Thứ 3, Ngày 02/02/2021, 10:00
Bộ đội Biên phòng với xây dựng nông thôn mới
02/02/2021 | Nguyễn Thị Anh Nhung

Chung sức xây dựng nông thôn mới được xem là trách nhiệm chính trị của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), thể hiện một cách sâu sắc, thiết thực tình cảm của cán bộ, chiến sĩ “quân hàm xanh” đối với nhân dân khu vực biên giới.

Long An có 132,97 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, thuộc địa bàn 20 xã của 08 huyện. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Long An đã tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên tuyến biên giới góp phần hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh.

Khu vực biên giới của tỉnh có điểm xuất phát thấp hơn so với các địa phương nội địa, cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân ở khu vực biên giới vẫn còn nhiều khó khăn. Hưởng ứng phong trào thi đua “Long An chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2020, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã nỗ lực, tích cực tham gia các nội dung của phòng trào qua việc thực hiện các tiêu chí sát với tình hình thực tế của đơn vị và địa bàn khu vực biên giới như xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo,…bằng các việc làm cụ thể, thiết thực góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới như:

Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể tổ chức lực lượng tham gia giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và quần chúng nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới lau dọn, sửa chữa, di dời, xây dựng nhà ở được 1.306 ngày cồng/624 địa chỉ; vận động các mạnh thường quân xây dựng 02 cây cầu dân sinh; phối hợp với các đoàn thanh niên các xã biên giới tu sửa 10 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 05 km kênh mương thủy lợi; phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác thu gom và xử lý chất thải. Cử lực lương tham gia dọn dẹp, xây dựng cảnh quan môi trường trên các tuyến đường nông thôn.. qua đó đã góp phần ổn định đời sống nhân dân, giảm tỉ lệ nhà tre vách lá, tạo điều kiện cho bà con nhân dân làm ăn, phát triển kinh tế

bo doi voi ntm.jpg
Giúp dân xây dựng nhà ở

Thực hiện phong trào thi đua “Bộ đội Biên phòng chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với phong trao thi đua Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. BĐBP đã chủ động phối hợp rà soát, xây dựng kế hoạch chung tay cùng cấp ủy, chính quyền nhân dân địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân; tổ chức đăng ký, phấn đấu giúp đỡ địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo và người nghèo, cụ thể: Mỗi đồn biên phòng, tiểu đoàn HL-CĐ giúp đỡ 01 xã khó khăn; Đại đội HL, Đại đội CĐ, các Đội, Trạm trong các Đồn biên phòng giúp đỡ 01 hộ gia đình đặc biệt khó khăn; mỗi cán bộ chiến sĩ có việc làm thiết thực vì người nghèo do đó, trong năm 2020 phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương tuyên truyền , vận động đóng góp xây tặng 08 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa trị giá 560 triệu đồng cho các hộ dân khu cực biên giới có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, 01 căn nhà đồng đội trị giá 70 triệu đồng; phụng dưỡng 02 bà mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà cho 1.025 hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn biên giới trong dịp lễ tết trị giá 282 triệu đồng.

Chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức mở 12 lớp học tình thương cho 155 học sinh là con em người Việt Nam ở Campuchia di cư tự do về sinh sống trên địa bàn biên giới, những con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học tập (địa bàn thị trấn Bến Lức); phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động được 09 em học sinh bỏ học quay lại lớp, tặng sách vở, dụng cụ học tập trị giá 64 triệu đồng; thực hiện chương trình “ nâng bước em tới trường” của Bộ tư lệnh BĐBP phát động đã đỡ đầu cho 64 em học sinh (45 em địa bàn nội biên, 19 em địa bàn ngoại biên đối diện) có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 384 triệu; thực hiện mô hình “con nuôi đồn biên phòng” đơn vị đã nhận nuôi trực tiếp 06 cháu; vận động ủng hộ, đỡ đầu cho 36 cháu với số tiền 86,4 triệu đồng.

bo doi voi ntm1.jpg
Trao tiền hỗ trợ cho học sinh từ chương trình "Nâng bước em đến trường"

Vận động các bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức 04 đợt khám bệnh cho 1.247 lượt dân nghèo trên biên giới, cấp thuốc nhân đạo, tặng quà trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Các trạn quân dân y kết hợp ở các đồn biên phòng khám, chữa bệnh cho 538 lượt dân trên biên giới, cấp thuốc miễn phí trị giá 68 triệu đồng góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân và củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc nơi biên cương tổ quốc.

Thực hiện kết luận số 68-KL/TW ngày 05/02/2020 của Ban bí thư vè việc thực hiện chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới hải đảo. Tỉnh ủy Long An đã có Quyết định chỉ định 20 đồng chí cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã và 06 đồng chí chỉ huy các đồn biên phòng tham gia cấp ủy huyện, thị xã biên giới. Cấp ủy các chi bộ, đảng bộ cơ sở Đồn Biên phòng cử 88 đảng viên xuống tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp các xã biên giới và cử 197 đảng viên phụ trách 756 hộ gia đình ở khu vực biên giới nhằm tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương  củng cố tổ chức cơ sở đảng, cơ sở chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ, nâng cao đời sống./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và Thủy lợi

Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An