Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người dân cần biết

Thông tin chuyên ngành
Thứ 6, Ngày 05/05/2017, 11:00
Tập trung chăm sóc và gieo sạ lúa hè thu năm 2017
05/05/2017

 Tính đến ngày 04/5/2017, vụ lúa hè thu 2017 toàn tỉnh đã gieo sạ được 87.421 ha/KH 221.700 ha, đạt 39,4% so với kế hoạch, tập trung ở các huyện Đồng Tháp Mười, diện tích thu hoạch 16.930 ha, năng suất khô 58 tạ/ha, sản lượng 98.493 tấn. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn: Mùa mưa năm 2017 thực sự bắt đầu vào khoảng giữa tháng 5, có nơi đầu tháng 5 tùy theo vùng. Thời kỳ ít mưa có khả năng xảy ra vào cuối tháng 7, 8 và mùa mưa sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2017; Thời gian xuất hiện đỉnh lũ cao nhất năm 2017 tại các huyện đầu nguồn phía Bắc của tỉnh vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 10/2017; Nhiệt độ trung bình trong mùa mưa ở mức cao hơn TBNN, tháng 4 và nửa đầu tháng 5 là thời kỳ nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ở mức 35 - 37oC; Độ mặn từ nay đến hết mùa khô không còn gay gắt nữa. Nhằm đảm bảo thắng lợi trong sản xuất vụ hè thu 2017, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau: 

1. Đối với trà lúa hè thu sớm:

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và nguồn nước để kịp thời bơm tưới khi xảy ra hạn cục bộ; lưu ý các vùng có khả năng bị ảnh hưởng của hạn, xâm nhập mặn và chủ động có các giải pháp để ứng phó kịp thời.

Chuẩn bị nước trong nội đồng đề phòng xâm nhập mặn và thiếu nước từ thượng nguồn; tranh thủ nguồn nước ngọt, dẫn nước hoặc bơm tưới cho lúa, nhất là tưới đủ nước cho 3 lần bón phân và thời kỳ lúa làm đòng, trỗ. Cần chủ động các phương án tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn bất thường. 

Khuyến cáo nông dân chăm sóc, bón thúc sớm, tập trung, bón cân đối NPK, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, tập trung, tăng dảnh lúa hữu hiệu, tăng khả năng chống chịu ngay từ giai đoạn đầu; khi bón phân cần có đủ nước tưới, sử dụng các dạng phân Urê chậm tan để chống thất thoát đạm.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và xử lý nhanh, kịp thời các dịch bệnh phát sinh nhất là rầy nâu, sâu năn trong điều kiện nắng nóng, có mưa xen kẽ 

2. Đối với sản xuất lúa hè thu chính vụ:

Các địa phương rà soát kế hoạch sản xuất lùa hè thu chính vụ, tập trung chỉ đạo bố trí thời vụ xuống giống hè thu năm 2017 hợp lý, đảm bảo thích ứng và linh hoạt với diễn biến nguồn nước ở các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước và gắn với lịch né rầy, cụ thể: 

- Tháng 6: Từ 02- 12/6/2017 (các huyện phía Nam và các vùng thiếu nguồn nước của các huyện phía Bắc nhưng có đê bao chống lũ).

3. Công tác khác

Tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ xuống còn 100-120kg/ha nhằm hưởng ứng chương trình “Giảm lượng giống lúa gieo sạ ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long” do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động. 

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời có hiệu quả các loại vật tư không đảm bảo chất lượng, hàng gian hàng giả trên thị trường./.

      Thành Lập
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Lượt người xem:   9740
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545889

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​