Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Sử dụng thiết chế tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao ấp - một cách làm sáng tạo và phù hợp trong xây dựng nông thôn mới
Thứ 6, Ngày 18/10/2019, 10:00 | Nguyễn Sỹ Xương


Năm 2010, toàn tỉnh chưa có xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, tuy nhiên qua 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn tỉnh đã có 120 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, chiếm 72,3% số xã toàn tỉnh; 192 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã, phường được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp (xây mới 137 Trung tâm, sửa chữa nâng cấp 55 Trung tâm); 980 ấp. khu phố có Nhà Văn hóa, chiếm 94,6% (trong đó 401 nhà kiên cố được xây dựng mới); có trên 1.440 sân bãi tập luyện các môn thể thao (206 sân Bóng đá, 234 sân Bóng chuyền, 01 sân bóng rổ, 166 sân cầu lông và Đá cầu, 62 sân Quần vợt, 38 hồ bơi, 29 phòng tập thể dục thẩm mỹ và Thể hình, 12 sân patin, 74 sân tập luyện Võ Thuật, 40 tụ điểm bóng bàn, 03 nhà tập luyện thể thao).
 
thiet che vh 2019.jpg
Trung tâm VHTT và Học tập cộng đồng xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng
được đầu tư đạt chuẩn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh

Có thể thấy, qua 10 năm thực hiện xây dựng NTM, các thiết chế văn hóa thể thao ở xã, ấp được quan tâm đầu tư với quy mô phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là một trong hai tiêu chí có tốc độ đạt nhanh nhất (chỉ đứng sau tiêu chí quy hoạch).

Ngoài sự tập trung đầu tư của ngân sách tỉnh (đầu tư Trung tâm Văn Hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã), thì chủ trương cho sử dụng thiết chế tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao ấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong việc triển khai thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong Bộ tiêu chí xã NTM.

Cần Đước là địa phương tiêu biểu của tỉnh trong việc vận động, sử dụng thiết chế tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao ấp. Theo ông Phan Văn Tưởng – PCT.UBND huyện Cần Đước: Hầu hết các ấp trên địa bàn huyện Cần Đước đều có các thiết chế tín ngưỡng dân gian là miếu hoặc đình. Từ trước đến nay, hầu hết người dân đều coi đình, miếu là nơi sinh hoạt của cộng đồng ấp và người dân dù đi đâu xa nhưng cứ đến dịp lễ hội lại quay trở về tụ hội dưới mái đình. Do đó, việc sử dụng thiết chế tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao ấp rất phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của người dân Cần Đước.
 
thiet che vh 20191.jpg
Ông Phan Văn Tưởng – PCT.UBND huyện Cần Đước chia sẻ  kinh nghiệm sử dụng thiết chế
tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao của ấp tại huyện Cần Đước

Cũng theo ông Phan Văn Tưởng: Trong thời gian qua, việc huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng Nhà Văn hóa-Khu thể thao ấp còn gặp rất nhiều khó khăn, như: Thiếu quỹ đất công để xây dựng; chi phí san nền, đầu tư xây dựng lớn, trong khi đó việc vận động người dân góp vốn đối ứng theo quy định như hiện nay (vốn ngân sách nhà nước 40%, vốn nhân dân góp 60%) rất ít nơi làm được. Chính vì vậy, việc sửa chữa, nâng cấp các thiết chế tín ngưỡng dân gian làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao ấp sẽ giảm áp lực đầu tư của ngân sách nhà nước và giảm sự đóng góp của người dân. Ngoài ra, người dân còn tự bầu Thủ từ - người cùng các cụ cao niên trông coi, dọn dẹp sạch sẽ đình, miếu, do đó những miếu, đình được sử dụng làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao luôn sạch đẹp, trang nghiêm. 

Để việc sử dụng miếu, đình là Điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao của ấp một cách hiệu quả, hàng năm, huyện Cần Đước chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã phải thống nhất với Ban quản lý, Ban Hội hương của các miếu, đình và tiến hành khảo sát, hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các miếu, đình được sử dụng làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao cho nhân dân. Đối với những miếu, đình đã xuống cấp thì địa phương tổ chức vận động các mạnh thường quân, những con em xa quê của chính người dân trong ấp đóng góp để trùng tu, sửa chữa khôi phục lại, kết hợp sử dụng làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao ấp. 

Toàn huyện Cần Đước đã có 75 ấp có nhà văn hóa – khu thể thao ấp (chiếm 70% số ấp toàn huyện), trong đó 32 ấp sử dụng miếu, đình làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao; 10 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, chiếm 62,5% số xã toàn huyện. Các ấp có sử dụng miếu, đình làm điểm sinh hoạt văn hóa đã tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí; thực hiện tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân, nhất là việc tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức và sáng kiến kinh nghiệm trong sản xuất, góp phần hình thành môi trường văn hóa nông thôn lành mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 
thiet che vh 20192.jpg
Miếu Bà Chúa Xứ được sử dụng làm Điểm sinh hoạt văn hóa thể thao của ấp Bà Chủ,
xã Tân Lân, huyện Cần Đước

 Các thiết chế tín ngưỡng dân gian nói chung và miếu, đình nói riêng đều chứa đựng hồn cốt văn hóa địa phương, là nơi quy tụ, gắn kết cộng đồng, kết tinh những giá trị nhân văn sâu sắc… Việc tổ chức triển khai các hoạt động sinh hoạt, văn hóa thể thao của cộng đồng tại các miếu, đình như: Họp dân để triển khai các chủ trương, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức các hội thi văn nghệ, thể thao quấn chúng… là gắn với văn hóa tâm linh, do đó luôn được người dân đồng tình, hưởng ứng, nhiệt tình tham gia; chất lượng, cũng như hiệu quả của các cuộc sinh hoạt, văn hóa thể thao được đảm bảo, góp phần giữ gìn những giá trị, những nét đẹp văn hóa truyền thống. Đây là cách làm thực sự hiệu quả trong xây dựng NTM ở huyện Cần Đước.
 
thiet che vh 20193.jpg
Miếu Bà – nơi được sử dụng làm Điểm sinh hoạt nhà văn hóa,  thể thao của 
ấp Nhà Trường, xã Tân Lân, huyện Cần Đước

Việc kết hợp sử dụng thiết chế tín ngưỡng dân gian với thiết chế văn hóa thể thao là rất hiệu quả, vừa huy động được sức mạnh của cộng đồng, vừa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các xã trong việc thực hiện hoàn thiện các tiêu chí xã NTM, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Nguyễn Sỹ Xương
Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Lượt người xem:   287
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 267875

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​