Chuyển dịch cơ cấu, phát triển KT
Làm việc với UBND huyện Tân Hưng về hỗ trợ liên kết tiêu thụ cá tra giống
Thứ 6, Ngày 22/05/2020, 10:00

Ngày 7/5/2020, tại UBND huyện Tân Hưng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi làm việc về hỗ trợ liên kết tiêu thụ cá tra giống, do Bà Đinh Thị Phương Khanh-PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. Tham dự cuộc họp Cấp tỉnh có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp Chi cục PTNT và Thủy lợi, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản, Trung tâm DV Nông nghiệp tỉnh. Cấp huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Hưng, đại diện các phòng chuyên môn phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Lãnh đạo UBND xã thị trấn Tân Hưng, xã Hưng Thạnh và Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh.
ca tra giong.jpg
Đoàn của Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND huyện Tân Hưng

Đại diện UBND huyện Tân Hưng Ông Phạm Thanh Hùng Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT trình bày báo cáo tình hình nuôi và công tác hỗ trợ liên kết tiêu thụ các tra giống trên địa bàn huyện. Kết quả nuôi các tra năm 2019 có 1.027 hộ, diện tích chuyển từ trồng lúa sang nuôi các tra là 1.789,87 ha, diện tích mặt nước nuôi là 1.305 ha. Đến tháng 04/2020 huyện còn khoảng 867 ha diện tích thả nuôi cá tra giống, diện tích ao bị treo (không nuôi) là 832.87 ha. Diện tích nuôi giảm là do giá cá tra giống giảm mạnh (giá hiện nay từ 18.000đ-21.000đ/kg, mẫu từ 25-35 con/kg) nên hầu hết người dân nuôi cá đều bị lỗ; về công tác hỗ trợ liên kết, trên địa bàn huyện chưa thực hiện liên kết tiêu thụ cá tra giống. Ngày 20/4/2020 Công ty CP Vĩnh Hoàn có Công văn gửi huyện về liên kết tiêu thụ giống cá tra trên địa bàn huyện dự kiến liên kết tiêu thụ 1.260 tấn/01 năm. Tuy nhiên sản lượng cá tra giống trên địa bàn huyện ước đạt khoảng 10.900 tấn, do đó vẫn còn khoảng 9.640 tấn các chưa có đầu ra ổn định.

Khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ cá tra giống của huyện là 100% hộ nuôi không sử dụng ao lắng để xử lý chất thải, xả thải trực tiếp ra kênh, ruộng làm ảnh hưởng môi trường xung quanh; đa số các hộ dân không ghi chép đầy đủ thông tin các loại chi phí đầu tư sản lượng thu hoạch, giá bán nên khó hoạch toán kinh tế; trình độ áp dụng kỹ thuật của các hộ dân còn thấp chủ yếu học hỏi kinh nghiệm của các hộ nuôi trước hoặc theo hướng dẫn của đại lý thức ăn, thuốc thú y thủy sản; chưa có doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm cá tra giống.

Định hướng của huyện quy hoạch tổng thể phát triển nông lâm nghiệp đến năm 2030 dự kiến diện tích nuôi thủy sản năm 2020 là 2.336 ha, năm 2025 là 2.597 ha, năm 2030 là 2.597 ha, trong đó 1.600 ha nuôi cá tra giống, 862 ha nuôi cá tra thương phẩm, 135 ha nuôi các loài thủy sản khác.

Huyện có kiến nghị tỉnh hỗ trợ công tác liên kết với công ty tiêu thụ con cá tra giống; hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp yêu cầu để nhân rộng mô hình cho nông dân trong vùng của huyện; hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP;...

ca tra giong1.jpg
Đại diện Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh phát biểu tại cuộc họp

Qua báo cáo của phòng Nông nghiệp và PTNT, ý kiến của các đại biểu cấp tỉnh, huyện, xã, của HTX. Bà Đinh Thị Phương Khanh PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT thống nhất triển khai thực hiện một số nội dung trong thời gian tới như: Phòng nông nghiệp phối hợp với Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh chọn một số hộ thành viên để xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn theo quy định và để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống cá tra; Phòng nông nghiệp sau khi rà soát có văn bản đề xuất Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản về hỗ trợ tập huấn kỹ thuật nuôi và hỗ trợ hướng dẫn trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống cá tra; HTX nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh lựa chọn thành viên để xây dựng mô hình điểm và quản lý và hướng dẫn thành viên sản xuất theo quy trình;

Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi hướng dẫn HTX thủy sản Hưng Thạnh liên hệ Liên minh HTX tỉnh để vay vốn từ quỹ phát triển HTX của tỉnh để đầu tư máy sản xuất thức ăn cung ứng cho thành viên. UBND huyện Tân Hưng cùng HTX nuôi trồng thủy sản Hưng Thạnh chủ động phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp liên xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cá tra đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thủy sản để nhân rộng toàn huyện và đủ điều kiện liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp tiêu thụ cá tra giống của huyện./.

Thu Sương
Chi cục PTNT và TL