Thứ 2, Ngày 07/11/2022, 15:00
Doanh nghiệp gặp gỡ hợp tác, liên kết sản xuất lúa với các HTX, THT trên địa bàn huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng tỉnh Long An
07/11/2022

Ngày 04/11/2022, tại hội trường UBND huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với UBND 2 huyện tổ chức cho Công ty CP xuất nhập khẩu Thuận Minh gặp gỡ các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và người dân nhằm trao đổi về chương trình liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo của Công ty.

gap go tht 2022 vh.jpg
Ông Nguyễn Thanh Truyền- GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại cuộc họp của huyện Vĩnh Hưng

Tham dự cuộc họp Cấp tỉnh có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT và đại diện các đơn vị trực thuộc (Phòng KHXDCT, Chi cục PTNT và Thủy lợi, Chi cục TTBVTV và Quản lý CLNS). Cấp huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn (phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Tài chính, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp). Đại diện lãnh đạo UBND các xã trên địa bàn 2 huyện; đại diện các HTX sản xuất lúa, các tổ hợp tác và một số nông dân. Thành viên của Công ty CP xuất nhập khẩu Thuận Minh (gọi tắt là Công ty Thuận Minh).

gap go tht 2022 vh1.jpg
Bà Đinh Thị Phương Khanh, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi họp của huyện Tân Hưng

Tại cuộc họp, Công ty Thuận Minh thông tin về chính sách liên kết và dự thảo hợp đồng liên kết như: Công ty cung cấp vật tư đầu vào và nợ đến cuối vụ không tính lãi; Giống lúa liên kết, gồm Đài thơm 8, OM18, OM5451, Nàng Hoa; Thuốc BVTV và phân bón lá là bộ thuốc của Công ty Thuận Minh; Hỗ trợ đội ngũ kỹ thuật thăm đồng cùng các Nông hộ tham gia liên kết; Thu mua, chốt giá trước ngày thu hoạch từ 7 đến 12 ngày theo giá thõa thuận của thị trường tại thời điểm thu mua; Chốt giá mua thành công tiến hành kí biên bản; Trường hợp Nông hộ không chốt giá thành công với Công ty khi tham gia liên kết mua vật tư, Công ty sẽ thu hồi tiền bán tật tư thuốc, phân …( nếu có) ngay sau khi thương lái thanh toán tiền cho Nông hộ; Sau khi Nông hộ bán lúa cho Công ty, Công ty sẽ có thưởng tiền trợ giá cho nông hộ khi đạt doanh số mua vật tư, nếu nông hộ sử dụng thuốc, phân từ 2 triệu đến 4 triệu/ha, sẽ được thưởng là 100.000 đồng (5%); nếu nông hộ sử dụng thuốc, phân trên 4 triệu sẽ được thưởng là 280.000 đồng (7%).

Chính sách này sẽ không áp dụng cho Nông hộ không bán lúa và không sử dụng (Thuốc BVTV và Phân bón lá) mà công ty cung cấp. Trường hợp Nông hộ trong chuỗi liên kết đã kí biên bảng chốt giá mà tự ý bán bên ngoài sẽ bồi thường 100% tiền vật tư đã cung ứng. Phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản ngay sau khi cân lúa xong tại ruộng.

gap go tht 2022 vh2.jpg
Đại diện Công ty CP xuất nhập khẩu Thuận Minh thông tin chính sách của Công ty tại cuộc họp

Bên cạnh đó, đại diện huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng đã thông tin về tình hình sản xuất và liên kết tiêu thụ hiện tại trên địa bàn huyện. Cụ thể, huyện Tân Hưng hiện diện tích gieo sạ lúa Đông xuân 2022-2023 là 9.305 ha/36.986 ha, trong đó: Giai đoạn mạ 50 ha, giai đoạn đẻ nhánh 8.035 ha, giai đoạn đòng trỗ 1.220 ha. Lịch gieo sạ vụ Đông xuân 2022-2023, gồm: Đợt 01 từ ngày 10/10/2022 - 17/10/2022; Đợt 02 từ ngày 08/11/2022 - 23/11/2022; Đợt 03 từ ngày 08/12/2022 - 25/12/2022. Tình hình liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm năm 2022, trên địa bàn huyện đã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm với 09 doanh nghiệp, có 2.615 hộ tham gia với diện tích liên kết 11.329,7 ha, chiếm 15,4% diện tích canh tác. Số diện tích doanh nghiệp thu mua 11.329,7 ha, đạt 100%. Trong đó: có 03 Doanh nghiệp liên kết với 08 HTX với diện tích 5.214ha, còn lại 6.105,7ha là doanh nghiệp liên kết trực tiếp với nông dân. Đối với huyện Vĩnh Hưng hiện có  trên địa bàn huyện có 06 doanh nghiệp đã liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm với 4.000 ha lúa.

Sau khi các đại biểu dự họp trao đổi các khó khăn, vướng mắc với công ty, chủ trì thống nhất phương cách làm việc tiếp theo giữa công ty và các hộ dân sản xuất là đề nghị công ty và phòng chuyên môn địa phương chọn ra đầu mối liên lạc với nhau thống nhất thời gian, địa điểm để công ty gặp gỡ trực tiếp người dân sản xuất trao đổi cụ thể hơn. Mong rằng sẽ thành công trong công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa công ty và người dân sản xuất lúa trên địa bàn hai huyện Tân Hưng và vĩnh Hưng trong thời gian tới./.

Thu Sương
Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi

Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An