Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 04/03/2021, 10:00
Hợp tác xã kiểu mới mang lại nhiều lợi ích cho nông dân
04/03/2021 | Trần Công Thương


Các hợp tác xã (HTX) đóng vai trò khá quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Nghị quyết Đại hội IX của Đảng đã xác định: "Kinh tế tập thể phát triển với nhiều hình thức hợp tác đa dạng, trong đó hợp tác xã là nòng cốt", "Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân". Để kinh tế tập thể (KTTT) phát triển mạnh, ngoài chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, mỗi HTX phải tự khắc phục những hạn chế của cách làm KTTT theo tư duy bao cấp, cụ thể “HTX phải dựa trên nội lực của tổ chức là chính, nhà nước tập trung hỗ trợ một số chính sách và bố trí ngân sách để tạo điều kiện cho KTTT, HTX phát triển”. Có như vậy hoạt động của HTX kiểu mới góp phần phát triển nền sản xuất nông nghiệp chung của tỉnh và góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Những năm gần đây, KTTT nói chung và HTX nông nghiệp nói riêng trên địa bàn tỉnh có xu hướng phát triển mạnh về số lượng, chất lượng và thể hiện vai trò quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, với yêu cầu phát triển nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay và cùng với sự chung tay, chung sức của các cấp, các ngành, UBND các huyện, các HTX nông nghiệp và bà con nông dân, lĩnh vực KTTT, HTX ở từng địa phương tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 201 HTX nông nghiệp (HTX trồng trọt là 149 HTX, chăn nuôi 15, nuôi thủy sản là 12, tổng hợp là 04 HTX và số lượng HTX ngưng hoạt động là 21 HTX), vốn điều lệ các HTX là hơn 188,7 tỷ đồng, tổng số lượng thành viên tham gia là 4.797 người. Số lượng liên hiệp HTX  trên địa bàn tỉnh là 04 với 16 thành viên.

Được thành lập từ tháng 06/2015, HTX Dịch vụ, sản xuất và Thương mại Nông nghiệp Hương Trang (xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) đạt hiệu quả bước đầu. Thấy tình trạng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng bán tràng lan và tình trạng thương lái ép giá gây thiệt hại lớn đến lợi nhuận cho người nông dân. Hội đồng quản trị HTX đã mạnh dạn xây dựng phương án ký kết hợp đồng với đối tác chiến lược là Tập đoàn Lộc Trời thực hiện cung ứng vật tư nông nghiệp cho thành viên và thành viên liên kết của HTX, tiếp đó HTX thực hiện là đầu mối để bao tiêu sản phẩm lúc cuối vụ thu hoạch cho thành viên và bà con trong vùng. Lúc đầu diện tích của thành viên tham gia chưa nhiều do sự tin tưởng chưa cao, nhưng với sự quyết tâm của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc đã cho kết quả vượt ngoài mong đợi. Từ 150 ha ban đầu đến hết năm 2019 diện tích đã tăng hơn 500 ha, và trong thời gian tới HTX tiếp tục liên kết lên con số 1.000 ha.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Vinh- Giám đốc HTX cho biết “Thực hiện Đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa, trong những năm gần đây HTX đã thực hiện vận động người dân áp dụng quy trình 03 giảm 03 tăng và 01 phải 05 giảm trong sản xuất lúa. Bên cạnh đó HTX thực hiện các hoạt động dịch vụ phun xịt, gặt đập liên hợp, vận chuyển góp phần giảm chi phí sản xuất cho thành viên của HTX. Đặc biệt là việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, hiện tại 100% khâu làm đất, bón phân và thu hoạch của HTX sử dụng máy móc. Hiện tại HTX đang phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn Lộc Trời xây dựng mô hình cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị lúa gạo với mục tiêu đề ra là lợi nhuận trung bình/ha/ vụ của thành viên HTX và người nông dân sẽ cao hơn so với trước khi xây dựng mô hình từ 10% -15% năm nhờ giảm chi phí khi áp dụng cơ giới hóa vào khâu sản xuất và tăng doanh thu khi tham gia liên kết sản xuất – tiêu thụ”.
 
htxkieumoi2021.jpg
Ảnh: Dùng Drone (máy bay không người lái) trong sạ lúa tại HTX Hương Trang, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa.

Còn tại HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước), việc thành lập và tổ chức sản xuất theo hình thức HTX không những đem lại hiệu quả tích cực cho các hộ thành viên mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi trên địa bàn. HTX Rau an toàn Phước Hòa được thành lập từ năm 2006, gồm 24 thành viên với tổng diện tích gần 5 ha, hiện nay tổng số thành viên lên 47 hộ, tổng diện tích gần 15 ha, chủ yếu sản xuất rau muống, dền, mồng tơi,... HTX luôn có định hướng để các thành viên sản xuất. Sản lượng cung ứng của HTX hơn 1.800 tấn/năm.

Bên cạnh đó, HTX thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, tập huấn quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, hiện tại diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX là 11 ha với 20 hộ được chứng nhận. Chính vì vậy, HTX tìm được thị trường ổn định, khoảng 80% sản phẩm của các thành viên sản xuất được HTX thu mua bán cho các công ty, doanh nghiệp. Được biết, năm 2020 tổng doanh thu của HTX hơn 17 tỉ đồng, tạo việc làm cho khoảng 15-20 lao động với thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng từ việc sơ chế rau.

Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng cho biết “Thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, HTX đã mạnh dạn đầu tư nhà màng sản xuất rau thủy canh với diện tích 500m2. Ngoài ra, HTX đầu tư máy gieo hạt và hệ thống lọc nước khoảng 150 triệu đồng, mua 3 xe tải vận chuyển rau đến 6 công ty, siêu thị và 2 cửa hàng của HTX (tại phường 2, TP.Tân An và chợ Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) để tiêu thụ sản phẩm. Ông Dũng cũng thông tin thêm. Lợi thế của HTX là đa số thành viên đều có kinh nghiệm và hiểu rõ lợi ích của việc trồng rau an toàn, do đó, sản phẩm của HTX luôn được khách hàng ưa chuộng. Mặt khác, HTX cũng thường xuyên sinh hoạt định kỳ, trao đổi và thống nhất cách thức trồng trọt và lựa chọn loại rau màu để trồng, tránh trường hợp nhiều người trồng cùng một loại rau dẫn đến ứ đọng khó tiêu thụ”.
 
htxkieumoi20211.jpg
Ảnh: Mô hình trồng rau thủy canh tại HTX RAT Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước

Đặc trưng của HTX kiểu mới

Có thể khẳng định, những mô hình HTX nói trên là những mô hình HTX kiểu mới với một số đặc trưng mới. Trước tiên, đây là mô hình HTX làm cầu nối gắn người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân. Mô hình mới này tập trung tiếp cận bài toán kinh tế theo hướng làm sao tăng được giá trị gia tăng và lợi nhuận trên cơ sở giảm được giá thành đầu vào chứ không chờ vào sự kêu van để có những quyết định hành chính tăng giá, trợ giá từ Nhà nước như trước đây.

Bên cạnh đó, HTX từng bước đầu tư, tích lũy để hình thành nên những vùng sản xuất quy mô lớn và đồng bộ kết cấu hạ tầng cũng như áp dụng khoa học-kỹ thuật vào thâm canh, sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Đặng Minh Hải cho biết: “Với đặc thù mô hình HTX, tổ hợp tác phần lớn hoạt động ở khu vực nông thôn nên có vai trò tác động đến nhiều lĩnh vực liên quan như môi trường, lao động việc làm, thu nhập,... Liên minh HTX tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền cho người dân phát triển KTTT, góp phần tăng thu nhập,... giúp người dân liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, mang tính bền vững. Bên cạnh đó, các HTX cần phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cho xã viên, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống của người dân”./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   143
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 434909

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​