Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Thứ 6, Ngày 22/11/2019, 15:15

Ngày 18/11/2019, tại TPHCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội thảo báo cáo cuối kỳ Dự án “Nghiên cứu xây dựng định hướng, cơ chế, chính sách phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030”. Chủ trì Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Trần Thanh Nam, tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Minh Tiến-Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới trung ương, Ông Trần Công Thắng- Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT, cùng đại diện các Bộ ngành Trung ương, các chuyên gia quốc tế, Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, Đại diện các Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp.

hoithaobaocao2019.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Trần Thanh Nam, phát biểu khai mạc Hội Thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Trần Thanh Nam cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng một trung tâm cung ứng nông sản xuất nhập khẩu hiện đại, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng đề án. Sau hơn một năm triển khai, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cơ bản hoàn tất các nội dung. Theo đó, Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến lần cuối trước khi hoàn thiện đề án để trình Thủ tướng.

Ông Trần Công Thắng-Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT, đại diện đơn vị tư vấn xây dựng đề án trình bày dự thảo Đề án. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm 2020 – 2025, Đề án đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức PPP vào hệ thống cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam. Đồng thời xây dựng thí điểm khoảng 2 - 3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại (Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ); 2 - 3 trung tâm thu gom nông sản và thủy sản (Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu); 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên (Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn) và khoảng 20 chợ thực phẩm an toàn cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng nông sản trên cơ sở đề xuất trong Đề án.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2020 – 2030, trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện thí điểm các mô hình của hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại trong giai đoạn 2020-2025, triển khai nhân rộng các mô hình với tầm nhìn đến 2045 trên cả nước tại các tỉnh có tiềm năng, có doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hình thức PPP trên cơ sở đề xuất trong Đề án. Cùng với đó, từng bước phát triển kết nối giữa hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại trong nước liên kết với một số hệ thống thương mại nông sản trên thế giới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và kiểm soát chất lượng trong xuất nhập khẩu hàng nông sản.

hoithaobaocao20191.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Giải pháp chính thực hiện đề án là phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics, tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng mạng cung ứng nông sản kỹ thuật số, phát triển nguồn nhân lực, triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn vốn…

Đến nay, kết quả Dự án “Nghiên cứu xây dựng định hướng, cơ chế, chính sách phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030” đã góp phần quan trọng hoàn thành dự thảo Đề án. Trong đó, đánh giá thực trạng hoạt động và triển vọng cải thiện hệ thống trung tâm cung ứng nông sản gắn với các vùng sản xuất chính tại Việt Nam, nêu bật được kinh nghiệm quốc tế (Pháp) và những bài học có thể áp dụng vào Việt Nam, xây dựng bộ bản đồ hiện trạng hệ thống chợ đầu mối nông sản gắn với các vùng nguyên liệu chính trên cả nước, xây dựng các tiêu chí hệ thống cung ứng nông sản hiện đại, đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống cung ứng nông sản hiện đại….

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT-Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại là vấn đề quan trọng, nhằm kết nối tốt hơn sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản tại thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thương mại và dịch vụ phát triển. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị đơn vị tư vấn trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại biểu, khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo và báo cáo Bộ NN-PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án trong tháng 12/2019.

Phạm Hoàng Long
Phó chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh