Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/07/2022, 16:00
Xã Tân Lập được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021
28/07/2022


Xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020, đây là nền tảng thuận lợi trong xây dựng NTM nâng cao. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự đồng thuận góp sức của nhân dân và sự hỗ trợ tích cực của các ngành, các cấp lãnh đạo, làm cho diện mạo nông thôn xã Tân Lập ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng được kiên cố khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân được nâng lên rõ nét. Thành quả ấy, đã được UBND tỉnh Long An công nhận xã Tân Lập đạt chuẩn NTM nâng cao tại thời điểm năm 2021. Đây là động lực để xã Tân Lập tiếp tục tập trung phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Ông Võ Văn Điền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: “Xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được cải thiện, góp phần không nhỏ cùng địa phương tiếp tục củng cố và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới”.

ntm tl 2021.jpg
Hiệu quả sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân

Toàn xã có 4 trạm bơm điện, có 2.725 ha đất sản xuất nông nghiệp nằm trong vùng sản xuất lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 833 ha được duy trì nhân rộng trong nhiều năm qua. Ngoài ra, toàn xã có hơn 350 ha chuyên canh cây ăn trái nằm trong khu đê bao triệt để, trồng nhiều loại cây: mít, sầu riêng, bưởi, chanh không hạt,... cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần trồng lúa. Hiện xã có 02 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động rất có hiệu quả, luôn đảm bảo quyền và lợi ích cho xã viên. Cụ thể, Họp tác xã Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nông nghiệp Tân Đồng Tiến đã duy trì lâu dài việc ký kết hợp đồng liên kết sản xuất giống lúa tươi với Công ty Mecofood Long An thu mua lúa thương phẩm cho nông dân và Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ chanh giữa Hợp tác xã Nông nghiệp Freshfruit Tân Thạnh với Công ty The Fruit RePublic và Công ty Bio Fruit Coop tại Cần Thơ.

Ngoài ra, xã còn quan tâm phát triển chi hội nghề nghiệp, khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ếch, cá, sản xuất phôi và bán nấm thương phẩm như: bào ngư, linh chi, hoàng kim và mạnh dạnh đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như: rượu nấm đông trùng hạ thảo, rượu nấm linh chi đỏ,… đang được xã đề nghị đăng ký sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, xã duy trì và nhân rộng, phát huy hiệu quả các mô hình giải quyết việc làm như: trồng hoa kiểng, may gia công, đang giỏ nhựa, đan ghế nhựa, se nhang… và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động ổn định và có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm giảm nghèo tại địa phương. Toàn xã có 1.847 hộ, với 6.958 nhân khẩu. Trong đó, có 3.845 lao động đã qua đào tạo trong tổng số 4.301 lao động có việc làm trong độ tuổi lao động, chiếm tỷ lệ 89,4%.

ntm tl 20211.jpg
Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao

Cùng với đó, thương mại - dịch vụ cũng được quan tâm phát triển. Xã có 01 chợ với diện tích 4.438 m2, trong đó, nhà lồng chợ được xây dựng bán kiên cố với diện tích 3.000 m2 đảm bảo thông thoáng, khang trang sạch đẹp, có tổ chức quản lý theo quy định, Bên cạnh đó, xã có 01 điểm kinh doanh dịch vụ tiện ích thuộc hệ thống của hàng thế giới di động, điện máy xanh và nhiều của hàng, đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, xăng dầu,… cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa trong khu vực. Đến năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 65,2 triệu đồng/người/năm (tăng 38,3 triệu đồng so với năm 2013), tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm còn 1,2% (22 người).

Nhân dân ngày càng có điều kiện về kinh tế, cùng với ý thức được vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đã chủ động, đóng góp ngày càng nhiều công sức, tiền của, hiến đất đai cùng chung tay, góp sức với chính quyền địa phương xây dựng và nâng cao các tiêu chí NTM. Ngoài ra, xã vận động các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao đảm bảo theo kế hoạch. Tính từ năm 2011 - 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công trình là hơn 288 tỉ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước hơn 158 tỉ 650 triệu đồng, chiếm khoảng 55%; Vốn Doanh nghiệp hơn 15 tỉ đồng, chiếm khoảng 5% và nhân dân đóng góp khoảng 114,3 tỉ đồng, chiếm 40%. Đến nay, hạ tầng giao thông nông thôn của xã Tân Lập đã được đầu tư hoàn thiện theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ dân sinh. Toàn xã có 5,4 km đường trục xã được nhựa hoá, đạt tỷ lệ 100%. Có 34,6 km đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn 100%, trong đó có 31,6 km đường đã được bê tông hóa, đạt tỷ lệ trên 91%. Có 2,7 km đường ngõ xóm được cứng hoá không lầy lội vào mùa mưa, đạt tỷ lệ 100%. Có 19,1 km đường trục chính nội đồng, trong đó 16,9 km được cứng hóa, đạt tỷ lệ 88,48%. Các tuyến đường đều có bố trí các điểm tránh xe an toàn, theo quy định.

ntm tl 20212.jpg
Hạ tầng giao thông nông thôn phát triển đồng bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương

Ông Lê Văn Hùng - ấp Hải Hưng, xã Tân Lập cho biết: Hiểu được trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới nên bản thân tôi mạnh dạn hiến hơn 2.000 m2 xây dựng đường giao thông nông thôn, nhiều người thấy vậy cũng đồng thuận làm theo. Nay đường xá đi lại thuận tiện nhân dân rất vui mừng.  Chúng tôi sẽ tích cực tham gia và cùng động viên các hộ dân trong xóm đồng lòng chung sức trong việc giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục tham gia các phong trào thi đua phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường ở địa phương”.

Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng được xã quan tâm đúng mức, chất lượng giáo dục và đào tạo không ngừng được nâng cao, xã duy trì đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học đạt mức độ 3, PCGD trung học cơ sở đạt mức độ 3 và xóa mù chữ đạt mức độ 2. Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề, đạt 97,2%. Hiện, toàn xã có 3/3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã được đầu tư khang trang, có đủ trang thiết bị và y bác sĩ phục vụ, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Xã duy trì đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT là 6.386/6.958 người, chiếm tỷ lệ 91,78%. Xã có Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng được cải tạo từ hội trường của UBND xã năm 2016, đảm bảo khang trang, có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các hoạt động của hội trường với quy mô 250 chỗ ngồi. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được phát triển rộng khắp, thu hút ngày càng nhiều các tầng lớp nhân dân tham gia. Toàn xã, có 6/6 ấp đã được công nhận đạt tiêu chuẩn ấp văn hoá, có trụ sở nhà văn hóa ấp khang đủ không giang bố trí từ 100 chỗ ngồi trở lên và xã được UBND huyện Tân Thạnh công nhận đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2021. 

Bên cạnh đó, xã luôn quan tâm thực hiện tốt các giải pháp để hoàn thiện nhóm tiêu chí về môi trường, tích cực đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp. Toàn xã có 1.847 hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có trên 95% số hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn 02 của Bộ y tế. Hiện nay, 100% đường trục xã và một số đường trục ấp có gần 1.000 bóng đèn chiếu sáng phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân.  Xã đã tập trung vận động nhân dân xây dựng cổng và hàng rào trong khuôn viên xung quanh nhà, hộ dân nào chưa có điều kiện thì trồng cây xanh để tạo hàng rào xung quanh nhà. Do đó, tỷ lệ hộ có cổng hàng rào đạt 76,17%. Công tác thu gom và xử lý rác đảm bảo theo quy định đạt 73%, riêng những nơi xe vận chuyển rác không đến được thì vận động người dân phân loại và tự xử lý. Hiện, các khu vực công cộng và khu dân cư không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan. Tỷ lệ hộ dân có xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt trên 91%. Toàn xã có 91,49% hộ chăn nuôi và 100% cở sở sản xuất - kinh doanh, hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về môi trường và tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, trong suốt thời gian qua, xã Tân Lập đặc biệt chú trong nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực và luôn xem đây là nhiệm vụ đột phá tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xã quan tâm nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành,  có100% thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết trên phần mềm một cửa, 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn và được công bố kịp thời trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Bên cạnh đó, xã cũng xác định nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng góp phần quan trọng giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cho kinh tế - xã hội phát triển ổn định. Năm 2021, xã được xếp loại Phong trào toàn dân BVANTQ vững mạnh tiêu biểu; có 6/6 ấp được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT. Cùng với đó, công tác xây dựng đảng, chính quyền cũng được tập trung chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả thực thi pháp luật. Năm 2021, Đảng bộ xã được công nhận “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; Chính quyền xã được công nhận “Trong sạch vững mạnh”; được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Toàn bộ các tổ chức chính trị - xã hội của xã điều đạt loại mạnh trở lên. 

Ông Nguyễn Văn Kiển - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Lập cho biết: Đạt được thành quả hôm nay, phải kể đến sự quan tâm lãnh chỉ đạo, hỗ trợ của Huyện ủy - UBND huyện, các ngành chuyên môn huyện, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã nhà. Đảng ủy đã tập trung rà soát, đánh giá để nắm được những tiêu chí đã đạt, chưa đạt, từ đó ban hành nghị quyết chuyên đề, thành lập ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng kế hoạch cụ thể, đề ra phương pháp tổ chức thực hiện, thời gian hoàn thành; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh ở cơ sở; khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao để tạo khí thế thi đua sôi nổi”.

Có thể khẳng định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đã làm thay đổi toàn diện khu vực nông thôn, sự thay da đổi thịt của quê hương xã Tân Lập hôm nay càng khẳng định sự đúng đắn của Chương trình đã mang lại. Thành quả ấy, đã và đang tạo luồng sinh khí mới để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân lập tiếp tục phấn đấu xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu để huyện Tân Thạnh trở thành huyện nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra./.

Duy Thanh
Đài Truyền thanh huyện Tân ThạnhLượt người xem:   68
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 479989

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​