Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hình thức tổ chức SX

Hình thức tổ chức SX
Thứ 5, Ngày 09/01/2014, 16:21
Học tập kinh nghiệm xây dựng phát triển HTX nông nghiệp tại tỉnh An Giang
09/01/2014
Được sự chấp thuận của Sở Nông nghiệp và PTNT, theo kế hoạch ngày 26/12/2013 Chi cục Phát triển nông thôn Long An đã tổ chức đoàn đến thăm và làm việc với Chi cục PTNT An Giang, đồng thời đi thăm và trao đổi kinh nghiệm với các HTX nông nghiệp, cơ sở ngành nghề, tổ hợp tác ở huyện Chợ Mới và huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang
Nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm quản lý, xây dựng và phát triển với các hợp tác xã nông nghiệp, một số cơ sở ngành nghề nông thôn, tổ hợp tác tiêu biểu của tỉnh bạn An Giang. Được sự chấp thuận của Sở Nông nghiệp và PTNT, theo kế hoạch ngày 26/12/2013 Chi cục Phát triển nông thôn Long An đã tổ chức đoàn đến thăm và làm việc với Chi cục PTNT An Giang, đồng thời đi thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các hợp tác xã nông nghiệp, cơ sở ngành nghề, tổ hợp tác ở huyện Chợ Mới và huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.


HTX nông nghiệp Thuận Quới một trong những điểm đến học tập trao đổi kinh nghiệm

Tỉnh An Giang có 83 HTX nông nghiệp đang hoạt động có 82 HTX dịch vụ nông nghiệp và 01 HTX dịch vụ thủy sản. Trong năm đã giải thể 02 HTX NN, ngoài ra có 10 HTX NN tạm ngưng hoạt động. Tổng số xã viên của 83 HTX là 9.049 người, tổng số vốn góp là 39,87 tỷ đồng. Tổ hợp tác toàn tỉnh 760 tổ với 23.615 thành viên tham gia góp vốn 14,945 tỷ đồng. Dịch vụ chủ yếu mà tổ hợp tác thực hiện là: Bơm tưới, nhân giống lúa, chăn nuôi, trồng lúa,…

Đoàn đã đến thăm và học tập tại các HTX nông nghiệp tiêu biểu, cơ sở ngành nghề, tổ hợp tác như:
HTX nông nghiệp Long Bình được thành lập từ năm 1997, tổng số xã viên là 156 người, với số cổ phần tham gia 296 cổ phần, tổng diện tích canh tác 541,2 ha, HTX hoạt động với 7 dịch vụ chủ yếu gồm: Dịch vụ bơm tưới tiêu; dịch vụ xe máy cuốc; dịch vụ xe cải tiến; dịch vụ cửa hàng vật tư nông nghiệp; dịch vụ tín dụng nội bộ; dịch vụ sản xuất lúa giống; dịch vụ kéo hàng. Tổng doanh thu của các dịch vụ trong năm 2012 đạt 2.163 triệu đồng, lợi nhuận 113 triệu đồng. Chia lãi cho xã viên 1 cổ phần là 210.000 đồng, tỷ lệ lãi 1 cổ phần là 5,38 %/cp/tháng. 

HTX nông nghiệp Thuận Quới, thành lập năm 1998, có157 xã viên tham gia, tổng diện tích canh tác là 350 ha, các hoạt động dịch vụ của HTX gồm: Bơm tưới; cung ứng vật tư nông nghiệp; tín dụng nội bộ; photo copy. Tổng doanh thu của các dịch vụ trong năm 2012 đạt 2.042 triệu đồng, lợi nhuận 140 triệu đồng. Chia lãi cho xã viên 1 cổ phần là 150.000 đồng, tỷ lệ lãi 1 cổ phần là 4,61 %/cp/ tháng. 

Cơ sở sản xuất đuờng Thốt Nốt ấp An Thạnh, xã An Hảo huyện Tịnh Biên, thành lập năm 2008, gồm 20 thành viên tham gia sản xuất đường thốt nốt cung cấp cho các cơ sở lớn để bán cho khách du lịch là chủ yếu, cơ sở sản xuất đường vẫn còn làm thủ công. 

Tổ hợp tác trồng ngải đen khóm Trà Sư, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên được thành lập năm 2010, gồm 9 thành viên hợp tác trồng cây dược liệu ngải đen để cung cấp cho các nơi sản xuất dược liệu trong và ngoài tỉnh.

Trong dịp này, đoàn đã trao đổi học tập kinh nghiệm về tổ chức bộ máy của HTXNN, cách tính lương của Ban quản trị, cách chia lãi cho xã viên, huy động và quản lý nguồn vốn của HTX, tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ của HTX như: Dịch vụ tưới tiêu, làm đất, cung ứng vật tư nông nghiệp, sản xuất lúa giống,…đặc biệt học tập kinh nghiệm hoạt động tín dụng nội bộ trong HTX NN là hoạt động dịch vụ mà các HTX NN tỉnh Long An chưa thực hiện. Ngoài ra đoàn còn  được giới thiệu về nguyên liệu và cách chế biến đường và trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các HTX, cơ sở ngành nghề…

Chiều ngày 28/12/2013 đoàn đã kết thúc chuyến đi với nhiều kinh nghiệm thực tế để các hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Long An có thể vận dụng cho phù hợp vào HTX mình trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Sương 
Chi cục Phát triển nông thôn

Lượt người xem:   1592
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545923

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​