Phát triển các hình thức TCSX
​ Tổ chức lớp bồi dưỡng nguồn nhân lực các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2019
Thứ 4, Ngày 11/09/2019, 09:00 | Nguyễn Thu Sương

Nhằm củng cố kiến thức về phát triển kinh tế hợp tác; những lợi ích của hợp tác xã (HTX), lợi ích của người dân khi tham gia HTX; quyền và nghĩa vụ của thành viên HTX; kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng và phát triển HTX cho các cán bộ cấp xã, Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục PTNT và Thủy lợi) tổ chức “lớp bồi dưỡng nguồn nhân lực hợp tác xã trên địa bàn tỉnh năm 2019” trên địa bàn 04 huyện xây dựng mô hình HTX điển hình ở huyện Châu Thành, Vĩnh Hưng, Cần Giuộc và Đức Hòa.

tap huan htx 2019.jpg
Giảng viên-Ths.Nguyễn Hoàng Mỹ Phương trình bày nội dung bài giảng với lớp học

Theo đó trong 02 ngày 5 và 6 tháng 9 năm 2019, lớp tập huấn được tổ chức tại huyện Đức Hòa với khoảng 70 học viên tham dự là cán bộ cấp xã, thị trấn và cán bộ, thành viên của 05 HTX trên địa bàn huyện. Nội dung bài giảng do Giảng viên Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác thuộc Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II trình bày với các nội dung: giới thiệu các cách làm hay của các nước về HTX như: Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,...;Bản chất và cách xây dựng HTX điểm; tổ chức dịch vụ HTX theo phương pháp huy động nội lực cộng đồng; lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội khi tham gia HTX; cách tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào HTX;...Cũng tại lớp tập huấn này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản triển khai các quy định về điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp.

tap huan htx 20191.jpg
Ông Thái Văn Chiệu, cán bộ Chi cục Chi cục Trồng trọt BVTV và QLNS trình bày điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thông qua lớp tập huấn này, các học viên là cán bộ cấp xã có được những kiến thức cơ bản để hỗ trợ các HTX, có kỹ năng vận động người dân tham gia HTX cũng như hỗ trợ các sáng lập viên có nhu cầu thành lập HTX. Cán bộ của các HTX và các thành viên HTX được trang bị các nội dung khái niệm, quyền, nghĩa vụ của HTX và thành viên HTX, đặc điểm HTX kiểu mới có thể vận dụng được các phương pháp quản lý trong hợp tác xã như: Phương pháp quản lý sản xuất, quản lý lao động, quản lý tài chính,...

Thu Sương