Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 05/02/2021, 10:00
Làm việc với Công ty Lộc Trời triển khai kế hoạch và phương thức liên kết trên địa bàn tỉnh Long An
05/02/2021 | Nguyễn Thu Sương

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời (gọi tắt là Công ty Lộc Trời) về triển khai cánh đồng lớn, kế hoạch liên kết trên địa bàn tỉnh Long An.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Lộc Trời báo cáo tình hình triển khai vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Long An với diện tích khoảng 11.800 ha tại các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hoá, Tân Thạnh, Thạnh Hoá và Thị xã Kiến Tường, với các giống như đài thơm 8, Zasmin,..
 
lamviecloctroi2021.jpg
Ông Nguyễn Chí Thiện –PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại cuộc họp

Về xây dựng mô hình liên kết Công ty đã thành lập mới 04 hợp tác xã (HTX) có cán bộ Công ty tham gia, tính đến hiện tại mô hình HTX có cán bộ công ty tham gia là 05 HTX ở 04 huyện (Mộc Hoá, Tân Thạnh, Tân Hưng và Vĩnh Hưng). Chính sách liên kết của công ty với HTX và tổ hợp tác (THT) trong vụ Đông Xuân 2020-2021 gồm chiếc khấu cho HTX 5% đối với giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; THT là 2% đối với giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. 

Ngoài ra, chính sách về giá cả thu mua đối với nông dân sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn xuất sang Châu Âu sẽ được công thêm 150-200 đồng/kg lúa (tuỳ loại giống); xuất sang thị trường Mỹ sẽ được công thêm 300 đồng/kg lúa; sản xuất giống theo thoả thuận của công ty đã ký hợp đồng sẽ cộng thêm 50 đồng/kg lúa khi bán cho Công ty. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Công ty đã gặp một số khó khăn như: Thứ nhất, phần lớn người dân muốn nhận đầu tư đầu vụ bằng tiền mặt (không nhận đầu tư qua phân bón thuốc bảo vệ thực vật); thứ hai, người dân vẫn chưa có niềm tin tham gia vào mô hình của Công ty; thứ ba, năng lực quản lý hội đồng quản trị, nghiệp vụ kế toán của các HTX còn yếu khó khăn trong liên kết; thứ tư, sự cạnh tranh, xung đột giữa các đại lý, cũng như các công ty khác trên địa bàn triển khai; ngoài ra một số địa bàn diện tích tham gia còn nhỏ lẻ và manh mún. 
 
lamviecloctroi20211.jpg
Đại diện Công ty Lộc Trời Ông Trương Văn Đây báo cáo nội dung làm việc 

Từ các khó khăn trên Công ty cũng đưa ra các giải pháp và kiến nghị phương pháp triển khai trong thời gian tới là: Về đầu tư sẽ liên kết với HTX hoặc THT đại diện của bà con nông dân để Công ty chuyển khoản ứng trước 50%; để tạo niềm tin và nhân rộng mô hình công ty sẽ tổ chức tổng kết, sơ kết một số mô hình của vụ Đông Xuân 2020-2021; về HTX công ty phối hợp cử cán bộ sang hỗ trợ điều hành hay thành lập mới các HTX có góp vốn của công ty; để tránh cạnh tranh trong cung ứng thuốc bảo vệ thực vật Công sẽ quy hoạch lại vùng sản xuất nơi các đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp.  

Tiêu chí của chuỗi Công ty Lộc Trời đặt ra là “đem lại hiệu quả cho tất cả các bên tham gia chuỗi liên kết” với phương châm “quyết liệt, nhiệt tình, minh bạch”. Đảm bảo lợi nhuận liên kết bền vững với 03 bao: Bao tiêu, bao bệnh, bao năng suất. Về bao tiêu Công ty Lộc Trời đã đưa ra 03 phương án trong kế hoạch gồm: Thứ nhất, giá cố định, các bên thống nhất giá cố định ngay từ đầu và không thay đổi khi thu hoạch; phương án thứ hai, các bên cùng gặp nhau và thống nhất chốt giá vào thời điểm trước khi thu hoạch 10-15 ngày; phương án thứ 3, cùng chia, nghĩa là trước vụ các bên xác định giá chuẩn, nếu giá chuẩn khác với giá thị trường tại địa phương thì mỗi bên chịu 50% phần chênh lệch.
 
lamviecloctroi20212.jpg
Đại diện Công ty Lộc Trời trình bày kế hoạch phát triển chuỗi liên kết

Để trong thời gian tới có sự phối hợp thuận lợi hơn trong triển khai mô hình chuỗi liên kết, Công ty và các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nội dung như: triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng HTX trong vùng quy hoạch; định hướng vùng công nghệ cao của tỉnh để Công ty tham gia vùng quy hoạch; Công ty triển khai đầu tư cơ giới hoá đồng bộ theo kế hoạch và tổ chức thí điểm sơ kết, tổng kết mô hình vụ Đông Xuân 2020-2021 để nhân rộng; thành lập HTX điểm tại huyện Vĩnh Hưng

Thu Sương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợiLượt người xem:   69
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 434924

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​