Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
​ XÃ PHƯỚC ĐÔNG, HUYỆN CẦN ĐƯỚC HOÀN THÀNH TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Thứ 3, Ngày 18/06/2019, 10:00

Phước Đông là xã vùng hạ của huyện Cần Đước, cách Thị trấn Cần Đước 2 km theo Quốc lộ 50. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 21.127,22 ha, trong đó: Diện tích đất nông nghiệp là 1.410,64ha, đất phi nông nghiệp 576,57ha, đất ở nông thôn 125,09 ha; xã có 7 ấp với 15.312 nhân khẩu.

Là xã thuần nông, trước khi xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân xã Phước Đông còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa thấp, hệ thống thủy lợi chưa được nạo vét thường xuyên nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, việc giao thương đi lại của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 chỉ đạt 37 triệu/người/năm; xã chưa có Trung tâm văn hóa và học tập công đồng; 7/7 ấp chưa có nhà văn hóa, việc sử dụng điện của bà con nhân dân chủ yếu theo nhóm tổ và sử dụng cột điện tạm bợ…
 
xa phuoc dong ntm.jpg
Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Long An do ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Phước Đông

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngày 22/4/2013 UBND xã Phước Đông đã tổ chức lễ phát động xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn xã. tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới như: nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương, Quyết định số: 491/QĐ-TTg, Quyết định số: 800/QĐ-TTg, Quyết định số: 695/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 26/TTLT-NN&PTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Quyết định: số 2982/QĐ-UND, Quyết định số: 1280/QĐ/UBND và các Văn bản chỉ đạo trong việc xây dựng nông thôn mới của UBND tỉnh sâu rộng trong hệ thống chính trị bằng nhiều hình thức như: triển khai chuyên đề, triển khai lồng ghép hội nghị chi hội đoàn thể ấp, trên hệ thống loa đài của 7 ấp cho toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân được biết; Tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, thường xuyên cập nhật, thông tin về các mô hình điển hình tiên tiến để phổ biến, nhân rộng. Nội dung xây dựng nông thôn mới được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Qua công tác truyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã làm chuyển biến tích cực đến nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã. Đến nay, sau 6 năm tổ chức phát động xây dựng nông thôn mới xã Phước Đông đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Hiên nay, trên địa bàn xã Phước Đông có 100% đường trục xã, liên xã được láng nhựa, 100% đường trục ấp, liên ấp, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được bê tông hóa, cứng hóa đạt chuẩn đảm bảo việc giao thương đi lại thuận lợi cho bà con nhân dân. Hệ thống kênh nội đồng thường xuyên được nạo vét, xã đã xây dựng mới thêm 01 cống (cống Ông Ớt) và kênh N4 tại ấp 2 với chiều dài 1 km do đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã được tưới tiêu nước đạt 100%.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các cánh đồng lúa chất lượng cao, năng suất sản lượng lúa được tăng lên; phát triển nhiều mô hình sản xuất và chăn nuôi như: nuôi tôm thâm canh, bán công nghiệp, công nghiệp, nuôi vịt kết hợp nuôi cá,… đồng thời phát triển các ngành công nghiệp thương mại dịch vụ phát triển đã thu hút một lực lượng lớn lao động địa phương. Năm 2018, lao động tỷ lệ lao động có việc làm của xã đạt 95,98%, trong đó lao động có đào tạo chiếm 66,98%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 54,61 triệu/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,72%.
 
xa phuoc dong ntm1.jpg
Mô hình nuôi cá kết hợp nuôi vịt mang lại lợi nhuận cao cho người dân xã Phước Đông

Thu nhập tăng làm cho đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, nhà cửa, vật dụng, trang thiết bị phương tiện của người dân ngày càng khang trang và hiện đại hơn. Đến nay, trên địa bàn xã có 100% nhà ở dân cư đạt chuẩn của Bộ xây dựng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,47%. 

Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã có hội trường đảm bảo bố trí được trên 200 chỗ ngồi, có Ban giám đốc 4 người, 4 tiểu ban chuyên môn, có đủ trang thiết bị, đảm bảo kinh phí hoạt động hàng năm và có khu thể thao với diện tích 2.000 m2. Trung tâm Văn hóa, Thể thao xã đảm bảo trên 45% thời gian sử dụng trong năm để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi. Có 7/7 ấp có nhà văn hóa  - khu thể thao, các nhà văn hóa ấp có đủ không gian bố trí từ 100 chỗ ngồi trở lên, có các trang thiết bị cần thiết (bàn, ghế, ánh sáng….), có Ban chủ nhiệm và đảm bảo kinh phí hoạt động. Trụ sở UBND xã, trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang, trang bị đầy đủ phương tiện làm việc và khám chữa bệnh. Hàng năm, chính quyền xã và các tổ chức chính trị, đoàn thể xã đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, xã được công nhận đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

xa phuoc dong ntm2.jpg 
Nhà văn hóa ấp được đầu tư xây dựng mới với đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt của người dân

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp hỗ trợ cảu các ngành tỉnh, huyện, xã và sự tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động của nhân dân và các mạnh thường quan trong và ngoài xã.
Ông Huỳnh Văn Bánh  - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “ Thực hiện Nghị quyết của huyện ủy là phấn đấu xây dựng xã Phước Đông đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đảng ủy và chính quyền xã đã thành lập 07 đoàn công tác đi trực tiếp xuống các ấp nhằm tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân hiểu về mục địch, vai trò và nhiệm vụ của xây dựng nông thôn mới; các lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới mang lại.

Đảng ủy xã đã xây dựng Chương trình hành động số 29-CTrHĐ/ĐU ngày 20/7/2018 về việc triển khai thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 và UBND xã đã ban hành Quyết định số 194/QĐ-UBND ngày 28/7/2016 thành lập Ban quản lý Nông thôn mới thay thế Quyết định số:164/QĐ-UBND ngày 16/4/2013, đồng thời UBND xã đã củng cố Quyết định số 228/QĐ-UBND ngày 22/8/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới, trong đó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và 27 Thành viên. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đề ra chương trình, kế hoạch công tác theo lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã. UBND xã đã ban hành Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 22/4/2013 về việc ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý xây dựng nông thôn mới và phân công từng thành viên Ban quản lý phụ trách từng tiêu chí và phụ trách từng ấp”. 

xa phuoc dong ntm3.jpg 
Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng mới cùng các trang thiết bị và đội ngũ y, bác sĩ đạt chuẩn về chuyên môn đảm bảo thực thực hiệt tốt việc khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh

Sau 6 năm phát động xây dựng nông thôn mới diện mạo nông thôn xã Phước Đông đã hoàn toàn thay đổi so với trước đây. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện nâng cao. Người dân ngày càng tiếp cận nhiều hơn, gần hơn với các dịch vụ công (y tế, giáo dục); môi trường ngày càng được cải thiện theo hướng xanh, sạch và đẹp hơn. Nhân dân ý thức được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong gần 70 tỷ đồng kinh phí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã thì có hơn 4 tỷ do nhân dân và doanh nghiệp đóng góp.

Ông Đỗ Hồng Đăng  – Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới xã sẽ tập trung thực hiện kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, đề ra các giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững. Tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM theo lộ trình trong bộ tiêu chí xã NTM của tỉnh cụ thể tại Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh và kịp thời bổ sung các chỉ tiêu, phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đồng thời đề ra giải pháp tăng trưởng cụ thể đối với từng tiêu chí phù hợp với sự phát triển của xã.
Kết luận tại Hội nghị thẩm định xã Phước Đông đạt chuản nông thôn mới năm 2018 của Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Long An. Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thay mặt đoàn thẩm định ghi nhận các kết quả xây dựng nông thôn mới của xã và thống nhất xã Phước Đông đạt 19/19 tiêu chí xã NTM tiêu chí. Ông Liêm cũng đề nghị xã cần tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM hàng năm, nhất là tiêu chí hộ nghèo, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch,... để hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 1617/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh./.

Anh Nhung
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợiLượt người xem:   339
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 263233

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Trưởng Ban Biên tập
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​