của các tiêu chí xã NTM sẽ được nâng lên, do đó để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với xây dựng NTM, Hội Phụ nữ các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế của người dân, có như vậy mới thu hút đông đảo sự tham gia của người dân vào Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”./.

  Nguyễn Sỹ Xương
Văn phòng Điều phối NTM tỉnh

Lượt người xem:   319
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 267878

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​