Quy hoạch xây dựng NTM
Long An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thứ 3, Ngày 24/09/2019, 09:00

Chiều 20/9, UBND tỉnh Long An tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Lãnh đạo UBND các huyện, lãnh đạo Phòng NN và PTNT các huyện cùng đại diện các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.

tk 10 nam ntm long an.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Xây dựng nông thôn mới Long An đến nay đã có 77/166 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 46,4%. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 15,62 tiêu chí; không còn xã đạt dưới 9 TC; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm. Nếu năm 2010, năm bắt đầu triển khai thực hiện toàn tỉnh chưa có xã đạt từ 14 tiêu chí trở lên, 15 xã đạt từ 10-13 tiêu chí (chiếm 9%), 84 xã đạt từ 6-9 tiêu chí (chiếm 50,6%), 67 xã đạt từ 2-5 tiêu chí (chiếm 40,4%) và số TC đạt bình quân/xã của tỉnh đạt 6 TC.

Tỉnh đã thẩm tra và hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương thẩm định, công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM và TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ XDNTM. dự kiến đến cuối năm 2019, tỉnh sẽ có 02 xã đạt xã NTM nâng cao là xã Hòa Phú (huyện Châu Thành) và Phước Hậu (huyện Cần Giuộc).

tk 10 nam ntm long an1.jpg
Ông Phan Văn Liêm – PGĐ Sở NN và PTNT, Chánh Văn Phòng Điều phối NTM tỉnh báo cáo kết quả thực hiện 10 năm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020

Có thể nói: Qua 10 năm  xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng hiện đại; đời sống vật chất tinh thần nhân dân không ngừng nâng cao, thu nhập bình quân đầu người/năm khu vực nông thôn tăng từ 15,6 triệu đồng năm 2010 lên 45 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 7,37 % năm 2010 xuống còn 2,22%. Trong sản xuất nông nghiệp đã xây dựng được các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả; chất lượng nông sản ngày càng tăng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể dục thể thao ngày càng được chú trọng, mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị ở nông thôn hoạt động ngày càng tiến bộ, có nhiều đổi mới; trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững, quốc phòng được củng cố.

Trong xây dựng NTM, quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” đã được các cấp, nhất là xã, ấp quán triệt sâu sắc, do đó dân chủ ở nông thôn được cải thiện rõ rệt, nhiều vấn đề bức xúc ở nông thôn được giải quyết kịp thời.

Giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh huy động trên trên 123.000 tỷ đồng XDNTM. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp 999,7 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 573 tỷ đồng; vốn lòng ghép các chương trình dự án gần 11.000 tỷ đổng; vốn tín dụng trên 103.600 tỷ đồng và đặc biệt: Vốn huy động từ cộng đồng, doanh nghiệp trên 7.000 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, tỉnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân,… làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

tk 10 nam ntm long an2.jpg
Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh trao cơ thi đua của UBND tỉnh cho huyện Tân Trụ và Tân Thạnh

Để tuyên dương và ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới của tỉnh, nhân dịp Hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua cho 02 tập thể (Tập thể huyện Tân Thạnh và Tân Trụ); tặng bằng khen cho 21 tập thể và 15 cá nhân nhận có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Long An chung sức XDNTM”, giai đoạn 2016 - 2020.

tk 10 nam ntm long an3.jpg
Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám dốc Sở NN và PTNT, Phó Ban Chỉ đạo NTM tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM giao đoạn 2016-2020.

Phát biểu kết luận Hộ nghị, Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân về những kết quả đã đạt được trong 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế của tỉnh trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2030./.

Anh Nhung
Chi Cục PTNT và Thủy lợi