Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 02/12/2022, 14:00
Trung ương kiểm tra giám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới
02/12/2022

Ngày 29/11, Đoàn kiểm tra giám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương do bà Cao Xuân Thu Vân -Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Long An. Ông Nguyễn Minh Lâm - Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.
 
Để nắm rõ tình hình và kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Đoàn kiểm, tra giám sát của Trung ương đã đi khảo sát thực tế tại xã Tân lập huyện Tân Thạnh và nghe Ban Chỉ đạo tỉnh báo cáo kết quả cũng như các khó khăn vướng mắc trong xây dựng NTM của tỉnh.
Tính đến nay, tỉnh Long An đã có 116/161 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 72% số xã toàn tỉnh. Dự kiến đến cuối năm 2022 sẽ công nhận thêm 4 xã NTM, nâng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM của tỉnh lên 120 xã, chiếm 74,5% số xã toàn tỉnh, đạt 101% kế hoạch trung ương giao (Trung ương giao tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM đến cuối năm 2022 là 73,9%, khoảng 119 xã); 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, chiếm 17,4% số xã toàn tỉnh, đạt 112,5% so với kế hoạch năm 2022 và 4/15 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (gồm: Châu Thành, huyện Tân Trụ, Tân An và thị xã Kiến Tường), đạt 100% kế hoạch năm 2022.

tu kiem tra ntm 2023.jpg

Khu vực nông thôn đã có bước phát triển rõ nét trên hầu hết mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ và từng bước theo hướng hiện đại; các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành và ứng dụng công nghệ cao bước đầu có hiệu quả; chất lượng nông sản ngày càng tăng, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu, ý thức hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đã được nâng lên, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 15,6 triệu đồng năm 2010 lên khoảng 65 triệu đồng năm 2022; các thiết chế văn hoá-giáo dục-y tế ngày càng được quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân nông thôn. Nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tiếp tục tăng, trong đó đặc biệt là đã từng bước khơi dậy được sự tham gia đóng góp của người dân và doanh nghiệp để phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM với vai trò là chủ thể.

Bên cạnh kết quả đạt được, xây dựng NTM của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, bất cập: Tiềm năng của nông nghiệp và nông thôn vẫn chưa được nhận diện đúng mức, nhất là tiềm năng về không gian sinh thái, giá trị văn hoá bản địa... để tạo nên bản sắc riêng của nông thôn từng vùng, do đó chưa khai thác hiệu quả tiềm năng của nông nghiệp, nông thôn; Tái cơ cấu ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ: Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc sản xuất - thu mua - chế biến - tiêu thụ nông sản chưa đồng bộ; tỷ lệ nông sản được sản xuất theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế còn rất hạn chế; một số giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp chưa được gìn giữ và khai thác hiệu quả; các tệ nạn xã hội như: Ma túy, cờ bạc, trộm cắp… vẫn còn diễn biến phức tạp ở nông thôn.
 
tu kiem tra ntm 20231.jpg
Đoàn tham qua mô hình trông cây ăn trái tại xã Tân lập

Để khắc phục các khó khăn trong triển khai thực hiện và đạt mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra, Ban Chỉ đạo tỉnh đã kiến nghị Đoàn đề nghị Chính phủ một số vấn đề như: “Chỉ đạo thống nhất trong cả nước về tổ chức Bộ máy tham mưu, thực hiện Chương trình từ tỉnh đến xã, ấp; ban hành quy định thống nhất về hệ số phụ cấp kiêm nhiệm cho lực lượng cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM ở các cấp; bổ sung nội dung chi và mức chi cho “Công tác theo dõi, đánh giá bộ chỉ số nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn” vào Quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề nghị các Bộ, ngành Trung ương có hướng dẫn bổ sung một số chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao; huyện NTM/ NTM nâng cao như: Chỉ tiêu “Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1, cấp độ 2”, thuộc tiêu chí số 5, quy định về tỷ lệ hỏa táng người chết thuộc tiêu chí số 17 trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Hướng dẫn bổ sung chỉ tiêu “Có khu công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp được đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hoặc cụm ngành nghề nông thôn” thuộc tiêu chí số 6 trong Bộ tiêu chí huyện NTM và huyện NTM nâng cao,..”.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Trưởng đoàn kiểm tra giám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của tỉnh trong thời gian qua và ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh với Trung ương về những khó khăn, bất cập trong xây dựng nông thôn mới./.

Anh Nhung
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   168
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 545889

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​