Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/09/2022, 15:00
​ Kết nối tiêu thụ nông sản tại Hà Lan và các nước khu vực Bắc Âu
19/09/2022 | Nguyễn Thu Sương


Ngày 15/9, Tổ Diễn đàn Kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức “diễn đàn kết nối tiêu thụ Nông sản tại thị trường Hà Lan và các nước khu vực Bắc Âu”. Nhằm hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản kết nối tiêu thụ Nông sản tại thị trường Hà Lan và các nước khu vực Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế. 

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại điểm cầu chính Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp; Báo Nông nghiệp Việt Nam và Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT phía Nam. Trực tuyến tại các điểm cầu của các cơ quan như Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị trực thuộc các tỉnh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
ket noi tieu thu bac au.png
Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp phát biểu khai mạc diễn đàn

Theo Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại (XTTM) Nông nghiệp thì nông nghiệp Việt Nam luôn được xem là một trụ đỡ của nền kinh tế. Số liệu thống kê cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm đạt hơn 36 tỷ USD. Trong đó, có 07 mặt hàng xuất khẩu trên 02 tỷ USD như cà phê, tôm, gạo, điều, rau quả, gỗ và sản phẩm từ gỗ và cao su.

Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Hà Lan và khu vực Bắc Âu rất ấn tượng, nhất là với các sản phẩm như gạo, cà phê, trái cây, hạt điều. Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU. Nông sản Việt Nam vào thị trường EU chỉ mới 4-5% trên tổng số 160 tỷ USD nhập khẩu của thị trường này. Đặc biệt là các quy định khắt khe của EU về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Việt Nam đang thiếu thương hiệu lớn, sản phẩm vào EU chủ yếu dựa vào thương hiệu của nơi này. Chúng ta chưa có đại diện của doanh nghiệ Việt để nắm bắt thị trường, các biến động về chính sách, hàng rào kỹ thuật.

Tham dự diễn đàn, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã thông tin về công tác tổ chức sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thực thi Hiệp định EVFTA. Với vai trò trụ đỡ cho nền kinh tế của Nông nghiệp Việt Nam như: Sản xuất đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm cho đất nước, có trách nhiệm với quốc tế; Đóng góp hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế đất nước; Phát huy lợi thế so sánh quốc gia, từng bước chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; Là yếu tố nền tảng, ổn định để hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức của các FTAs. Nông nghiệp tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 70% dân số; khoảng 15% GDP và gần 20% giá trị xuất khẩu. 04 loại sản phẩm nông nghiệp chính là trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm sản, để sản phẩm nông nghiệp trong thời gian tới tham gia nhiều hơn vào các thị trường này cần: chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu sản xuất; áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến như : Quy trình sản xuất tiên tiến, chuẩn hóa (VietGAP, Global GAP...), nông nghiệp hữu cơ,..; phát triển hợp tác, liên kết sản xuất; truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; quản lý an toàn thực phẩm…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy cơ quan thương vụ Việt Nam tại Thủy Điển cũng thông tin về nhu cầu nông sản tại thị trường các nước Bắc Âu, cơ hội cho nông sản Việt Nam như: Thị trường nhỏ; Địa lý xa xôi; Người dân có mức thu nhập cao; Kim ngạch nhập khẩu ấn tượng, ổn định. Nhu cầu thị trường nông sản; Nhu cầu nhập khẩu; Tiềm năng thị trường…

Ngoài ra, các doanh nghiệp, công ty đã chia sẽ thông tin về sản phẩm cũng như thị trường các nước và các kinh nghiệm sản xuất, chế biến cũng như các quy định về xuất khẩu nông sản. 

Thông qua diễn đàn này, hy vọng với các thông tin đã được chia sẽ của các doanh nghiệp và đại diện của thị trường Bắc Âu, Hà Lan sẽ thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam trong thời gian tới./. 

Thu Sương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Lượt người xem:   34
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 454425

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​