Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến nông

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật
Thứ 5, Ngày 28/11/2013, 15:03
Hội thảo Tổng kết mô hình nuôi cá lóc trong vèo huyện Thạnh Hóa - Long An
28/11/2013
Ngày 22/11/2013 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trạm Khuyến ngư vùng Đồng Tháp Mười đã kết hợp với UBND xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa tổ chức hội thảo "Tổng kết mô hình nuôi cá lóc trong vèo"

Ngành thủy sản là một thế mạnh trong cơ cấu nông lâm ngư nghiệp của huyện Thạnh hóa, nhằm xây dựng các mô hình cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, có khả năng nhân rộng mô hình góp phần xây dựng nông thôn mới và tăng thu nhập cho người dân. Ngày 22/11/2013 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trạm Khuyến ngư vùng Đồng Tháp Mười đã kết hợp với UBND xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa tổ chức hội thảo để tuyên truyền rộng rãi cho người dân và nhân rộng mô hình theo điều kiện thực tế của địa phương.


Mô hình nuôi cá lóc trong vèo

Theo báo cáo tổng kết mô hình nuôi cá lóc của Trạm: “ Nghề nuôi cá lóc đã có từ lâu đời ở huyện Thạnh Hóa, một số xã  như Thuận Nghĩa Hòa, Thạnh An, Thủy Tây, Tân Tây, Thạnh Phước… đã mang lại thu nhập cho bà con nông dân nhưng đa số nông dân chỉ nuôi theo kinh nghiệm truyền miệng do vậy còn rất nhiều rủi ro. Cho nên xây dựng mô hình này có những ưu điểm giúp quản lý được môi trường nước nuôi dễ dàng, phòng trị bệnh hiệu quả ít tốn kém, tránh rủi ro nếu có như đút dây, rách vèo…, đặc biệt đã đưa ra lịch phòng bệnh định kỳ cho nông dân. Có 4 hộ tham gia mô hình gồm: 

- Ông Võ Văn Dỡn - Ấp Đình.
- Bà Ngô Thị Trang - Ấp Đá Biên.
- Ông Nguyễn Hữu Phước - Ấp Đá Biên.
- Ông Nguyễn Văn Hùng - Ấp Đình.

Đa số các hộ tham gia mô hình đều có lời vì đã áp dụng đúng theo các yêu cầu kỹ thuật đề ra.
Đại diện nông hộ thực hiện mô hình ông Võ Văn Dỡn báo cáo về tình hình thực hiện mô hình: “ Tôi thấy với mô hình này đã đem lại hiệu quả cho bà con nông dân chúng tôi, các kỹ thuật đã đưa ra lịch phòng bệnh định kỳ cho cá lóc vào các giai đoạn ngày thứ 2, 12, 22, 35, 45, 65 đã giúp cho bà con yên tâm hơn trong nuôi cá vì đã hạn chế được dịch bệnh xảy ra, giảm chi phí đầu tư….. và đã đem lại lợi nhuận rất cao giúp cho kinh tế gia đình ngày một tốt hơn.Tôi xin mong được sự giúp đỡ của Phòng Nông nghiệp huyện, cấp ủy và Ủy ban nhân dân và các ban ngành của xã năm tới 2014 hỗ trợ thêm kinh phí cho nhiều hộ nông dân nuôi cá Lóc hơn nữa để giúp cho bà con nông dân ổn định kinh tế gia đình. Cuối lời xin cảm ơn rất nhiều đến phòng Nông nghiệp đã hỗ trợ kinh phí cho những hộ tham gia mô hình và cũng xin cảm ơn Trạm Khuyến ngư vùng Đồng Tháp Mười đã hỗ trợ kỹ thuật cho bà con chúng tôi giải quyết được vấn đề rất lo ngại đó là vấn đề về bệnh “.

Ông Võ Thành Hổ - Trưởng Trạm Khuyến ngư vùng Đồng Tháp Mười: “Đây là một mô hình nhằm giúp cho bà con nông dân học tập kinh nghiệm lẫn nhau và thực hiện theo câu nói của ông bà ta từ xưa “ Muốn giàu thì nuôi cá…” nhưng bà con nuôi cá đã làm giàu được chưa? Chúng ta muốn nuôi thành công và muốn làm gì phải học hỏi từ sách, báo, từ những người chung quanh hay từ các kỹ thuật. Cũng có một số nông hộ giàu lên nhờ nuôi cá nhưng vẫn còn sơ sót nhiều vì chưa có kinh nghiệm. Mô hình nuôi cá Lóc trong vèo rất phù hợp và gần gũi với người dân mình, là một mô hình khả thi giúp cho bà con nông dân quản lý môi trường nước nuôi tốt, hạn chế được dịch bệnh xảy ra”.

Ông Huỳnh Kim Tùng- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đánh giá cao thành công của mô hình. Ông đề nghị UBND xã nên mở lớp dạy nghề này để giúp cho bà con nông dân trong xã được tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới trong việc nuôi cá lóc trong vèo. Sang năm 2014, Phòng Nông nghiệp sẽ tiếp tục hổ trợ thêm cho xã Thạnh Phước để có thể nhân rộng mô hình ra thêm nữa và hoàn thiện mô hình VAC của huyện. 

Như vậy, mô hình trình diễn nuôi cá lóc trong vèo đã giúp bà con nông dân xã Thạnh Phước đạt được kết quả tốt và có được nguồn thu nhập ổn định.

Download tài liệu tham khảo kỹ thuật nuôi cá lóc trong vèo: Tải về tại đây

Hồ Thị Thúy Phượng
              Trạm Khuyến ngư vùng Đồng Tháp MườiLượt người xem:   876
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278627

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​