Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Phát triển cây thanh long góp phần nâng cao thu nhập của người dân và hoàn thành tiêu chí nông thôn mới của huyện Châu Thành
Thứ 3, Ngày 28/05/2019, 10:00 | Nguyễn Thị Anh Nhung


Huyện Châu Thành, tỉnh Long An được nhiều người biết đến là nơi chuyên trồng thanh long với chất lượng đứng nhất nhì cả nước. Đến Châu Thành hôm nay chúng ta sẽ thấy một vùng quê khác hẳn trước đây, những con đường quê gập ghềnh trước kia nay được mở rộng, tráng nhựa, bê tông láng bóng, những ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và những cánh đồng thanh long trải dài làm mê mẩn người nhìn.

phat trien cay thanh long.jpg 
Thanh long đã phủ xanh vùng đất Châu Thành

Cùng với cả tỉnh, năm 2010 huyện Châu Thành bắt đầu xây dựng nông thôn mới. Với xuất phát điểm không cao và là huyện thuần nông, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự tham gia chủ động, tích cực của người dân nên xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành đến nay cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cụ thể: Huyện đã đạt 9/9 tiêu chí về xây dựng huyện NTM và có 12/12 xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 trình UBND tỉnh thẩm tra và trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định xét, công nhận.

Với việc chuyển từ trồng lúa sang trồng thanh long, thu nhập của người dân tăng từ bảy đến mười lần so với trồng lúa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Nếu năm 2011, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 22 triệu đồng/người/năm thì hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt gần 59,89 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, còn 1,05% (năm 2011 là 4,66%). Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Hiện nay, toàn huyện Châu Thành có hơn 8.342 ha thanh long, trong đó có: có 1.547 ha thanh long ruột trắng và 6.795 ha thanh long ruột đỏ. Diện tích cho trái là 6.491ha (sản lượng thanh long năm 2018 đạt 257.530 tấn), bình quân một héc-ta thanh long ruột trắng cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng, thanh long ruột đỏ khoảng một tỷ đồng/ha/năm. 

Ông Trần Văn Năm, xã Long Trì, huyện Châu Thành cho biết: “hơn 10 năm trước, cũng trên 1 hecta đất đang có, với lúa và hoa màu ông phải nai lưng quần quật quanh năm nhưng cũng chỉ đủ ăn. Sau nhiều lần suy nghĩ trăn trở, ông đã lặn lội ra tận tỉnh Bình Thuận học hỏi nghề trồng thanh long. Trở về, ông Năm đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây thanh long ruột trắng. Hơn 3 năm sau, ngay vụ đầu tiên, tuy giá cả còn bấp bênh, đầu ra chưa ổn định, song cũng đem lại cho ông một số lợi nhuận nhất định. Điều đó đã tạo nhiều động lực giúp ông bám trụ với cây thanh long cho đến hôm nay. Dần dà, thanh long Châu Thành xuất khẩu đi nhiều nước, lợi nhuận thu về cũng khá hơn, đời sống gia đình ông và nhiều gia đình khác ở huyện Châu Thành đã có sự chuyển biến rõ nét”.

Ông Lê Đắc Vinh ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, phấn khởi khi thanh long vừa trúng mùa vừa được giá. Với giá từ 45.000-50.000 đồng/kg, hơn 1 ha thanh long ruột đỏ qua 2 vụ đã mang về cho gia đình ông Vinh hơn 1 tỷ đồng. Vài năm nay, cũng từ thanh long mà gia đình ông Vinh ngoài xây dựng nhà cửa khang trang còn mua được thêm xe hơi, xe tải. Ông Vinh cũng sẵn lòng chia sẻ cho nhiều nông dân khác những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về trồng thanh long với mong muốn cùng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thời gian gần đây, trái thanh long không chỉ mang đến đời sống sung túc cho nông dân mà còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động. Cuộc sống khấm khá hơn, nông dân tự nguyện cùng chính quyền làm đường nông thôn, xây cầu, trạm y tế, hệ thống nước sạch...
Ông Võ Thanh Hoài – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Công khẳng định: “Cũng nhờ thanh long cho lợi nhuận cao mà đời sống của người không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,14% (năm 2018). Bộ mặt nông thôn khởi sắc, tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn bó; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị và các tổ chức, đoàn thể luôn vững mạnh. Người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, đổi mới của Đảng, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

 phat trien cay thanh long1.jpg
Với sự góp sức, tiền của của người dân nhiều tuyến đường được xây dựng, mở rộng khang trang

Thu nhập của người dân cao hơn nên việc đóng góp tiền của để xây dựng nông thôn mới cũng “thoáng hơn”. Nổi bất trong đóng góp tiền của xây dựng nông thôn mới có ông Phan Văn Hiếu ở ấp Thanh Bình 2, xã Thanh Vĩnh Đông. Ông Hiếu là người hiến 1.000m2 đất làm đường. Nói về điều này, ông Hiếu bày tỏ: “Khi chính quyền phát động phong trào XDNTM, chúng tôi rất vui. Riêng gia đình tôi rất đồng thuận, hiến đất làm đường với mong muốn giao thông trong xã, ấp thuận lợi. Lợi ích chung cho tất cả mọi người, trong đó có gia đình tôi”. 

Ông Võ Văn Vấn - Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết “cây thanh long đóng góp rất lớn trong việc hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện. Hiệu quả kinh tế từ cây thanh long đã kéo giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn cũng tốt hơn. Bà con bây giờ xây dựng nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, phương tiện đi lại”.

Huyện Châu Thành đang triển khai đề án 2.000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nền nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo hướng liên kết chuỗi giá trị nằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao (Gồm: Sử dụng phân bón hữu cơ, phân hữu cơ sinh học; ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, tiên tiến và bón phân qua đường ống; sử dụng máy băm cành thanh long và ủ phân hữu cơ từ nhánh thanh long). Trong 2.000 ha ứng dụng công nghệ cao đã có 322,8 ha được cấp Giấy chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP; 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao lợi nhuận tăng thêm từ 2,5-5 triệu đồng/ha so với sản xuất thông thường. Đặc biệt, mô hình tưới tiết kiệm giúp nông dân tiết kiệm được 80% công lao động (công tưới nước, bón phân), tiết kiệm điện năng, lượng nước, tăng hiệu quả hấp thu phân bón.

Xác định sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các xã hiện nay là trái thanh long. Đảng Bộ, chính quyền địa phương đã vận động thành lập các hợp tác xã, các mô hình liên kết sản xuất. Hiên nay, toàn bộ các xã trên địa bàn huyện đã có hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ thanh long, một số hợp tác xã có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả như: Hợp tác xã thanh long Tầm Vu, Hợp tác xã Vạn Thành, Hợp tác xã Dương Xuân, Hợp tác xã Thanh Phú Long... 
 
phat trien cay thanh long2.jpg
Đóng gói thanh long xuất khẩu tại HTX thanh long Dương Xuân Hội

Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long phần lớn đã được thực hiện dựa trên hợp đồng liên kết giữa người sản xuất với các tổ chức tiêu thụ thanh long từ cung ứng vật tư đầu vào cho đến thu mua, sơ chế, tiêu thụ thanh long. Các hợp đồng liên kết đảm bảo ổn định tối thiểu 02 vụ, giá mua thanh long không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm thu hoạch và không xảy ra hiện tượng phá vỡ hợp đồng liên kết trên địa bàn xã.

Nghề trồng thanh long phát triển đã kéo theo một loạt các hoạt động kinh tế, dịch vụ công nghiệp, hậu cần xử lý đóng gói, vận chuyển... phát triển theo. Góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và tạo thêm nhiều nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm của huyện Châu Thành đạt 93,6%.

Theo ông Nguyễn Văn Thình – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành: “Huyện sẽ giữ vững và nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt; tập trung thực hiện nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn huyện có 12/12 xã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1617/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh Long An. Tiếp tục tạo diện mạo mới cho khu vực; đảm bảo diện mạo khu vực nông thôn trên đại bàn huyện luôn “sáng, xanh, sạch, đẹp, bên vững”./.
  
Anh Nhung
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Lượt người xem:   260
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263233

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​