Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 22/09/2022, 15:00
Nâng cao năng lực hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp
22/09/2022


Kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) giữ vai trò quan trọng trong phát triển Kinh tế - Xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, năng lực hoạt động của các HTX nói chung và HTX lĩnh vực nông nghiệp nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế. Đây là bài toán khó, cần sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội để tháo gỡ các khó khăn, giúp HTX phát triển trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về HTX được nâng cao. Nhiều kế hoạch, chương trình, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX được ban hành phù hợp hơn. Sau khi triển khai các chính sách liên quan phát triển HTX đã đạt được kết quả khả quan như: Số lượng HTX tăng lên, số HTX có doanh thu và lợi nhuận tăng tác động tích cực đến kinh tế hộ thành viên góp phần thực hiện ổn định đời sống của người dân. Quy mô thành viên của HTX có tăng nhưng không nhiều; Số lượng các HTX áp dụng khoa học công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều (đặc biệt là các HTX nông nghiệp đã hoạt động gắn với các sản phẩm chủ lực của vùng). Các HTX thực hiện liên kết chuỗi, liên kết với các siêu thị, doanh nghiệp để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh. Thông qua công tác hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn hội nghị, hội thảo kết nối đầu vào, đầu ra, kỹ thuật sản xuất,... Bên cạnh các mặt đạt được, việc phát triển các HTX lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế:

Hạn chế về năng lực lãnh đạo, quản lý: Thời gian qua, các HTX nông nghiệp hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, trong đó khó khăn nhất là về năng lực lãnh đạo, quản lý của các HTX. Bởi hiện nay, cán bộ quản lý, điều hành HTX đa số trình độ học vấn chưa đáp ứng yêu cầu, gây không ít khó khăn cho việc xây dựng phương án định hướng sản xuất kinh doanh, điều hành hoạt động các HTX theo đúng luật cũng như cập nhật, thích nghi và đáp ứng được quy luật cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, đa số cán bộ điều hành HTX đều là nông dân, ở độ tuổi trung niên và cao niên nên mức độ nhạy bén trong điều hành, sản xuất kinh doanh còn hạn chế. Thực tế cho thấy, nơi nào cán bộ quản lý HTX năng động, sáng tạo và tâm huyết thì nơi đó HTX phát triển mạnh, các thành viên HTX luôn tích cực tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh đề ra. Tiêu biểu như HTX Nông nghiệp Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phước Thịnh (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc), HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa), HTX Rau An toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước), HTX RAT Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) ...”.

Hạn chế về nguồn vốn hoạt động: Nguồn vốn hoạt động các HTX chủ yếu là nguồn vốn góp các thành viên (vốn điều lệ), bình quân nguồn vốn góp các HTX trên địa bàn tỉnh là hơn 920 triệu đồng trên HTX. Nguồn vốn hoạt động ít ảnh hưởng rất lớn trong quá trình hoạt động, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, đầu tư trang bị máy móc, hạ tầng phục vụ sản xuất và chế biến cho các HTX… Nguyên nhân dẫn đến nguồn vốn hoạt động các HTX chưa nhiều do người dân vẫn còn tâm lý e dè, chưa quan tâm tham gia vào HTX; Các tổ chức tín dụng vẫn chưa mặn mà cho HTX vay vốn do các HTX chưa có xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả để đảm bảo hoàn trả nguồn vốn vay và các HTX không có tài sản có giá trị cao để thế chấp để vay vốn,…

Huyện Tân Hưng là một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế hợp tác, trong đó có HTX. Hiện nay, huyện có 24 HTX nông nghiệp chủ yếu hoạt động trồng lúa, bơm tưới với gần 1.000 thành viên tham gia, tổng diện tích sản xuất 7.300 ha, tổng vốn điều lệ gần 39 tỉ đồng. Dù phát triển mạnh nhưng một số HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng gặp không ít khó khăn. 
 
nang luc htx 2022.png
Ảnh: Đoàn viên thanh niên huyện Cần Đước tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trên cây rau tại HTX RAT Phước Hòa, xã Phước Vân, huyện Cần Đước.

Giám đốc giỏi, HTX sẽ phát triển

Với bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm” Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Mỹ Thạnh (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) nhận thấy tiềm năng và nhu cầu về tiêu thụ rau ăn quả và là rất lớn. Năm 2018, ông Cường đã đứng ra vận động thành lập HTX nông nghiệp Mỹ Thạnh, với 07 thành viên. Ngành nghề hoạt động chính là sản xuất và tiêu thụ ra ăn quả, lá. Để giúp thành viên an tâm sản xuất, HTX cam kết bảo đảm đầu ra cho rau màu. Theo đó, HTX đưa ra một mức giá cam kết chuẩn với thành viên. Tuy nhiên, trong trường hợp giá rau màu tăng, HTX sẽ tăng giá thu mua; còn khi giá giảm sâu, thành viên sẽ chia sẻ một phần với HTX, nhưng vẫn bảo đảm lợi nhuận. Theo ước tính, các thành viên có lãi từ 150-170 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, để giúp các thành viên nắm bắt và thực hiện đúng quy trình VietGAP, HTX tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ nông dân quản lý sổ sách sản xuất. Căn cứ nhu cầu thực tế, HTX có lịch gieo sạ rau màu hợp lý, phân chia theo vùng để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của đối tác. Ngoài những đơn vị tiêu thụ là các công ty chuyên cung cấp thực phẩm, HTX còn mở rộng thị trường, cung ứng cho các bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh. Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh - Nguyễn Quốc Cường cho biết thêm, qua 03 năm hoạt động hiện HTX có 26 thành viên, với 15 ha rau màu và 25 ha lúa được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, thế mạnh của HTX là các loại rau, củ, quả như bầu, bí, khổ qua, dưa leo, mướp,...

Ông Nguyễn Hoàng Vinh, Giám đốc HTX DV, SX và TM NN Hương Trang chia sẽ “Ngay sau khi đi vào hoạt động, hàng năm, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể sao cho phù hợp với tình hình của địa phương”. Theo đó, khi tham gia vào HTX, các thành viên (nhất là nông dân sản xuất nhỏ, lẻ) có thể liên kết lại với nhau để nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo ra sản phẩm lúa hàng hóa, mang lại lợi ích cho nông dân. Hàng tháng, HTX tổ chức họp định kỳ để triển khai phương án sản xuất, thống nhất mùa vụ, giống lúa, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như lịch bơm tưới vào từng thời điểm cho phù hợp.  

Để khắc phục các khó khăn, hạn chế về năng lực quản lý, điều hành HTX trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh phối hợp các cấp, các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ HTX, thành viên HTX về các nội dung như lập phương án sản xuất, kinh doanh, kế toán thực hành trong HTX, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất; giới thiệu HTX cử người đi đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng; tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm tại một số HTX; xây dựng tài liệu nâng cao năng lực HTX để tuyên truyền; nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng và nâng chất HTX; tổ chức hội thảo nâng cao năng lực hoạt động HTX,...

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tới 31/08/2022 toàn tỉnh có 219 HTX nông nghiệp, trong đó 29 HTX ngưng hoạt động, 190 HTX hoạt động, tổng vốn điều lệ trên 200 tỉ đồng, với gần 7.00 thành viên, diện tích sản xuất trên 20.500 ha. Năm 2021, có 55 HTX có doanh thu, với tổng doanh thu gần 160 tỉ đồng, tổng lợi nhuận 9,4 tỉ đồng. Đánh giá hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp năm 2021 có 114/210 HTX, trong đó tốt 8 HTX, chiếm 7%; khá 33 HTX, chiếm 29%; trung bình 48 HTX, chiếm trên 42%; yếu 25 HTX, chiếm 21,9%. Còn lại 96 HTX thuộc diện chưa đánh giá do mới thành lập, ngưng hoạt động,..

Công Thương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   44
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 454420

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​