Phát triển các hình thức TCSX
Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với nhân dân năm 2019 về xây dựng Hợp tác xã điểm chăn nuôi bò thịt tại huyện Đức Hòa
Thứ 4, Ngày 11/09/2019, 10:00

Chiều ngày 06/9/2019, tại Hội trường Trung tâm văn hóa Thể thao và học tập cộng đồng xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Long An – ông Phạm Văn Rạnh tiếp xúc, đối thoại với hợp tác xã chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông và người chăn nuôi bò thịt trên địa bàn các xã Hòa Khánh Tây, Hòa Khánh Nam và  Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, về xây dựng hợp tác xã (HTX) điểm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

doi thoai hxt 2019.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi đối thoại

Tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương, đại diện hợp tác xã Chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông và hộ chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện; khách mời là đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT; Giảng viên trường Đại học Nông Lâm TP. HCM; Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II và đại diện Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Nhân Food.

Tại buổi đối thoại, đại diện hợp tác xã Chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông nêu thực trạng HTX, những thuận lợi khó khăn trong xây dựng HTX, đồng thời kiến nghị hỗ trợ xây dựng HTX điểm về chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao. Hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận doanh nghiệp tiêu thụ bò thịt và bò giống.

doi thoai hxt 20191.jpg
Ông Nguyễn Võ Thanh Quang-GĐ HTX phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Các hộ chăn nuôi bò có ý kiến về các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất, chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt. Qua đó kiến nghị cơ quan chức năng cần thông tin cho người chăn nuôi bò về những chính sách như: Lượng tinh bò giống, thuốc sát trùng chuồng trại, giống cỏ chất lượng cao phục vụ sản xuất. Hỗ trợ về giá điện, vay vốn; kỹ thuật chăn nuôi,…

doi thoai hxt 20192.jpg
Nông dân kiến nghị tại buổi đối thoại

Về xây dựng mô hình HTX điểm, Tiến sĩ Trần Minh Hải- Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II phát biểu sẽ phối hợp cùng với các sở ngành, huyện, xã và HTX Chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông xây dựng mô hình thí điểm hợp tác xã điển hình phát triển có hiệu quả theo hướng đa mục tiêu, thành viên đa dạng, kinh doanh đa ngành nghề, đa dịch vụ nông nghiệp và phi nông nghiệp.
Đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT và giảng viên Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM thông tin về kỹ thuật chăn nuôi, cách chọn giống bò chất lượng cao, giống cỏ, thức ăn, cách thức chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao,....

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Long An – ông Phạm Văn Rạnh cho biết Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là 1 trong 2 chương trình đột phá của tỉnh. Trong đó lựa chọn con bò thịt là một trong những sản phẩm chủ lực để thực hiện Chương trình, đến năm 2020 sẽ xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Thời gian qua thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có sự chuyển biến bước đầu đối với vùng chăn nuôi bò thịt ở 02 huyện Đức Hòa và Đức Huệ.

doi thoai hxt 20193.jpg
Tiến sĩ Trần Minh Hải- Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II phát biểu tại buổi đối thoại

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, để có thể chăn nuôi hiệu quả, phát triển bền vững theo hướng ứng dụng công nghệ cao thì người nông dân cần thay đổi các tập quán chăn nuôi vốn đã lạc hậu, cần liên kết theo các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác,…HTX không nên trông chờ vào chính sách, phải tiếp tục củng cố HTX, vận động thêm thành viên tham gia HTX. Đối  với thành viên HTX và bà con chăn nuôi tham gia HTX, tham gia các lớp tập huấn đầy đủ, tham gia cùng liên kết hình thành các mô hình hợp tác xã để cùng gắn kết, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt,...

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành địa phương củng cố HTX, tuyên truyền về xây dựng HTX, người dân tham gia HTX. Đề nghị UBND huyện, xã tiếp tục củng cố HTX chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông, hỗ trợ các cơ sở giết mổ, doanh nghiệp liên kết chăn nuôi, sản xuất và tiêu thụ với HTX, THT chăn nuôi bò của địa phương. Đồng thời tăng cường tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ để người dân biết và tiếp cận. Mời gọi các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao của tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ bò thịt cho người chăn nuôi,…đề nghị các chuyên gia hỗ trợ tỉnh hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng xây dựng  mô hình HTX điểm và vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao.

Với hy vọng sau buổi đối thoại này sẽ có sự chuyển biến trong chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao của người chăn nuôi, nhất là đối với HTX chăn nuôi bò thịt Hòa Khánh Đông sẽ củng cố và phát triển một cách năng động, chủ động hơn, xây dựng thành công HTX điểm hoạt động hiệu quả./.

Thu Sương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi