Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Tân Thạnh: Hội nông dân xã Tân Thành phát huy hiệu quả mô hình thu gom rác vỏ chai bao bì thuốc BVTV và mô hình lò đốt rác sinh hoạt
Thứ 5, Ngày 12/03/2020, 08:00

Thời gian qua, Hội nông dân xã Tân Thành đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần tích cực bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, đặc biệt là từ khi triển khai mô hình thu gom vỏ chai bao bì thuốc bảo vệ thực vật và mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình nông dân đã góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới ở xã Tân Thành.

thu gom rac tan thanh.jpg
Có 30 thùng rác bố trí tại địa bàn xã Tân Thành

Toàn xã có 6 ấp, dân số 1.680 hộ với 6.574 nhân khẩu và có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là hơn 2.074 ha nên lượng rác thải ra môi trường là rất lớn. Do đó, Hội nông dân xã đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên - nông dân hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu ngay từ những việc làm như phân loại, xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình, dọn dẹp vệ sinh vườn tược tạo cảnh quang môi trường, thu gom rác vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên đồng ruộng. Ông Phan Thanh Hùng ở ấp 5 xã Tân Thành cho biết: “Từ trước tới giờ mỗi lần xịt thuốc xong tôi vẫn thu gom về nhà cái nào không bán ve chai được thì tui chôn nhưng từ khi có thùng rác thì tôi cũng như những người khác đều đem về bỏ vô đây, người này tuyên truyền người kia làm theo ruộng vườn xung quanh đây đều sạch trơn không còn vở chai, bao bì như trước đây”.

Hiện Hội nông dẫn xã bố trí hơn 30 thùng thu gom rác vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các khu vực có nhiều diện tích sản xuất ở 4/6 ấp. Các thùng được bố trí ở các điểm công cộng thuận tiện cho người dân tập kết rác thuốc bảo vệ thực vật, đã phát huy được hiệu quả tích cực góp phần giảm lượng rác bị vứt bỏ tại đồng ruộng đáng kể. Hiện tại ở địa bàn các ấp đã triển khai thực hiện, người dân đã dần có ý thức thu gom và nhắc nhở nhau bỏ rác vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vào thùng chứa đúng nơi quy định. Chị Lê Thị Hồng Gấm ở ấp 5 xã Tân Thành cho biết: “Bản thân tôi cũng như gia đình trước đây cũng không biết giải quyết mớ rác này như thế nào, mà giờ đây chỉ cần chịu khó xài xong thì gom vô bịt đem về đây rất là tiện lợi, làm riếc rồi cũng thành thói quen, giờ đi đâu tôi cũng tuyên truyền cho người dân cùng thực hiện, thậm chí là sẵn ở cùng tuyến đường có thể mang rác dùm cho những hộ khác đến đây để đúng nơi quy định”.

thu gom rac tan thanh1.jpg
Toàn xã Tân Thành có 31 lò đó rác mini

Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Tân Thành còn vận động hội viên nông dân tham gia hưởng ứng, đóng góp kinh phí xây dựng lò đốt rác mini để xử lý rác sinh hoạt cho người dân tại địa bàn 6/6 ấp. Ban đầu thực hiện thí điểm mỗi ấp 1 lò, thấy có chuyển biến tích cực, nhân dân đồng tình hưởng ứng, đến nay đã nhân rộng được 31 lò đốt rác đặt gần trụ sở ấp và khu vực đông dân cư. Nhờ đó, mà hạn chế được tình trạng người dân vứt, đổ rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là người dân dần ý thức được bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình mình và cộng đồng nên tự giác mang đi tiêu hủy. Ông Bùi Văn Chơn - Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Thành cho biết: “Hai mô hình này đã phát động thực hiện được hơn 1 năm rất có hiệu quả, bằng chứng là dọc theo các tuyến đường, bờ ruộng, vườn cây ăn trái của người dân hầu như là sạch sẽ không còn cảnh chai lọ, bao bì thuốc BVTV vương vãi như trước nữa. Sắp tới hội sẽ vận động kinh phí thực hiện ở 2 ấp còn lại để phủ kín địa bàn xã và xây dựng thêm các lò dốt rác mini để môi trường ngày càng trong lành hơn”.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nói chung và từ thuốc bảo vệ thực vật nói riêng ở nông thôn đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Do đó, những mô hình như trên cần được phát huy và nhân rộng hơn nữa nhằm góp phần chuyển biến từ ý thức sang hành động của mỗi người dân trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất bao bì cũng như tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật phát tán ra môi trường để bảo vệ sức khỏe con người. Đây cũng là vấn đề xã Tân Thành đặc biệt quan tâm thực hiện để duy trì, giữ vững danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mới tiến xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới theo lộ trình kế hoạch đề ra./.

DUY THANH
Đài Truyền thanh huyện Tân Thạnh

 Lượt người xem:   217
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 271984

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​