Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 22/03/2021, 10:00
Huyện Bến Lức: Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng kinh tế tập thể giai đoạn 2021-2025
22/03/2021 | Trần Công Thương

Ngày 18/3/2021, tại Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thống nhất, phối hợp đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng kinh tế tập thể (KTTT) giai đoạn 2021-2025” tham dự Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Hoàng Huy – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Ông Lê Hồng Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi. Về phía cấp huyện có sự hiện diện của ông Lê Văn Nam –Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và đại diện các phòng Tài chính –Kế hoạch, Hạ tầng, Hội nông dân huyện và có sự tham gia các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.
 
cungcohtxbenluc.jpg
Ảnh: Ông Lê Văn Nam – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bến Lức trình bày tại Hội nghị

Theo Ông Lê Văn Nam- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Hiện tại trên địa bàn huyện có 106 tổ hợp tác và 17 HTX. Hoạt động các HTX đa dạng và phong phú từ khâu sản xuất, tiêu thụ, liên kết và có một số HTX đã thực hiện tốt vai trò liên kết với các hộ nông dân với nhau để triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, cùng sản xuất theo một quy trình tạo sản phẩm hàng hóa, chất lượng tốt hơn đồng thời các HTX đã góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương. Cũng theo ông Nam, hiện tại các HTX trên địa bàn huyện có các khó khăn, hạn chế là (1) Các HTX trên địa bàn huyện quy mô còn nhỏ, thiếu vốn và cơ sở vật chất, khó tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng, hiệu quả kinh doanh chưa cao (2) Trình độ năng lực của đa số cán bộ quản lý HTX chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đào tạo bài bản về chuyên môn quản lý, điều hành HTX (3) Năng lực hoạt động các HTX không đồng đều, đa số Ban giám đốc là nông dân nên định hướng phát triển HTX còn hạn chế, thiếu chiến lược lâu dài (4) Công tác phối hợp của các cơ quan quản lý về HTX còn nhiều bất cập v.v…Ông Nam cũng đề xuất các giải pháp phát triển KTTT, HTX trên địa bàn huyện thời gian tới đó là (1) Xác định rõ vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan phối hợp để cũng cố bộ máy quản lý nhà nước về HTX (2) Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn Luật HTX năm 2012 và nâng cao nhận thức về KTTT, HTX (3) Thực hiện các chính sách ưu đãi, phát triển HTX (4) Huy động các lực lượng, các tổ chức đoàn thể tham gia và thúc đẩy phát triển KTTT…

Theo Ông Đỗ Quang Huế- Giám đốc HTX Thạnh Hòa, xã Thạnh Hòa. Hiện tại HTX có 07 thành viên với vốn điều lệ 200 triệu đồng. Hiện tại HTX đang thiếu liên kết sản xuất đầu ra và thiếu vốn sản xuất. Do đó, ông đề nghị UBND huyện và các sở, ban ngành tỉnh giới thiệu các doanh nghiệp thu mua kết nối nông sản và đề nghị Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ cho HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX.

Theo Ông Trần Duy Thuận – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức, xã Lương Hòa. Hoạt động của HTX khá ổn định, HTX tạo việc làm cho khoảng 50 lao động từ khâu chuyên chở, sơ chế, đóng gói. Hiện tại, diện tích chanh của HTX vẫn xanh tốt và ra trái sum suê bấp chấp thời tiết bất thường, hạn, mặn xâm nhập sớm vì HTX sử dụng thảm cỏ để bảo vệ cây chanh trong mùa hạn, mặn là rất hợp lý và đồng thời, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào từng gốc chanh. Ông Thuận cũng thông tin việc ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa vào sản xuất chanh của HTX bước tiến đột phá của HTX nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chanh trên thị trường. Qua đó, vừa nâng cao thu nhập cho người thành viên HTX và nông dân, vừa sản xuất ra sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 
cungcohtxbenluc1.jpg
Ảnh: Thu mua chanh tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức, xã Lương Hòa

Theo Ông Lê Hồng Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi. Hiện tại UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND ngày 17/4/2020 Triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 25/7/2019 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Do đó ông Sơn đề nghị các HTX trên địa bàn huyện Bến Lức thực hiện nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch liên kết để hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Huy –Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh. Thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện các cuộc khảo sát đánh giá về tình hình hoạt động các HTX trên địa bàn tỉnh nhằm đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động các HTX ở địa phương. Ông đề nghị huyện Bến Lức cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát các HTX kể từ khi thành lập, để có hướng giúp đỡ, khắc phục những khó khăn HTX gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tìm doanh nghiệp có uy tín để thu mua sản phẩm cho thành viên HTX với giá cao hơn thị trường, cũng như hướng dẫn chi tiết về quy chế làm việc, quy chế tài chính, quy chế hoạt động theo điều lệ của HTX và phương thức quản lý điều hành của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, kế toán… tuân thủ theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và thực hiện tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về Luật HTX năm 2012, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, quản trị nhân sự cho cán bộ quản lý HTX ở địa phương.

Công Thương
Chi cục PTNT và Thủy lợi
Lượt người xem:   188
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 434914

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​