Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cần biết

Thông tin cần biết
Thứ 5, Ngày 02/04/2015, 15:45
Huyện Củ Chi (Tp.HCM) đủ điều kiện đạt chuẩn huyện nông thôn mới
02/04/2015
Ngày 24/3, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình xây dựng Nông thôn mới do đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định kết quả xây dựng NTM tại huyện Củ Chi
Ngày 24/3, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) do đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định kết quả xây dựng NTM tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Làm việc với đoàn có đồng chí Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đồng chí Nguyễn Văn Bu - Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi, Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện; cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM của huyện Củ Chi.

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, diện tích 43.496ha (đất nông nghiệp 28.228ha), có 20 xã và 1 thị trấn. Tỷ trọng nông nghiệp chiếm 12,56%. Dân số 389.049 người (dân số trong độ tuổi lao động là 181.866 người).

Là vùng ven đô, ngay trên địa bàn có một số khu công nghiệp (thu hút gần 20.000 lao động địa phương) nên lao động nông thôn dịch chuyển mạnh sang công nghiệp-dịch vụ, tạo thuận lợi cho nâng cao thu nhập.
Được Thành phố đầu tư lớn để thực hiện xây dựng nông thôn mới: trong 3 năm, ngân sách thành phố, huyện đạt 1.390 tỷ đồng, chiểm khoảng 80% tổng mức đầu tư. Vốn Ngân sách Trung ương chỉ bố trí khoảng 10 tỷ đồng cho xã Tân Thông Hội (xã điểm Trung ương). Bình quân mỗi xã có khoảng 70 tỷ đồng nên xây dựng NTM thuận lợi. Tuy nhiên, huyện đối mặt nhiều khó khăn:

- Quy hoạch đô thị, khu công nghiệp trong nhiều năm chưa rõ rệt, gây khó khăn cho các xã trong quy hoạch NTM, nhất là phát triển sản xuất nông nghiệp.

- Đất rộng nhưng tỷ lệ hoang hóa nhiều, nhiều vùng đất chua phèn, sản xuất nông nghiệp trước NTM chưa được coi trọng nên thu nhập người nông dân còn thấp, không có sản phẩm chủ lực rõ rệt.

- Tỷ lệ nhà tạm, dột nát còn nhiều (~500 căn), tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với bình quân chung.

- Đây là vùng chiến sự ác liệt thời chống Mỹ, dân cứ nhiều vùng bị xóa, từ sau giải phóng người dân mới dần dần quay lại sinh sống.

  Về công tác chỉ đạo và kết quả thực hiện: đã thể hiện rõ vai trò chỉ đạo của huyện trong tổ chức thực hiện Chương trình. Nổi bật là:

- Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình do Bí thư huyện ủy làm trưởng ban, Phó Ban chỉ đạo là Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, thành viên là trưởng các phòng ban, đoàn thể huyện.


Ảnh: Ông Trần Thanh Nam tham quan mô hình nhà kính trồng hoa lan

- Huyện xác định 1 số việc thiết yếu ngay từ đầu đề tập trung chỉ đạo:

+ Tuyên truyền, nâng cao nhận thức: có nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm dân cư (phát tờ rơi, cuộc thi tìm hiểu NTM...). Các đoàn thể đều tích cực tham gia xây dựng NTM và có các hoạt động cụ thể, nhất là Đoàn Thanh niên. Người dân ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng NTM.

+ Quy hoạch: huyện tập trung làm sớm công tác quy hoạch, xác định ranh giới phân tách quy hoạch phát triển công nghiệp và nông nghiệp. Từ năm 2012 đã xây dựng cuộc thi mẫu kiến trúc nhà ở và cảnh quan nông thôn, tạo điều kiện để các xã hướng dẫn người dân xây dựng, cải tạo chỉnh trang nơi ở.

+ Hạ tầng: giao thông (cả giao thông nội đồng), làm mới, sửa chữa nâng cấp đạt chuẩn 204km đường trục liên xã, 211km trục liên ấp, 80km đường ngõ xóm, 145km đường trục nội đồng. Đây là hạng mục được đầu tư lớn do là huyện ven đô, nhiều tuyến đường giao thông chính được làm với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn yêu cầu. Thủy lợi, cấp nước phục vụ chăn nuôi, nhà văn hóa ấp.

+ Phát triển sản xuất: đưa ra những định hướng sản phẩm chủ yếu phát triển của huyện, tập trung vào rau, hoa, bò sữa, tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Huyện đã sớm thực hiện: tập huấn khuyến nông, xây dựng sổ tay hướng dẫn sản xuất các sản phẩm chủ lực này và tập trung đào tạo nông dân làm nông. Đồng thời áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho vay phát triển sản xuất cho những hộ có dự án nuôi bò, hoa kiểng (có hộ được vay hơn chục tỷ đồng). Từ đó có những bước phát triển sản xuất vượt bậc: Đàn bò sữa tăng so với trước 22.000 con. Diện tích thủy sản tăng gần 100ha (gần gấp 2 lần so với trước). Đã chuyển được gần 2.000ha từ đất lúa sang trồng rau, hoa, cỏ nuôi bò. Trung bình thu nhập 258 triệu/ha/năm, xuất hiện nhiều mô hình đạt đến 800 triệu đồng/ha/năm.

Khuyến khích hỗ trợ tín dụng cho sản xuất nông nghiệp, đạt mức khoảng 1.584 tỷ.

Thu nhập bình quân tăng từ 21 triệu lên 40 triệu đồng/người/năm (trước khi làm nông thôn mới là 19 triệu đồng). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8% theo chuẩn nghèo thành phố (theo chuẩn nghèo Trung ương, tỷ lệ này giảm còn khoảng dưới 1%).

+ Về môi trường: là vấn đề được huyện quan tâm lớn, tổ chức trên toàn địa bàn: huyện thành lập công ty công ích thu gom rác thải trên toàn địa bàn đến tận các hộ. Phát động phong trào hàng tháng toàn dân tham gia vệ sinh nơi ở và công trình công cộng. Phát triển nhiều hầm biogas cho các hộ chăn nuôi. Tuy nhiên cảnh quan môi trường mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng mới ở mức độ đạt, ý thức người dân trong cải tạo vườn tạp quanh nhà, xả rác thải ra khu công cộng, xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình vẫn còn chưa cao.

+ Về hoạt động văn hóa thể thao: các ấp đều có trụ sở văn hóa kiêm trụ sở ấp, chủ yếu dùng cho họp và 1 số hoạt động thể thao. Các hoạt động khác chưa được kiểm chứng.

+ Về trật tự an toàn xã hội: là địa bàn ven đô, đang phát triển nhanh dịch vụ, công nghiệp do đó tiềm ẩn nhiều hoạt động mất trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên do huyện chỉ đạo quyết liệt, nắm chắc và rà soát, răn đe tốt nên đạt kết quả, chỉ có 4/20 xã đạt tiêu chí An ninh trật tự xã hội ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt.

+ Về công tác cán bộ: xác định là yếu tố then chốt cho sự thành công của Chương trình, Thành phố và huyện tập trung nhiều cho đào tạo nâng cao năng lực cán bộ làm nông thôn mới, thực hiện rất tốt công tác luân chuyển cán bộ giữa huyện-xã (tổng đã luân chuyển 183 cán bộ, trong đó 33 cán bộ từ huyện về xã, 50 từ xã lên huyện, 56 từ xã sang xã).

 Về kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới:

Đến nay, 20/20 xã đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và có quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

- Tổng vốn huy động đến nay đạt 17.442 tỷ đồng, trong đó ngân sách trực tiếp khoảng 1.407 tỷ (8,06%), dân và doanh nghiệp trên 16.000 tỷ đồng tỷ (gần 92%). Trong đó dân góp trực tiếp cho hạ tầng và sản xuất ước tính gần 52%.

 Về kế hoạch nâng chất cho các xã sau khi đạt chuẩn NTM:

Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch nâng chất thực hiện các tiêu chí. Tuy nhiên chưa đưa ra được mức độ tiêu chí và kế hoạch thực hiện. Mới chỉ xây dựng ý tưởng sơ bộ về nâng chất một số mặt còn hạn chế hoặc đã đạt chuẩn nhưng chưa bền vững như:

+ Tiêu chí môi trường (xử lý rác thải, cấp nước sạch, phát triển hầm biogas, giáo dục ý thức người dân).

+ Đẩy mạnh hoạt động thể thao, nâng chất nhà văn hóa ấp, thúc đẩy phong trào hoạt động thể dục thể thao.

+ Đẩy mạnh công tác giữ vững an ninh, xác định đây là địa bàn phức tạp nên công tác này phải thường xuyên liên tục.

+ PTSX nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh theo chuẩn của Thành phố.

+ Tiếp tục bảo trì nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có và phát triển các công trình còn thiếu, nhất là đường liên gia (nhiều tuyến mới chỉ cứng hóa)

 Đoàn công tác Trung ương đã đi kiểm tra thực tế và đặc biệt ấn tượng với các mô hình sản xuất kinh tế giỏi đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân tại huyện Củ Chi, như: mô hình nuôi cá kiểng tại xã Tân Thông Hội, trang trại nuôi bò sữa và mô hình vườn lan tại xã An Nhơn Tây. Ngoài ra, Đoàn công tác cũng đến kiểm tra một số công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu như đường xá, trường, trạm, hệ thống kênh tưới tiêu phục vụ cho nông nghiệp tại xã Trung Lập Thượng và Khu Công nghệ cao TP.HCM tại xã Phạm Văn Cội.

 Các ý kiến của các thành viên trong Đoàn cho rằng huyện Củ Chi đáp ứng các điều kiện để được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM. Kết luận sau chuyến kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi đạt được trong quá trình xây dựng NTM tại huyện 5 năm qua. Và cho rằng, huyện Củ Chi đủ điều kiện để được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM. Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh các vấn về xây dựng NTM mà huyện Củ Chi cần phải quan tâm, đó là nâng chất các tiêu chí, quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống người dân, nhất là bảo vệ môi trường; xây dựng thiết chế văn hóa cho NTM về cả cơ sở vật chất và thực sự hoạt động nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân; xây dựng và quản lý quy hoạch hiệu quả, có tính thực tiễn để bộ mặt nông thôn mới đổi thay tích cực, văn minh hơn nhưng vẫn giữ được sắc thái văn hóa làng quê Việt Nam.

Theo Cổng Thông tin điện tử Nông thôn mới Trung ương
Sưu tầm
Nguyễn Bảo Toàn
Lượt người xem:   7675
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545881

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​