Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cần biết

Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 03/06/2014, 16:29
Gương sáng trong xây dựng nông thôn mới cần được phát huy nhân rộng
03/06/2014
Anh Nguyễn Lương Duyên, ngụ tại ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng là một trong sô 50 cá nhân tiêu biểu của cả nước có nhiều thành tích trong thực hiện xây dựng nông thôn mới
Anh Nguyễn Lương Duyên, ngụ tại ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng là một trong sô 50 cá nhân tiêu biểu của cả nước có nhiều thành tích trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM toàn quốc.

Tháng 9/1986, chàng trai trẻ Nguyễn Lương Duyên rời quê hương (Phường 2, thành phố Tân An, Long An) nhập ngũ tại Đoàn xây dựng kinh tế Đồng Tháp I - huyện Vĩnh Hưng (nay là Công ty TNHH một thành viên Đông Tháp I), tháng 5/1994 anh xuất ngũ và được Đoàn tin tưởng giao cho 20 ha đất để anh tạo lập cuộc sống ổn định trên vùng đất mới Khánh Hưng. Gần 10 năm tham gia quân ngũ cũng là khoảng thời gian anh gắn bó với công việc “khai hoang, phục hóa đất vùng Đồng Tháp Mười”, do đó khi được giao đất, bằng kinh nghiệm đã tích lũy được, cùng với sự kiên trì, chịu khó của bản thân, nên những thửa đất hoang hóa ngày nào nay đã trở thành những thửa đất thuộc và đem lại cho anh một cuộc sống khá đầy đủ và sung túc.


Anh Nguyễn Lương Duyên, ngụ tại ấp Cả Trốt-xã Khánh Hưng-huyện Vĩnh Hưng

Anh Duyên cho biết: Đồng Tháp Mười vốn là vùng đất hoang hóa từ ngàn đời nay, để có những thửa đất thuộc như hiện nay cần có niềm tin và có sự kiên trì bám trụ của chính những người dân nơi đây, bởi vì mặc dù đã có sự hỗ trợ của nhà nước (theo chế độ di dân vùng kinh tế mới) nhưng nhiều người vẫn phải bỏ cuộc vì sự khốc liệt của vùng đất này: Mùa nước nổi cả vùng ngập chìm trong biển nước mênh mông sâu từ 2 - 3 m, mùa khô nắng nóng nung người, đất dậy phèn đỏ quạch, nước ngọt không có mà uống.

Ngày nay, Đồng Tháp Mười không còn dấu ấn của một vùng đất “hoang sơ không bóng người, đất xám xịt, cỏ mọc cao khỏi đầu người, đụng chỗ nào cũng thấy rắn hổ...” mà thay vào đó là một màu xanh bạt ngàn của lúa, cùng với những tuyến đường giao thông, kênh nội đồng nhộn nhịp người qua lại và xem lẫn những ngôi nhà tường gạch, nhà lầu tạo nên một bức tranh quê thật yên bình, sung túc.

Để có được những thửa đất thuộc như hiện nay, người dân phải bỏ ra rất nhiều công sức, tiền của, nhưng khi hỏi tại sao anh lại hiến hơn 6 ha đất cho xã để làm đường giao thông, kênh thủy lợi, anh Duyên cho biết: Muốn sản xuất phát triển thì không còn cách nào khác là phải mở kênh để dẫn nước ngọt về, đẩy phèn đi; mở đường giao thông để vận chuyển hàng hóa, vật tư thuận tiện. Lợi ích từ việc mở kênh, đường giao thông do chính mình hưởng, vậy thì tại sao mình lại không hiến đất để nhà nước làm chuyện đó vừa có lợi cho mình và cho người khác.

Từ suy nghĩ đó, nên các công trình có ảnh hưởng đến đất và hoa màu anh đều tự nguyện hiến, như: Nạo vét kênh thị xã-kênh T11 (ấp Cả Trốt) hiến 2 ha; kênh Gò Nhỏ (ấp Cả Trốt) hiến 3 ha; kênh ngọn Cần Đen (ấp Cả Trốt) hiến 1,3 ha; lộ bờ nam kênh 28 (ấp Gò Châu Mai) hiến 0,5 ha. Anh Duyên còn cho biết thêm: Nhờ có nhà nước đầu tư kênh mương, đường giao thông nên đã tạo điều kiện thuận lợi để anh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trước đây anh chỉ làm được 1 vụ lúa, nhưng hiện nay ngoài sản xuất 2 vụ lúa, anh còn nuôi thủy sản, trồng rừng.


Những thửa đất hoang hóa ngày nào tại ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng nay đã trở thành đất thuộc

Mục tiêu của anh là hướng tới sản xuất những nông sản đặc sản và có chất lượng cao, bởi theo anh chỉ có đi theo hướng này thì hiệu quả của sản xuất nông nghiệp mới cao và ổn định. Để từng bước thực hiện mục tiêu này, ngoài sản xuất 10 ha lúa chất lượng cao (thơm Đài Loan) hàng năm (có lãi từ 15-20 triệu đồng/năm), năm 2011 anh đã nuôi thử nghiệm 200 con cá Hô. Sau 2 năm nuôi trọng lượng bình quân 11 kg/con, đây là cá thuộc loại hàng “đặc sản” đang có nhu cầu rất lớn trên thị trường. Theo anh Duyên, giá tiêu thụ cá Hô hiện tại rất cao (loại từ 5 kg – 10kg/con có giá 200 ngàn đồng/kg, từ trên 10 kg đến 30 kg/con có giá 300 ngàn đồng/kg, từ trên 30 kg/con có giá khoảng 1 triệu đồng/kg); thức ăn cho cá đơn giản và gia đình tự tìm kiếm được (rau muống, lục bình, cá mồi, cám...); cá sống trong điều kiện diện tích ao nuôi rộng và có độ sâu nước trên 3 m. Qua kết quả 2 năm nuôi thử nghiệm đã minh chứng được tính hiệu quả của nuôi cá Hô, nên cuối năm 2013 anh quyết định nuôi thêm 1.000 con cá Hô, đến nay trong lượng đạt 1,5 kg/con. Ngoài ra, anh còn bố trí 4 ha để trồng 3.000 cây Sao (đã được 5 năm tuổi) và 4.000 cây mai vàng (đã được 10 năm tuổi). Đây sẽ là nguồn thu rất lớn cho anh trong thời gian tới.

Với những đóng góp trên, đồng thời là một trong những điểm sáng về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của địa phương, nên anh xứng đáng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM toàn quốc. Cũng tại Hội nghị này, tỉnh Long An có 2 tập thể có nỗ lực cao trong thực hiện xây dựng NTM được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen: Nhân dân và cán bộ xã Dương Xuân Hội (huyện Châu Thành) và Nhân dân và cán bộ xã Khánh Hưng (huyện Vĩnh Hưng).

Nguyễn Sỹ Xương
Chi cục Phát triển nông thônLượt người xem:   2949
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278665

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​