Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cần biết

Thông tin cần biết
Tiền Giang: Khởi sắc từ nông thôn mới
Thứ 6, Ngày 23/08/2013, 07:24
Qua 2 năm thực hiện nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Tiền Giang từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân được nâng lên. Vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên ngày càng thể hiện đậm nét….

Bộ mặt nông thôn ở xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho
ngày càng khởi sắc


Huy động mọi nguồn lực

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 4/10 xã đạt tiêu chí việc làm ổn định thường xuyên cho người lao động; 8/10 xã đạt tiêu chí NTM về hộ nghèo; 5/10 xã đạt tiêu chí về nhà ở; 2/10 xã đạt tiêu chí về người dân tham gia mua bảo hiểm y tế; 10/10 xã đạt tiêu chí về an ninh trật tự…

MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp cùng chung sức thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các phong trào trọng tâm của từng đoàn thể, qua đó đã tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Có 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện hộ nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Ông Võ Văn Hai, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Tiền Giang cho biết: Vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng NTM được thể hiện đúng với phương châm "lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân” gắn với "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên ngày càng phát huy mạnh mẽ phong trào Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới… như Tân Mỹ Chánh (TP.Mỹ Tho), xã Tân Thanh (huyện Cái Bè) đã trở thành điển hình.

"Trong đó, công tác tuyên truyền vận động nhân dân của MTTQ và các tổ chức thành viên của Tiền Giang không chỉ giải quyết về mặt nhận thức mà còn góp phần huy động các nguồn lực to lớn trong nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong giai đoạn mới, với phương châm "lấy lợi ích chung của cộng đồng làm điểm tương đồng, lấy sự tiến bộ và quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống về dân sinh, dân chủ, dân trí của khu dân cư, của xã làm mục đích… ”, ông Hai nhấn mạnh.

"Đường đến làng, vàng vào ngõ ”


Phong trào nhân dân đóng góp xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng được phát huy mạnh mẽ ở Tiền Giang như hiến đất, cây trái, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp tiền, ngày công lao động đã đang diễn ra khá tốt, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình như các hộ ở xã Tam Bình, huyện Cai Lậy: ông Trần Văn Tư, ấp Bình Hòa B đóng góp 32 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Nhan đóng góp 27 triệu đồng và ông Nguyễn Văn Xây ở ấp Bình Ninh đóng góp 23 triệu đồng…

Cũng với phong trào vận động nhân dân đóng góp, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho lại đưa ra những nội dung tuyên truyền khá "hấp dẫn” được nhân dân đồng tình hưởng ứng như "Dân hiến đất 1 hưởng lợi 10”, "Đường đến làng, vàng vào ngõ ”, "Đường làm tới đâu, dân giàu tới đó”…có những hộ đã hiến gần 1000m2 đất như ông Nguyễn Văn Út, ở ấp Bình Phong. Giải thích về điều này ông Út cười tươi chia sẻ: "Muốn đường đẹp, đường rộng thì phải hiến đất chứ. Thực tế từ khi đường xá đi lại thuận tiện, việc làm ăn buôn bán của người dân ở đây phát triển gấp nhiều lần…”.

Để kịp thời động viên phong trào và những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp đã đề nghị với cấp trên có những hình thức khen thưởng kịp thời. Cụ thể, với những cá nhân hiến đất từ 300m2 trở lên, đề nghị UBND thành phố, huyện tặng giấy khen, hiến dưới 300m2 đều có giấy khen và thư cảm ơn của xã. Đến thời điểm này Tiền Giang đã tổ chức động viên khen thưởng hơn 260 hộ gia đình thực hiện tốt phong trào này.

Công cuộc xây dựng NTM ở Tiền Giang đã thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất giỏi đưa số hộ nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi ở các xã tăng từ 23% lên 50%. Các hình thức liên kết hợp tác sản xuất xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, toàn tỉnh có 48 HTX, tổ hợp tác; 9 mô hình sản xuất kinh doanh hình thành định hướng quy hoạch khu vực sản xuất kinh doanh theo hướng chuyên canh, chuyên ngành…Thu nhập bình quân đầu người tăng theo từng năm.

Về Tiền Giang lần này, chúng tôi nhận thấy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nơi đây đang phát huy mạnh mẽ nguồn lực hiện có, tạo sự đồng thuận, huy động sức mạnh từ nhân dân chăm lo nâng cao cuộc sống người dân. Tin tưởng rằng lộ trình thực hiện xây dựng nông thôn mới mà tỉnh đề ra sẽ sớm về đích…

Nguồn: Quốc Trung
Báo Đại Đoàn Kết
Ngày 20/7/2013

Lượt người xem:   1169
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 276467

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

​ ​