Qua những lần vận động đã nổi lên những cá nhân tiêu biểu được các cấp khen thưởng, trong đó có nông dân Đặng Thị Đẹp, người đã có những đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.
Chị Đặng Thị Đẹp sinh năm 1966, hiện đang cư ngụ tại Ấp 5, xã Nhựt Chánh, là người đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng thanh long đầu tiên trên địa bàn ấp. Do thời gian gần đây, biến đổi khí hậu diễn ra rất phức tạp, nắng hạn kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới tiêu cho cây trồng; nên sau khi cùng với Hội Nông dân xã Nhựt Chánh tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, chị đã mạnh dạn chuyển 6.000 m2 đất trồng lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa gấp 20 lần giá trị thu được sau khi trừ chi phí, và tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên có thêm nguồn thu nhập.
Trong thời gian chuyển đổi trồng thanh long, những vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật chị đều gom tập trung lại và đem đến hố tập trung của ấp để bỏ. Chị còn vận động các hộ trồng lúa xung quanh thu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đến nơi tập trung. Hành động này của chị Đặng Thị Đẹp góp phần bảo vệ môi trường tại nơi ở và sinh hoạt hàng ngày của người dân, từ đó người dân trong xã đã thực hiện tốt công tác giữ gìn việc thu gom rác, xử lý rác thải đúng nơi quy định, góp phần cùng với chính quyền xã hoàn thành tiêu chí môi trường của xã.
Vườn thanh long ruột đỏ của chị Đặng thị Đẹp đang vào mùa chuẩn bị thu hoạch
Do hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM là làm cho đời sống người nông dân ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày một phát triển. Từ đó, chị luôn quan niệm phải biết mình là chủ thể, mình làm mình hưởng lợi, nhà nước chỉ hỗ trợ. Chị luôn nỗ lực không ngừng phát triển kinh tế gia đình và nhiệt tình đóng góp cho chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa bàn dân cư mình sinh sống, chị là gương sáng tuyên truyền cho người dân hiểu và mong muốn nhiều người dân khác cũng sẽ hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng Nông thôn mới để chung tay, đóng góp làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp và cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn.
Bên cạnh đó, Chị Đặng Thị Đẹp đã hiến 300 m2 đất để làm đường đi vào xóm của ấp, vận động người dân hiến đất và tiền để làm đường đi; không những vậy mà chị còn đóng góp tiền để gắn bóng đèn đường Tỉnh lộ 832 và đường liên xóm Ấp 5 và Ấp 8 của xã để góp phần tích cực cho bà con trong ấp trong việc đi lại và giảm được nạn trộm, cắp trên địa bàn.
Qua phong trào vận động Nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng nông thôn mới, hàng năm chị vinh dự được Ủy ban Nhân dân xã trao giấy khen vì có những thành tích tốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã và đây là tấm gương sáng để cho các hộ dân trên địa bàn ấp làm theo góp phần để xã Nhựt Chánh được công nhận xã Nông thôn mới vào cuối năm 2016.
Phan Ngọc Thủy
Mặt trận Tổ quốc huyện Bến Lức