Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Phát triển các hình thức TCSX
Thông tin về Trung Quốc siết chặt quản lý hàng hóa nông sản nhập khẩu từ Việt Nam
Thứ 6, Ngày 21/06/2019, 11:00

Theo văn bản số 1392/SCT-QLTM ngày 13/6/2019 của Sở Công Thương tỉnh Long An vừa mới ban hành đến các huyện, thị xã, thành phố và các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thì từ đầu năm 2019 đến nay, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu tiểu ngạch, nhằm thông qua hệ thống kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm và sẽ xử phạt nếu không đủ tiêu chuẩn: Hàng hóa không đủ tiêu chuẩn sẽ bị trả lại; Đối với các doanh nghiệp đăng ký khai báo nhãn mác hàng hóa không đủ tiêu chuẩn sẽ tùy theo số lần và mức độ vi phạm xử phạt tạm dừng khai báo từ 3 - 10 ngày hoặc bị đưa vào danh sách đen cấp 1 để giám sát (lần đầu vi phạm tạm dừng 03 ngày, vi phạm lần 2 tạm dừng khai báo 05 ngày, vi phạm lần 3 tạm dừng 10 ngày, vi phạm lần 4 bị đưa vào danh sách đen cấp 1 để giám sát). Doanh nghiệp vi phạm các lỗi: Không thực hiện dán nhãn mác trên bao bì, chưa được phép nhập khẩu nhưng vẫn nhập khẩu; trên bao bì đã dán ghi chú “Hải quan trả lại” nhưng vẫn đưa hàng vào sẽ đưa vào danh sách đen cấp 1 giám sát.

siet chat Trung quoc.jpg 
Sản phẩm Chuối Fowla trồng tại Công ty TNHH Huy Long An được xuất khẩu trên nhiều quốc gia

Theo thông báo của Sở Công Thương Long An thì một số mặt hàng nông sản sẽ bắt buộc phải xuất trình và đăng ký các quy chuẩn kỹ thuật như sau:

Đối với hoa qủa: phải thuộc các vườn trái cây hoặc xưởng đóng gói được cơ quan chức năng Việt Nam đăng ký và được Tổng cục Hải quan xác nhận (tra cứu trên trang Web Tổng cục Hải quan); đến trước ngày 01/01/2019 các vườn trái cây và xưởng đóng gói tại Tổng cục Hải quan sẽ vẫn còn hiệu lực. Thực hiện quản lý tiêu chuẩn kiểm dịch (8 loại) gồm: Thanh long, Mít, Nhãn, Vải, Xoài, Chuối, Chôm Chôm, Dưa hấu. Bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch. Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan chức năng Việt Nam. Tem, nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không đươc đưa hàng háa đến cửa khẩu mới phun in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác. Trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (03 yếu tố) tên gọi, xuất xứ, tên gọi hoặc mã đại lý xưởng đóng gói.
 
siet chat Trung quoc1.jpg
Sản phẩm trái thanh long cần có sự quản lý chặt hơn trong sản xuất về an toàn thực phẩm

Đối với hàng thủy sản đông lạnh và khô: quản lý theo tiêu chuẩn đề xuất, tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Các loại có độ rủi ro cao bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch, bao gồm 23 loại, trong đó có tôm chân trắng, cá chim vây bạc, cá chình Nhật Bản.... Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản của cơ quan chức năng Việt Nam. Tem, nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu rồi mới phun, in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác. Trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (10 yếu tố): Tên và tên khoa học sản phẩm, quy cách, thời gian sản xuất, số lô, điều kiện bảo quản, phương thức sản xuất (đánh bắt hay nuôi trồng trên biển), khu vực sản xuất, tên doanh nghiệp gia công sản xuất và điểm đến là nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Đối với hàng thủy sản cấp đông không qua chế biến: quản lý theo tiêu chuẩn kiểm dịch (128 loại sản phẩm), tra cứu thông tin tiêu chuẩn thực phẩm nhập khẩu Tổng cục Hải quan. Một số loại chưa được nhập khẩu gồm: cá mú, cá dìa, ốc nhồi Phúc Thọ.... Các loại có độ rủi ro cao bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch, bao gồm 23 loại trong đó có: cá chim, vây cá mập, cá chình Nhật Bản, tôm he.... Tem, nhãn mác trên bao bì phải tin trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu rồi mới phun, in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác.

Đối với thức ăn gia súc: Sản phẩm bắt buộc phải của doanh nghiệp sản xuất hàng thủy sản Việt Nam đăng ký tại Trung Quốc (Giấy đăng ký thức ăn gia súc nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và nông thôn ban hành); bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch. Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch An-bu-min động vật của cơ quan chức năng Việt Nam. Tem, nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không đươc đưa hàng háa đến cửa khẩu mới phun in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác. Bao bì thức ăn gia súc phải có nhãn mác bằng chữ Trung Quốc và phải phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia nhãn mác thức ăn gia súc Trung Quốc.

Đối với thực phẩm làm từ thực phẩm: quản lý theo tiêu chuẩn kiểm dịch (50 loại sản phẩm), tra cứu thông tin tiêu chuẩn thực phẩm nhập khẩu Tổng cục Hải quan. Các loại có độ rủi ro cao bắt buộc phải làm thủ tục thẩm định kiểm dịch, như các loại cà tím, ớt tươi,.... Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan chức năng Việt Nam. Tem nhãn mác trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không được đưa hàng hóa đến cửa khẩu rồi mới phun, in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác. Trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (8 yếu tố): Tên thực phẩm quy cách, hàm lượng tinh, thời gian sản xuất, thời gian sử dụng, nước sản xuất, nhà sản xuất nước ngoài (nếu có) hoặc tên nhà xuất khẩu, điều kiện bảo quản. Các sản phẩm làm từ đậu xanh, đậu ván, đậu đỏ,… phải thực hiện cơ chế cửa khẩu chỉ định lương thực; trước khi Đông Hưng phê chuẩn cửa khẩu chỉ định lương thực không được nhập khẩu.

Đối với thực phẩm đóng gói: quản lý thực phẩm nhập khẩu và quản lý hồ sơ nhãn mác; sản phẩm của nhà xuất khẩu hoặc đại lý nước ngoài đã xin phép Tổng cục Hải quan lập hồ sơ mới được nhập khẩu. Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng Việt Nam. Nhãn mác trên bao bì phải thống nhất với nhãn mác đăng ký hồ sơ, phù hợp với yêu cầu thực phẩm (tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, quy định về nhãn mác thực phẩm bao bì).

Đối với thức ăn làm từ động vật thủy sinh: Sản phẩm phải của doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đăng ký tại Trung Quốc. Khi khai báo phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan chức năng Việt Nam. Tem nhãn trên bao bì phải in trên bao bì gốc trước khi sản phẩm xuất xưởng, không đươc đưa hàng hóa đến cửa khẩu mới phun in tạm thời hoặc đóng thêm bao bì có nhãn mác. Trên bao bì ít nhất phải ghi rõ (05 yếu tố) xuất xứ, mức độ, doanh nghiệp gia công, thời gian gia công và xác định rõ sử dụng cho chế biến thực phẩm hay công nghiệp. Trong đó, ghi chú sử dụng làm thực phẩm không cần ghi chú thêm mức độ./.

Nguyễn Văn Trung
Chi cục PTNT và TL

Lượt người xem:   166
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 266106

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​