Tổ chức Đảng, CQ, ĐT, CT-XH
Phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh tích cực tham gia duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn xã văn hóa và xây dựng xã nông thôn mới
Thứ 4, Ngày 16/10/2019, 10:00

Cùng với việc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh đã tích cực tham gia duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn xã văn hóa (XVH) và xây dựng xã nông thôn (NTM). Những kết quả đạt được của phụ nữ xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh đã góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn XVH và xây dựng xã NTM

Bà Phan Thị Mai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh cho biết: Bên cạnh việc thực hiện các phong trào thi đua và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội, thời gian qua, phụ nữ xã đã tích cực, chủ động tham gia cùng với địa phương duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn XVH và xây dựng xã NTM  bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Để làm tốt nhiệm vụ này, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao trình độ mọi mặt cho hội viên phụ nữ. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình hành động của tổ chức Hội, thu hút 100% cán bộ, trên 90% hội viên phụ nữ tham gia. Hội Phụ nữ xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ, nhất là những bộ luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình...; phối hợp tuyên truyền phòng chống các tệ nạn ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em, giáo dục phổ biến Luật An toàn giao thông đường bộ... thu hút 5.994 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Nhờ vậy, nhận thức của chị em hội viên, phụ nữ xã không ngừng được nâng cao.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội Phụ nữ xã đã tập trung chỉ đạo gắn việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của xã. Cụ thể là phối hợp với Ban chỉ đạo xoá đói giảm nghèo của xã tiến hành khảo sát, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, tìm nguyên nhân nghèo, từ đó giao chỉ tiêu cho từng chi hội giúp phụ nữ nghèo với các biện pháp phù hợp như: Giúp tín chấp cho vay vốn, giúp đỡ ngày công...; kết quả đã giúp thoát nghèo 23 hộ, trong đó có 11 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đến cuối năm 2019 xuống còn 3,7%,

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh đã chủ động tham gia thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của xã với các phong trào “Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Trong sản xuất nông nghiệp, chị em đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào quá trình sản xuất. Nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu kinh tế quả cao

Trong những năm qua mô hình “5 không 3 sạch” có 8 tiêu chí, thực hiện hiệu quả theo từng tiêu chí, duy trì tiêu chí 3 sạch “phân loại rác tại nguồn”, “tổ phụ nữ không có con em bỏ học và suy dinh dưỡng”, phát huy tiêu chí không đói nghèo “nhóm phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế không đói nghèo”

phu nu xa tan lap 2019.jpg
Mô hình phân loại rác tại nguồn của hội phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh

Ngoài ra, tranh thủ nguồn lực từ cấp trên, Hội đã tổ chức 01 lớp nghề lao động nông thôn có 33 hội viên tại ấp Trương công Ý trong đó phụ nữ là 27 chị.

Một trong những việc làm thiết thực nữa của Hội Phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh nhằm góp phần thực hiện thành công duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn XVH và xây dựng xã NTM là vận động chị em hiến đất, tài sản, làm hàng rào, hưởng ứng phong trào ánh sáng an ninh... với tổng trị giá quy đổi thành tiền gần 1tỷ đồng và 5.141 ngày công. Những tấm gương của các chị đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc vận động toàn dân tham gia duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn XVH và xây dựng xã NTM. Phấn đấu đến cuối năm 2019, xã đạt thêm 02 tiêu chí là hộ nghèo và môi trường; nâng tổng số tiêu chí Nông thôn mới lên 15/19 tiêu chí.

Những kết quả đạt được của Hội Phụ nữ xã Tân Lập huyện Tân Thạnh đã góp phần không nhỏ cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã duy trì và nâng chất xã đạt chuẩn XVH và xây dựng xã NTM

Nguyễn Thị Kim Ngân
Xã Tân Lập Huyện Tân Thạnh