Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 08/04/2021, 09:00
Lúa tím – Hướng đi mới cho người nông dân ở Tân Thạnh
08/04/2021 | Trần Công Thương

“Hiện nay, với lúa tím, HTX cam kết lợi nhuận cho nông dân là 35 triệu đồng/ha. Và sẽ cao hơn nữa, khi đầu ra sản phẩm ổn định” – ông  Dương Hoài Ân, Giám đốc HTX Kiến Bình khẳng định.

Giám đốc HTX Kiến Bình - Dương Hoài Ân vốn là kỹ sư nông nghiệp, đang công tác tại một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông nghiệp. Nghề nghiệp này giúp anh tiếp cận nhiều thông tin cũng như nhiều giống lúa mới để có thể thử nghiệm, phát triển trồng trọt đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, anh chọn 2 loại lúa tím và nếp cẩm về thử nghiệm trên vùng đất phèn tỉnh Long An.

lua tim kien binh.jpg
Ảnh: Cánh đồng lúa tím của HTX Kiến Bình

Vụ Hè Thu 2019, ông Huỳnh Văn Mừng (ấp Hai Vụ) thành viên của HTX được HTX chọn thử nghiệm trồng 1,4 ha nếp cẩm và 1 ha lúa tím. Kết quả tuy chưa mỹ mãn nhưng chắc chắn giống lúa này sẽ mang lại lợi nhuận cho gia đình ông. Ông Mừng cho biết: “Giống nếp cẩm và lúa tím đều có thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày. Hiện tôi trồng thử nghiệm theo hướng hữu cơ. HTX đưa giống, các loại phân bón hữu cơ, thuốc vi sinh và hướng dẫn quy trình trồng trọt. Cuối vụ này, toàn bộ sản phẩm được HTX thu về theo hướng bao tiêu và được cam kết lợi nhuận 25 triệu đồng/ha”.  Theo ông Mừng, việc chăm sóc lúa trồng theo hướng hữu cơ rất “khỏe” về vốn nhưng nông dân phải thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu, bệnh. Nếu có, ông lập tức báo về cho cán bộ kỹ thuật để tìm cách xử lý. Do những vụ đầu sản xuất nên năng suất lúa chưa cao. Ông Mừng vừa thu hoạch, lúa tím đạt năng suất hơn 2 tấn/ha, nếp cẩm đạt 4 tấn/ha. Lượng lúa chưa nhiều nên hầu hết công đoạn sau thu hoạch đều phải thực hiện theo thủ công. Riêng về phần xay xát được đem gia công tại Tiền Giang.Sau đó, thành phẩm được mang về HTX Kiến Bình đóng gói, hút chân không.

Theo Ông Dương Hoài Ân, Giám đốc HTX chia sẻ, gạo tím hiện nay được xem là loại gạo thảo dược, có hàm lượng vitamin nhóm B, Canxi, Magie, Omega 3-6-9 cao, có lợi cho sức khỏe, giảm các bệnh về tim mạch, tiểu đường, xương khớp. Sản phẩm có lợi cho những người ăn kiêng, người bị huyết áp, người bệnh tim mạch, người bị tiểu đường, có tác dụng bổ mắt, bổ máu, gan, thận, làm giảm quá trình lão hóa và loãng xương. Gạo tím có thể dùng nấu cơm ăn hoặc sử dụng làm trà uống. Đặc biệt, quá trình trồng theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học nên thành phẩm hoàn toàn không chất độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là mùa vụ thứ 2 HTX thử nghiệm trên đất Long An. Ở vụ mùa thứ nhất, gạo được thử nghiệm tại các đơn vị có chức năng, kết quả rất phấn khởi, tất cả chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đều đạt. Riêng hàm lượng Omega 3-6-9 khá cao.

lua tim kien binh1.jpg
Ảnh: Sản phẩm  gạo tím của HTX Kiến Bình

Khó khăn duy nhất của việc trồng lúa tím, nếp cẩm hiện nay là do lần đầu tiên chuyển đổi giống mới nhưng hoàn toàn không sử dụng thuốc cỏ, nông dân tốn công nhổ cỏ. Bên cạnh đó, do hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nền ruộng vẫn còn sót hạt giống cũ, lúa lộn nhiều nên hạt gạo thành phẩm chưa đồng nhất. Tuy nhiên, theo anh Hoài Ân, những vụ mùa tới chắc chắn tình trạng này sẽ được cải thiện.

“Hiện tại, trên thị trường, 2 sản phẩm này rất hút hàng vì có tính năng như thảo dược, giá thành khá cao. Khi 2 sản phẩm này kết hợp trồng theo hướng hữu cơ sẽ nâng cao giá trị thành phẩm, điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho nông dân. Vụ Hè Thu 2019, nông dân đạt lợi nhuận 25 triệu đồng/ha nhưng đối với vụ Đông Xuân 2019-2020, chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng thêm và sẽ tăng thêm nhiều hơn nữa khi HTX có đầu ra ổn định đối với 2 loại sản phẩm này”. 

Hiện nay, HTX Kiến Bình đã nâng diện tích trồng lúa tím lên 50 ha với 59 nông dân tham gia. Toàn bộ diện tích lúa tím này được trồng theo hướng hữu cơ. Bình quân mỗi tháng, HTX Kiến Bình bán ra thị trường hơn 20 tấn gạo tím. “Quá trình trồng theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học nên sản phẩm gạo tím của HTX hoàn toàn không độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”.

“Mục tiêu của HTX là mở rộng thêm diện tích trồng lúa tím, tìm kiếm thêm nhiều đối tác để bao tiêu sản phẩm, giúp nông dân tham gia trồng lúa tím có đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập”, ông Ân bộc bạch.
Công Thương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợiLượt người xem:   164
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 434933

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​