Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 03/06/2022, 16:00
Long An - Hợp tác xã nông nghiệp tham gia phát triển sản phẩm OCOP
03/06/2022

Không chỉ đẩy mạnh liên kết sản xuất, những năm qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh LongAn đã chủ động, tích cực tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như tạo động lực cho các HTX phát triển. 

Theo Ông Lê Văn Giấy – Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai, xã Long Khê, huyện Cần Đước chia sẽ: Là một trong hai HTX nông nghiệp đầu tiên của tỉnh có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP với sản phẩm “Cải xanh Long Khê” đạt 4 sao. Thời gian đầu, HTX hoạt động hiệu quả chưa cao khi chưa có chiến lược phát triển cụ thể, mới tạo ra sản phẩm mà chưa tìm được cách tiếp cận thị trường. Khi tham gia Chương trình OCOP, hoạt động của HTX mới gắn với phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Chương trình OCOP đã tạo sân chơi, cơ hội để HTX sản xuất ra sản phẩm có sự nâng cấp về chất lượng, bao bì, mẫu mã, tiêu chuẩn và định hướng thị trường tiêu thụ, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Hiện tại, HTX không ngừng ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất, đầu tư thêm các máy móc, trang thiết bị và thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau sạch. Tất cả sản phẩm đều được sơ chế, rửa qua nước sục ozone, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc.

htx ocop 2022.jpg
Ảnh: Ông Lê Văn Giấy – Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai bên máy sục ozone để làm sạch rau, quả 

Theo Ông Đặng Duy Dũng – Giám đốc HTX Phước Thịnh, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc cho biết: Để phát huy hiệu quả sản xuất, ngay từ khi thành lập HTX đã phát triển theo hướng hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh môi trường, đảm bảo tạo ra những sản phẩm chất lượng cao để phục vụ thị trường”. Không chỉ đem lại lợi ích cho thành viên, HTX đang là điểm tựa sản xuất cho hơn 80 hộ dân liên kết sản xuất rau trên địa bàn. Tiếp tục phát huy trên nền tảng các sản phẩm rau sẵn có và là thế mạnh của HTX. Năm 2021, 2022 các sản phẩm rau thơm Phước Thịnh và rau mát Phước Thịnh được chứng nhận OCOP đạt 3 sao. Để được thành quả nêu trên, HTX đã nỗ lực nâng hạng sản phẩm của mình qua từng năm bằng cách quan tâm chất lượng, các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến cải tiến mẫu mã bao bì. Cùng với đó, HTX tranh thủ các chương trình, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để đầu tư mở rộng nhà kho, nhà sơ chế sản xuất, tăng quy mô, năng suất.
 
htx ocop 20221.jpg
Ảnh: Sơ chế rau tại HTX Phước Thịnh, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An: Trong thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền, phát triển sản phẩm OCOP nên các doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất kinh doanh đã thấy được lợi ích của chương trình OCOP nên rất hăng hái tham gia. Nhờ đó, các sản phẩm tham gia chương trình OCOP có chiều hướng tăng lên. Năm 2021, toàn tỉnh đã công nhận được 19 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh lên 31 sản phẩm, trong đó: 19 sản phẩm đạt hạng 4 sao (4 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao và đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương đánh giá, công nhận); 12 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Từ khi triển khai Chương trình OCOP, các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh đã được nhiều người tiêu dùng và các đơn vị phân phối biết đến. Chương trình đã góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương; các chủ thể đã chủ động hoàn thiện mẫu mã, bao bì, đầu tư trang thiết bị, máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, nhiều sản phẩm dần khẳng định vị trí trên thị trường với sản lượng bán ra tăng từ 1,5-2 lần so với khi chưa được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Năm 2022, UBND tỉnh đặt mục tiêu là công nhận thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; đồng thời, hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP và những sản phẩm tiềm năng để đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực tuyên truyền về sự cần thiết, các nguyên tắc thực hiện, nội dung của Đề án OCOP, các cơ chế, chính sách hỗ trợ các sản phẩm khi tham gia Đề án OCOP, cách thức phát triển, đề xuất các ý tưởng sản phẩm, thực hiện chu trình OCOP,... phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ OCOP các cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho các sản phẩm OCOP gắn với việc tư vấn, hỗ trợ tham gia các chương trình, hội chợ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh./.

Công Thương
Chi cục PTNT và TLLượt người xem:   17
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
TÌM KIẾM​
​​​
SỐ XÃ NTM​​​​​ NÂNG CAO​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
SỐ XÃ ĐẠT CHUẨN NTM​​​​​
​​​​​

​​ ​​​​​

​​
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 454453

Trang thông tin điện tử Nông thôn mới tỉnh Long An
Cơ quan chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – C​ơ quan thường trực Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An
Chịu trách nhiệm: Ông Võ Kim Thuần – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An
Cơ quan quản trị: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh
Địa chỉ: Số 31, Quốc lộ 62, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại : (0272) 3525 759 ​ * Fax: (0272) 3825 273 ​ * Email: bbtntm@longan.gov.vn ​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​ ​