Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Xã Hậu Thạnh Tây đạt chuẩn nông thôn mới: Những yếu tố làm nên thành công
Thứ 2, Ngày 15/07/2019, 10:00

Hậu Thạnh Tây là một xã thuần nông nghiệp, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng đó là câu chuyện của 8 năm về trước. Giờ đây, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đây, Hậu Thạnh Tây từng ngày đã thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ổn định, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông trên địa bàn xã có nhiều thay đổi, bộ mặt nông thôn đã diện một chiếc áo mới hoàn toàn. Đó là kết quả rất tích cực từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, để rồi từ đó xã Hậu Thạnh Tây được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, làm nức lòng người dân và chính quyền nơi đây trong ngày trọng đại làm Lễ Công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

hau thanh tay ntm.jpg
Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Cang - Phó CT HĐND tỉnh (bìa phải) và ông Phan Văn Liêm - PGĐ Sở NN và PTNT (người thứ 2 bìa trái) trao Bằng công nhận xã nông thôn mới và biểu trưng khen thưởng 500 triệu đồng cho xã Hậu Thạnh Tây

Năm 2010, năm bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Hậu Thạnh Tây mới đạt 3 tiêu chí, 16 tiêu chí chưa đạt phần lớn là những tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội, cần có sự huy động và tập trung rất lớn nguồn lực xã hội thì mới thực hiện được, nhất là nguồn lực về tài chính. Thu nhập bình quân đầu người của xã còn ở mức thấp. Tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao.

Với việc trong năm 2013 xã Hậu Thạnh Tây được UBND tỉnh chọn là xã về nguồn, nhờ vậy nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách và các mạnh thường quân góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn nơi đây. Năm 2016, Xã tiếp tục được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa. Hai yếu tố quan trọng đó là tiền đề để Hậu Thạnh Tây bắt tay vào việc xây dựng nông thôn mới.

Chính quyền và nhân dân xã cùng vào cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

Căn cứ vào Nghị quyết của Huyện ủy huyện Tân Thạnh về Chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Tân Thạnh đã ra quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch nông thôn mới xã Hậu Thạnh Tây giai đoạn 2011 – 2020. Qua đó, UBND xã ban hành Kế hoạch thực hiện từng giai đoạn, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý phát triển ấp, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và phân công từng cán bộ, công chức của xã phụ trách từng tiêu chí, theo dõi và báo cáo UBND xã hàng năm. Bên cạnh đó, Xã đã chủ động phối hợp với các phòng, ban huyện và các đơn vị có liên quan để cùng thực hiện việc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao.

Toàn xã có 22 cán bộ, công chức đều đạt chuẩn theo quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới; 100% cán bộ, công chức đã được cấp và sử dụng tài khoản trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành; Đảng bộ, chính quyền xã nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội xã hàng năm đều được công nhận đạt danh hiệu “Vững mạnh”; 96,55% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn (926/959 hồ sơ thủ tục)... Có thể nói, qua 8 năm xây dựng nông thôn mới, lực lượng cán bộ, công chức xã Hậu Thạnh Tây đã được củng cố, phát triển, đáp ứng tốt yêu cầu xây dựng nông thôn mới. 
 
Bên cạnh chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể xã xây dựng các Chương trình hành động về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Các đoàn thể quán triệt cụ thể đến từng hội viên tham gia xây dựng từng tiêu chí liên quan đến lĩnh vực của mình phụ trách, tranh thủ huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã. Các ban ngành, đoàn thể xã phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội với các hình thức như: Bí thư, Chủ tịch đối thoại trực tiếp với nhân dân, các buổi tiếp xúc cử tri ở các ấp.

Đảng bộ xã cũng xác định công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai ra dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân cùng với Đảng, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi Quy hoạch, Đề án được phê duyệt, Đảng bộ đã tập trung công tác tuyên truyền, triển khai vận động ra dân một cách sâu rộng, thông qua các đoàn thể, các nhóm dân cư.

Qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, người dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Mục tiêu xây dựng nông thôn mới chủ yếu là sản xuất phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và người dân có vai trò là chủ thể quan trọng. Từ đó đã tích cực tham gia thể hiện qua các việc làm cụ thể như: Hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động, nạo vét các kênh nội đồng, xây dựng các công trình giao thông nông thôn; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất,chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch. Trong 8 năm qua, xã Hậu Thạnh Tây thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí là 192.433 triệu đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước: 125.968 triệu đồng, nhân dân đóng góp: 60.785 triệu đồng, doanh nghiệp đóng góp 5.680 triệu đồng.

hau thanh tay ntm1.jpg
Ảnh: Nhà văn hóa ấp – Nơi người dân hội họp cùng đưa ra quyết sách xây dựng xã Hậu Thạnh Tây đạt chuẩn nông thôn mới

Đời sống vật chất, cơ sở hạ tầng vùng nông thôn  ngày càng được nâng cao

Nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới, bởi vì khi có thu nhập cao, người dân mới có điều kiện để cải thiện đời sống tinh thần, cải thiện môi trường sống, tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn (đường giao thông, điện, kênh mương…)... Là xã thuần nông nghiệp, nên việc xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất là điều được đặt lên hàng đầu, qua 8 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Hậu Thạnh Tây đã đầu tư nâng cấp 19 tuyến kênh, rạch; 1 cống thủy lợi (cống kênh 1000 Bắc) và 1 trạm bơm (Trạm bơm 2000 bắc). Do đó, hệ thống thủy lợi của xã đã cơ bản đảm bảo tươi, tiêu chủ động cho 3.151 ha đất sản xuất nông nghiệp (gồm có 3.113 ha đất trồng trọt, 38 ha đất thủy sản).

Song song đó, hệ thống giao thông của xã cũng được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất của xã. Việc đầu tư nhựa hóa đường tỉnh 837 đã nâng tỷ lệ km đường xã được nhựa hóa đạt 100% (7,5 km/7,5km). Toàn bộ 24,1 km đường trục ấp (8 đường) được đầu tư bê tông hóa,  19,9 km đường trục chính nội đồng (9 đường) được đầu tư trải đá dăm, 3,1 km đường ngõ xóm được cứng hóa bằng đá dăm, sỏi đỏ. 

hau thanh tay ntm2.jpg
Ảnh: Trường THCS Huỳnh Việt Thanh đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao công tác giảng dạy và học tập của người dân địa phương

Với hệ thống thủy lợi, giao thông được đầu tư khá hoàn chỉnh và đồng bộ, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho xã sản xuất vùng chuyên canh lúa chất lượng cao. Toàn xã hiện có 3.113 ha đất sản xuất nông nghiệp (trồng lúa và cây ăn trái, rau màu), 38 ha đất nuôi trồng thủy sản và đây là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân. Theo kết quả điều tra của UBND huyện Tân Thạnh, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã Hậu Thạnh Tây đạt 42,1 triệu đồng, đây là mức thu nhập khá cao đối với một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,85%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 34,45%; toàn xã không còn hộ gia đình sống trong nhà tạm.

Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt:

Điểm nhấn của xã nông thôn mới là cảnh quan môi trường. Nhưng thực tế ở một số nơi, xây dựng nông thôn mới đang phá vỡ những nét đặc trưng riêng của nông thôn; ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất nông nghiệp có chiều hướng gia tăng. Cũng theo ông Nguyễn Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây: Trong xây dựng nông thôn mới, xã Hậu Thạnh Tây đã ý thức được việc cải tạo cảnh quan, môi trường nông thôn, do đó hàng năm xã đều giao cho các tổ chức đoàn thể thực hiện các mô hình cụ thể, để tạo dựng cảnh quan, môi trường nông thôn của xã theo hướng “xanh – sạch – đẹp – an toàn”, như: Mô hình cột cờ Tổ quốc (Mặt trận Tổ quốc); Ánh sáng đường quê (Hội Cựu chiến binh); Dòng kênh sạch (Hội Nông dân); Tuyến đường xanh - sạch (Hội Liên hiệp Phụ nữ); Trồng cây xanh (Đoàn Thanh niên)...Đồng thời, xã cũng giao cho các ấp thường xuyên vận động nhân dân trồng cây cảnh, cây ăn trái, cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ...

Sự chủ động tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân đang từng bước tạo dựng cảnh quan, môi trường nông thôn của xã Hậu Thạnh Tây “xanh – sạch – đẹp và an toàn. Những mô hình này cần được nhân rộng, để giữ gìn nét đẹp của nông thôn , tạo dựng thêm cảnh quan, phù hợp với nông thôn mới.

Nguyễn Bảo Toàn
Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Lượt người xem:   364
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 270093

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​