Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 22/08/2022, 16:00
Tân Thạnh tổng kết mô hình san xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
22/08/2022Ngày 18/8/2022, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An, kết hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Thạnh và UBND xã Nhơn Hòa Lập, tổ chức tổng kết mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mô hình thực hiện trong vụ Thu Đông 2022, tại Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Nguyễn Lộc, ấp Nguyễn Bảo - xã Nhơn Hòa Lập, với tổng diện tích sản xuất là 150 ha, có 17 hộ tham gia, sử dụng giống xác nhận OM 18, với lượng giống gieo sạ là 100 kg/ha. Khi tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 70% chi phí mua giống và 50% chi phí thuê dịch vụ, thiết bị bay không người lái để gieo sạ và phun thuốc bảo vệ thực phần còn lại do nông dân đối ứng. Tham gia mô hình nông dân cũng được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tập huấn, hướng dẫn ứng dụng quy trình sản xuất, tiến bộ kỹ thuật phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, năng suất ước đạt 6, 5 tấn/ha.

tk mo hinh 2022.jpg

Đặc biệt là mô hình có áp dụng một số kỹ thuật, công nghệ tiên tiến như: sử dụng giống lúa chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; sử dụng thiết bị bay không người lái để sạ; quy trình “1 phải 6 giảm”; sử dụng phân tiết giảm đạm; sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc Bảo vệ thực vật… nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận cho nông dân tham gia mô hình. Ngoài ra, việc liên kết với Công ty cổ phần Tập Đoàn Lộc Trời bao tiêu sản phẩm đầu ra đã góp phần tăng giá trị cho sản phẩm lúa sản xuất trong mô hình. Từ đó, góp phần giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận so với ruộng lúa ngoài mô hình.   

tk mo hinh 20221.jpg

Mô hình này được nông dân đánh giá cao về những lợi ích và hiệu quả thiết thực từ việc áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và các tiến bộ kỹ thuật mới giúp giảm chi phí sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng, lợi nhuận; việc gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra đã giúp cho nông dân yên tâm mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất. Nông dân đã nhận thấy được hiệu quả của việc giảm giống trong khâu gieo sạ, làm tiền đề để các ngành chuyên môn tiếp tục khuyến cáo giảm lượng giống gieo sạ. Đồng thời, mô hình cũng đã góp phần thay đổi tập quán sản xuất lúa của nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang hướng sản xuất liên kết chặt chẽ với tiêu thụ sản phẩm trong cánh đồng lớn theo chuỗi giá trị bền vững./.

 Kim Nhạn
Đài truyền thanh huyện Tân ThạnhLượt người xem:   56
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 454451

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​