Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
NGƯỜI NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI VÀ TÍCH CỰC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Thứ 6, Ngày 12/07/2019, 08:00


Anh Phan Văn Sần, hội viên nông dân ấp 5 xã Thạnh Hoà, huyện Bến Lức đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh giỏi nhờ mạnh dạn phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, ổn định cuộc sống  gia đình đồng thời giúp đỡ người dân địa phương vươn lên thoát nghèo, góp phần cho xã Thạnh Hòa đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
nong dan sxkd gioi.jpg
Gia đình anh hiện đang canh tác 12 ha chanh không hạt LIMCA. Thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động,  anh luôn không ngừng tham gia học tập kinh nghiệm. Qua sự giới thiệu của UBND và Hội Nông Dân xã Thạnh Hòa, anh được đi tham quan học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao. Theo chủ trương thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của xã, với việc bản thân anh luôn tích cực tìm tòi học hỏi với quyết tâm xây dựng mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao để cải thiện thu nhập cho gia đình, anh bắt tay vào việc canh tác 12 ha chanh không hạt. Nhờ áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật nên cây chanh phát triển tốt, sau đó anh lại tiếp tục mạnh dạn thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm chanh sạch đạt tiêu chuẩn Vietgap để bán có giá hơn. Anh còn sử dụng dàn tưới tự động thực hiện tiết kiệm nước, có hiệu quả kinh tế cao cho cây chanh từ sự hỗ trợ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. 

Năm 2018, do thời tiết bất thường gây ảnh hưởng nhiều cho cây trồng nhưng anh Sần vẫn thu được 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 800 triệu đồng đầu vụ mùa 2019. Nhờ chịu khó học tập, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Trung tâm  dịch vụ nông nghiệp Bến Lức phối hợp với Hội Nông dân huyện phối hợp tập huấn, mô hình tổng hợp sản xuất chanh sạch, vận dụng các kiến thức tiếp thu vào sản xuất nên chanh phát triển  tốt, cộng với việc cho chanh ra trái vụ nên năng suất chanh đạt khá cao. Để chủ động trong việc sản xuất, anh mua máy phun thuốc trừ sâu cũng như máy tưới nước, máy bơm chống úng trong mùa mưa… Ngoài trồng chanh hiện nay anh còn mở thêm đại lý phân bón vi sinh vừa để bón cho cây trồng vườn chanh nhà mình và giúp đỡ cho nông dân trong xã sử dụng phân tránh hàng giả. Hiện nay gia đình anh đã có được nhà cửa khang trang, trang bị phương tiện sinh hoạt trong gia đình tương đối đầy đủ.

Bắt nhịp được với xu hướng phát triển kinh tế thị trường, gia đình anh tích cực tham gia vào tổ hợp tác của ấp với tổng số 10 thành viên. Tham gia làm ăn hợp tác, anh được học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn và có được đầu ra tiêu thụ tương đối ổn định; toàn bộ diện tích trồng chanh không hạt của anh được Cty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ chấp nhận bao tiêu sản phẩm với giá cả hợp lý, cao hơn so với giá thị trường, để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Hiện tại, 12 ha đất trồng chanh không hạt của anh đều được trồng và sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn GlobalGAP, được bao tiêu toàn bộ sản phẩm và cung ứng cho thị trường xuất khẩu.

Với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng bằng nghề trồng chanh trên vùng đất phèn, với sự nổ lực của bản thân và gia đình, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để được thành quả nêu trên. Chính vì thế những năm qua anh luôn sẵn sàng giúp đỡ cho những lao động mà anh đang sử dụng và hàng xóm gặp khó khăn, hiện nay gia đình anh đã tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho gần 15 lao động trên địa bàn xã với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng, giúp đỡ 19 hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

 Ngoài việc sản xuất đạt hiệu quả như trên, bản thân anh Sần và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia phong trào do Hội Nông dân phát động, luôn gương mẫu đi đầu trong đóng góp thực hiện các phong trào như: huy động vốn xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, bản thân anh đóng góp 50 triệu đồng, giúp đở gia đình chính sách, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. 

Phan Ngọc Thủy
MTTQ Bến Lức

                                                                            Lượt người xem:   185
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 270093

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​