Tổng kết mô hình tại hợp tác xã điểm Dương Xuân, ứng dụng máy bay không người lái vào quản lý dịch hại trên cây thanh long
Thứ 5, Ngày 26/09/2019, 16:00

Ngày 23/9/2019 tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành diễn ra buổi Hội thảo tổng kết các mô hình tại hợp tác xã điểm Dương Xuân và Hội thảo ứng dụng máy bay không người lái vào quản lý dịch hại trên cây thanh long.

may bay ko ng lai.jpg
Quang cảnh Hội thảo tổng kết các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã Dương Xuân

Tham dự buổi làm việc có ông Trịnh Hoàng Việt – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An; ông Lê Hồng Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An; đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện: Châu Thành, Thủ Thừa, Tân Trụ, thành phố Tân An; lãnh đạo UBND xã Dương Xuân Hội; Hội Nông dân, Hội phụ nữ và Khuyến nông viên xã Dương Xuân Hội; Hợp tác xã Dương Xuân; Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh và nông dân huyện Châu Thành cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, chủ trì Hội thảo ông Trịnh Hoàng Việt – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An – Tổ trưởng Tổ Đề án thanh long công nghệ cao phát biểu khai mạc Hội thảo. Các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Quang Thuần – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Châu Thành – thành viên Tổ Đề án thanh long công nghệ cao báo cáo thực hiện các mô hình (mô hình sản xuất theo VietGAP, tưới tiên tiến và ứng dụng đèn Compact phổ ánh sáng đỏ xử lý thanh long ra hoa nghịch vụ).

Tại Hội thảo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành báo cáo kết quả về hoạt động xây dựng và củng cố hợp tác xã điểm, Hợp tác xã Dương Xuân báo cáo về kết quả hoạt động của hợp tác xã trong 09 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

may bay ko ng lai1.jpg
Ông Phậm Xuân Phong-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh  giới thiệu ứng dụng máy bay không người lái để quản lý dịch hại cây trồng

Sau đó, Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh trình bày tham luận về việc ứng dụng máy bay không người lái để quản lý dịch hại cây trồng trình diễn phun thuốc thanh long bằng máy bay không người lái cho bà con nông dân xem, đồng thời tiến hành thảo luận với bà con về việc ứng dụng máy bay không người lái.

may bay ko ng lai2.jpg
Quang cảnh trình diễn phun thuốc thanh long bằng máy bay không người lái

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, chia sẻ, thảo luận của Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh với bà con, ông Trịnh Hoàng Việt - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An cho rằng: Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, máy băm cành cây thanh long, hệ thống tưới, đèn compact… đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Sản xuất thanh long sạch theo hướng VietGAP là một chủ trương đúng đắn và rất cần thiết trong điều kiện hiện nay và hướng tới. Tuy nhiên do hiện tại đầu ra chưa ổn định nên việc thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của người nông dân còn khó khăn, đòi hỏi phải có tính kiên trì./.

Huỳnh Như Phương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi