Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Quy hoạch xây dựng NTM
Tân Bửu đạt chuẩn nông thôn mới: Những yếu tố làm nên thành công
Thứ 5, Ngày 21/05/2020, 09:00

Là xã thứ 9 của huyện được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Sau 9 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của xã Tân Bửu đã có sự thay đổi rõ rệt, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại. Môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; an ninh, quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định
Xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng xã nông thôn mới. Do đó, sau khi Quy hoạch, Đề án được UBND huyện phê duyệt, Đảng bộ tập trung công tác tuyên truyền, triển khai vận động ra dân một cách sâu rộng thông qua các tổ chức đoàn thể và các tổ dân cư. 
 
hoi nong dan tan buu.jpg
Hội Nông dân xã tuyên truyền về xây dựng NTM

Qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, người dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Mục tiêu xây dựng nông thôn mới chủ yếu là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và người dân có vai trò là chủ thể quan trọng, vì vậy cần phát huy vai trò chủ thể, tự giác, tự nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp công sức, tiền của, tự chỉnh trang nhà cửa, cổng rào, sân vườn, phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, hiến đất, góp vốn để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Minh chứng rõ nét nhất chính là việc hoàn thành 30 cây cầu bêtông với kinh phí xã hội hóa 100%, trị giá trên 6,5 tỉ đồng. Ông Cao Minh Sơn - Bí thư Chi bộ ấp 1 cho biết: “Trước đây, cầu nhỏ, hẹp, chỉ có thể đi lại bằng xe máy. Mỗi lần vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, người dân đều phải đi đường vòng rất mất thời gian và chi phí. Khi địa phương có chủ trương thực hiện, người dân đồng tình hưởng ứng ngay, mỗi người đóng góp một ít nhưng mang lại lợi ích lớn cho nhiều người”.

Ông Nguyễn Văn Oanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Bửu cho biết: “Ngay khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, Tân Bửu xác định tư tưởng có thông thì triển khai mọi việc mới thuận lợi. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh và duy trì thường xuyên bằng nhiều hình thức. Qua đó, giúp người dân hiểu được vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Sự quyết tâm của cấp ủy Đảng và chính quyền

Xác định xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn, là nhiệm vụ quan trọng, nên từ khi huyện Bến Lức phát động xây dựng nông thôn mới chính quền xã tập trung công tác chỉ đạo, vận động người dân và huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, luôn xem công tác xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ hàng đầu để đưa xã Tân Bửu đạt xã nông thôn mới đúng theo lộ trình; xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng xã nông thôn mới, Ban phát triển ấp. Bên cạnh đó, UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết; tập trung công tác chỉ đạo, phân công, nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể phụ trách và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiến độ thực hiện. 

Về phát triển sản xuất, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, vận động nhân dân trồng và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chanh sạch đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thị trường trong nước. Đã tổ chức được 05 lớp dạy nghề nông thôn, 21 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật với hơn 903 lượt người tham dự. Ngoài ra, địa phương đã triển khai thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Bửu với 45 xã viên. Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Để các hộ nghèo, vươn lên thoát nghèo, chính quyền và đoàn thể xã đã vận động và hỗ trợ bò sinh sản để các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế. Ông Oanh (Bí thư Đảng) cho biết: “Mô hình hỗ trợ bò sinh sản thoát nghèo bền vững được khối vận xây dựng, triển khai và tiến hành khảo sát hộ nghèo có điều kiện tham gia. Theo đó, xã Tân Bửu được mạnh thường quân tài trợ 50 triệu đồng để mua 3 con bò giống và mỗi hộ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng mua vật tư làm chuồng bò. Khi được trao tặng bò giống, các gia đình đều mừng”. Các hộ nhận bò về nuôi, sau khi bò mẹ sinh bò con được 6 tháng thì giao bò mẹ lại cho chính quyền địa phương, tiếp tục thực hiện luân chuyển cho hộ tiếp theo. Trong quá trình mô hình được tổ chức thực hiện, hộ nhận bò được hướng dẫn cách chăm sóc bò, làm chuồng, tiêm phòng dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Đựng, ngụ ấp 1, thuộc diện hộ nghèo của xã. Do không có đất và vốn sản xuất nên gia đình bà chỉ chăn nuôi gà, vịt nhỏ, lẻ. Vì vậy, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Được khối vận xã Tân Bửu hỗ trợ gia đình bà 1 con bò đang ở độ tuổi sinh sản để làm kế sinh nhai. Bà Đựng nói: “Trước giờ, gia đình tôi chưa bao giờ có tài sản có giá trị lớn. Được trao tặng con bò, tôi mừng lắm! Hàng ngày, con tôi đi làm về là cắt cỏ cho bò ăn. Có được chiếc “cần câu”, gia đình tôi quyết chí chăm sóc bò thật tốt để có điều kiện vươn lên thoát nghèo”.
Để hoàn thành tiêu chí Y tế và và chăm lo sức khỏa cho nhân dân: Đảng ủy xã đã mua 10 thẻ BHYT tặng các cá nhân, gia đình khó khăn đột xuất, bệnh hiểm nghèo nhưng chưa đủ điều kiện hưởng BHYT theo chính sách từ Nhà nước. Kinh phí thực hiện do đảng viên trong các chi bộ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp.
 
tram y te tan buu.jpg
Tram Y tế xã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ khám và chữ Bệnh

Huy động sức mạnh của toàn dân

Với sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp, các ngành, sự tham gia đóng góp tích cực của người dân trong vai trò là chủ thể. Sau 09 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tân Bửu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong hơn 251 tỉ đồng kinh phí xây dựng nông thôn mới tại Tân Bửu thì có gần 133,6 tỉ đồng do người dân đóng góp.

Xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã Tân Bửu, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 trên địa bàn xã Tân Bửu là 49,3 triệu đồng (năm 2014 là 29 triệu -năm phát động xây dựng nông thôn mới).

Với 100% các tuyến đường trục xã, ấp, ngõ xóm được tập trung đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn đảm bảo thuận lợi trong việc giao thương và đi lại của nhân dân. Hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và phòng, chống thiên tai; Trường học được đầu tư nâng cấp; nhà Văn hóa - Khu thể thao xã, ấp được đầu tư xây dựng, nâng cấp và trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt. Trạm y tế xã được UBND tỉnh công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Hệ thống điện thường xuyên được đầu tư mới, nâng cấp và sửa chữa do đó, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 100%.

nha van hoa tan buu.jpg

Xã có 94,86% số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển khá tốt và được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Xã có 7/7 ấp được công nhận ấp Văn hóa, các phong tục, tập quán tốt đẹp được giữ vững. Môi trường sống được cải thiện; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được cũng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Có thể nói, qua 9 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Tân Bửu đã thay đổi rõ rệt, với kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; môi trường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đã một lần nữa khẳng định việc xây dựng xã nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng và Nhà nước. Hy vọng, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bửu sẽ không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí đã đạt được để góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân địa phương và tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợi
Lượt người xem:   58
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 267878

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​