Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 30/05/2022, 17:00
Trồng rau má theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đi mới cho các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Huệ
30/05/2022


Rau má là loại rau chứa nhiều dưỡng chất. Không chỉ làm thức ăn, rau má mà còn là nguồn dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh. Hiện nay phong trào liên kết trồng rau má đang phát triển, nổi trội là ở 02 địa phương huyện Bến Lức và Đức Huệ góp phần thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, từ trồng theo tập quán sang trồng đáp ứng cho thị trường và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Giám đốc hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Hòa - Đỗ Quang Huế thông tin, HTX liên kết trồng rau má với Công ty Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV Group (Cty) với tổng diện tích 35ha, và tất cả sản phẩm rau má đều được ký hợp đồng bao tiêu đầu ra với giá bán từ 10.000-17.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày, HTX giao cho Cty từ 15-20 tấn rau má. Nhờ cây rau má mà các thành viên HTX có việc làm và thu nhập ổn định.
 
trong rm vietgap.jpg
Ảnh: Nông dân thu hoạch rau má tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Hòa

Hơn 1 năm qua, Bà Nguyễn Thị Nhỏ (ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) lặn lội cùng người làm thuê xuống vườn chăm sóc rau má. Với 1,5 ha đất trồng chanh, ổi, có lúc tiêu thụ khá khó khăn, gia đình bà Lượm cùng các thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thạnh Hòa trồng thêm rau má theo đặt hàng của Cty Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV Group - đơn vị đang đầu tư trồng rau má trên địa bàn. Trồng rau má theo tiêu chuẩn VietGAP nên người dân phải đầu tư nhiều hơn, bỏ ra nhiều công chăm sóc hơn nhưng được ở chỗ là toàn bộ số rau má đều được Cty bao tiêu đầu ra. Từ khi trồng rau má, thu nhập của bà Nhỏ và nhiều nông dân ở đây lên đến vài triệu đồng/ngày, cuộc sống cũng bớt nhọc nhằn hơn. “Sau nhiều năm trồng chanh gặp giá thấp và thua lỗ, tôi quyết định chuyển sang trồng rau má. Nhờ loại cây này mà gia đình tôi có thu nhập ổn định. Nhiều nông dân cũng nhờ cây rau má mà có thêm việc làm. Một ngày làm cỏ, thu hoạch rau cũng được vài trăm ngàn đồng, hôm nào cắt nhiều đám thì có thu nhập lên đến vài triệu đồng” – bà Nhỏ chia sẻ.

Theo Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, gia đình ông tham gia vào Tổ hợp tác nông nghiệp Bình Hòa Nam từ năm 2019, so với trước đó có rất nhiều cái lợi. Đầu tiên là các hộ có điều kiện trao đổi kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng rau má sạch. Sau đó là khả năng tiếp cận thị trường tiêu thụ nhanh, ổn định hơn. Để chuyển đổi từ trồng chanh sang trồng rau má, ông phải lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm tại nhiều mô hình điểm trong và ngoài địa phương. Trồng rau má vất vả hơn trồng chanh, trồng rau, đặc biệt cần chú ý tới các bệnh thường gặp như đốm đen, đốm lá, chết dây, rầy, sâu đỏ…

Tuy nhiên, rau má đồng có sức sống rất mạnh, có thể thích nghi được với thời tiết nắng, mưa, chịu được đất phèn. Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình trồng rau má khá thấp, với 1 ha thì đầu tư bình quân 70 - 80 triệu đồng, sau 3 tháng sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Với thị trường tiêu thụ tốt, giá bán ổn định, chỉ cần thu hoạch đợt đầu tiên là nông dân đã thu hồi được kinh phí ban đầu, sau đợt thứ nhất thì cứ cách 1 tháng sẽ thu hoạch đợt tiếp theo. Hiện, vườn rau má của gia đình ông Hậu đang thu hoạch vào năm thứ 2, sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận đạt trên 70 - 100 triệu đồng/ha/năm. Theo ông Hậu, để nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm, gia đình ông luôn ưu tiên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, vừa có tác dụng diệt sâu bệnh hại, vừa bảo vệ môi trường. Tương tự, việc loại bỏ cỏ dại trong vườn rau cũng được gia đình ông xử lý thủ công bằng tay. Nguồn nước tưới cho rau má đảm bảo độ sạch, không lẫn hóa chất độc hại. Các loại phân bón cho rau má được gia đình tuyển chọn kỹ lưỡng, ưu tiên các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã qua xử lý vi sinh, tuyệt đối không dùng các loại phân tươi. “Việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học sẽ tạo ra những sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ chất lượng tốt, giá cả ổn định, gia đình tôi đang thu về lợi nhuận bình quân hơn 120 triệu đồng/năm từ 1,5 ha rau má đồng ”, ông Hậu nói.
 
trong rm vietgap1.jpg
Ảnh: Tập kết rau má của tổ viên tại Tổ hợp tác nông nghiệp Bình Hòa Nam

Hiện nay, mô hình trồng rau má theo hướng VietGAP của Cty Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV Group tại huyện Bến Lức đã mở rộng lên 70ha và huyện Đức Huệ 11,8ha. Trồng rau má theo hướng VietGAP không chỉ giúp nông dân có thêm hướng đi mới trong trồng trọt, sử dụng quỹ đất hiệu quả mà còn giúp những nông dân khó khăn tại địa phương và các vùng lân cận có thêm việc làm ổn định. Theo ông Mai Văn Hiệp - đại diện Văn phòng Cty Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV Group chi nhánh Long An, lúc đầu, dự án triển khai tại huyện Đức Huệ, sau đó mở rộng ra huyện Bến Lức, theo hướng vừa liên kết bao tiêu sản phẩm, vừa thuê đất của nông dân để trồng.

Theo Ông Ngô Văn Bình - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức , nhờ có bao tiêu đầu ra nên thu nhập của nông dân trồng rau má trên địa bàn khá tốt và ổn định. Bến Lức có 2 cây trồng chủ lực là lúa và chanh. Sau mùa hạn, mặn năm 2019-2020, huyện có gần 2.000ha cây trồng bị ảnh hưởng, trong đó chủ yếu là cây chanh. Vì vậy, một số nông dân đã chuyển đổi từ cây chanh sang các loại cây khác và cây rau má trở thành cây có nhiều triển vọng.

“Hiện nay, đối với tất cả các loại cây trồng, nếu cây nào xây dựng được chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thì chúng tôi tạo điều kiện để phát triển. Đối với cây rau má, Cty Cổ phần Xúc tiến thương mại CCV Group đã thuê đất của nông dân và liên kết với HTX trên địa bàn để sản xuất và bao tiêu đầu ra. Đây là cơ hội để người dân chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, huyện sẽ tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác loại cây này để người dân sản xuất hiệu quả” - ông Bình cho biết./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   18
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 454420

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​