Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Khuyến nông
Thứ 3, Ngày 16/12/2014, 10:08
Kinh nghiệm diệt ruồi vàng hại rau ăn trái họ bầu bí
16/12/2014
Trong các loại dịch hại trên rau ăn trái họ bầu bí như: mướp, khổ qua, dưa leo, bầu, bí…thì ruồi vàng là một trong những đối tượng cần qua tâm vì khả năng gây thiệt khá lớn vì làm trái rụng, dị dạng và không phát triển
Trong các loại dịch hại trên rau ăn trái họ bầu bí như: mướp, khổ qua, dưa leo, bầu, bí…thì ruồi vàng là một trong những đối tượng cần qua tâm vì khả năng gây thiệt khá lớn vì làm trái rụng, dị dạng và không phát triển. Hơn nữa, nếu phải phun thuốc trừ ruồi liên tục sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn vệ sinh thực phẩm vì không các ly sử dụng thuốc trước khi thu hoạch, đặc biệt là thu trái diễn tiến thường hàng ngày.

Ruồi vàng đẻ trứng trên quả, trứng sau đó nở thành sâu non mà chúng ta hay gọi là dòi đục quả, cắn phá trái mở đường cho các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hư hại trái, nhất là vào lúc thời tiết nóng ẩm.

Với đặc tính gây hại nêu trên nên việc sử thuốc trừ ruồi gặp nhiều trở ngại do sâu non trú ẩn bên trong trái. Do đó biện pháp hữu hiệu là tập trung vào việc phòng trừ loại côn trùng này ở giai đoạn ruồi trưởng thành. Có khá nhiều biện pháp phòng trừ, trong đó có những kinh nghiệm hay của người sản xuất mà một trong số đó là kinh nghiệm của bà con trồng rau ở xã Phước Vân huyện cần Đước.

Để giảm mật độ ruồi, bà con thu gom hết các trái bị ruồi đục, kể cả trái trên cây và trái bị rụng rồi, đào hố chôn cùng với vôi bột để tiêu diệt trứng và sâu non. Sau khi thu hoạch một đợt trồng, bà con cho cày phơi đất, một số hộ có điều kiện đưa nước vào cho ngập đất vài ngày để diệt nhộng. Sau đó, bà con thường áp dụng cách dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ. Dựa vào đặc tính của ruồi vàng thích mùi chua ngọt, dùng giấm ăn pha một ít đường trộn với một ít thuốc trừ sâu Actara 25WG, chia hỗn hợp này lên các tờ giấy đặt rãi rác trong vườn (thường từ 6 – 10m một bẫy). Ruồi trưởng thành khi kéo đến ăn sẽ bị chết. Hoặc dùng quả chuối chín để nguyên vỏ cắt thành từng lát dầy khoảng 1cm rồi dùng lạt mềm xâu lại thành chuỗi. Kế đến, pha 1 gói Actara 25WG 1gr vào 1 lít nước sạch rồi nhúng các chuỗi khoanh chuối vào dung dịch thuốc đã pha, treo rãi rác trong vườn, khoảng cách chừng 3m/ bã. Khi bén mùi thơm của chuối, ruồi vàng kéo đến ăn trước khi đẻ trứng sẽ bị trúng độc của thuốc ngấm trong chuối. Khoảng 4 – 5 ngày bã khô thì thay bã mới.

Theo tính toán của các nhà vườn thì một ruộng hay vườn trồng chỉ cần sử dụng 3 – 4 gói Actara 25 WG và một nải chuối chín đủ khống chế ruồi vàng trong vụ. Nếu không có chuối chín, bà con có thể sử dụng các loại trái chín khác có mùi thơm và độ đường cao như: mít chín, dứa chín.

Bùi Hữu Hằng
Trạm Khuyến nông huyện Cần Đước
Lượt người xem:   7962
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 365776

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​